Thứ Sáu, 16/03/2012, 09:01

Vụ kê khống đất để hưởng đền bù ở Củ Chi: Cán bộ địa chính vòng vo

Liên quan đến vụ kê khống đất để hưởng đền bù ở Củ Chi (Tp.HCM), ông Nguyễn Văn Lượm - cán bộ địa chính xã Phước Hiệp cho rằng: Tôi có sai sót không đưa ra hội đồng cấp xét về hiện trạng diện tích đất bà con đăng ký...
>>    Tp.HCM: Kê khống đất để hưởng đền bù ở Củ Chi

Số báo ngày 15/3 đã nêu những dấu hiệu ông Trần Văn Tái mua đất diện tích nhỏ rồi kê khống hàng chục ngàn mét vuông khi làm sổ đỏ mang tên của những hộ dân bán đất để hưởng tiền bồi thường khi thu hồi đất. PV cũng đã phỏng vấn ông Nguyễn Văn Lượm, cán bộ địa chính xã, người đã trực tiếp xác nhận vào bản kê khai.

Ông Trần Văn Tái không liên quan

Thưa ông, người dân cho biết họ chỉ bán giấy tay lại cho ông Trần Văn Tái (khi đó là công an viên của ấp) và không hay biết gì về việc làm sổ đỏ cũng như diện tích đất trong sổ đỏ của mình vì đâu lại chênh lệch đến thế?

Tôi nói rõ là người dân trực tiếp kê khai diện tích đất trong tờ khai nguồn gốc khu đất xin sử dụng rồi trực tiếp đưa lên xã chứ không phải anh Tái. Cụ thể các hộ ông Thành, ông Xắt, ông Cảm, ông Tấn và bà Thảo. Trên cơ sở đó tôi mới đi ra xác minh thực tế hiện trạng rồi làm tham mưu cấp giấy cho bà con. Khi ấy cùng đi với tôi còn có Trưởng ấp Nguyễn Văn Sam, vì ông này biết rõ về tình hình đất đai nơi địa phương. Ông Tái không trực tiếp mang hồ sơ cho tôi mà là dân trực tiếp làm hết.

Bà con nói không trực tiếp làm hồ sơ mà chỉ bán giấy tay cho ông Tái, còn việc làm sổ đỏ thế nào do ông Trần Văn Tái lo liệu. Liệu có sự “hậu thuẫn” nào từ phía ông đối với ông Tái để hợp thức hóa diện tích đất sai lệch?

Không có anh ơi. Không có chuyện hậu thuẫn, dính líu gì với Tái ở đây cả. Còn chuyện mua bán giữa dân và anh Tái làm gì thì làm, tôi không biết.

Vụ kê khống đất để hưởng đền bù ở Củ Chi: Cán bộ địa chính vòng vo | ảnh 1
Ông Võ Văn Xắt xác nhận không đăng ký kê khai.

“Do dân đứng tên giùm cho người thân”

Ông lý giải sao về diện tích đất tăng trong sổ đỏ của dân so với diện tích thực tế?

Tôi có sai ở chỗ diện tích đất trong sổ đỏ tăng lên chút xíu so với thực tế. Chẳng hạn như dân kê khai 80 cao (1 cao = 100 m2) thì sau này đo đạc lại tăng chừng 81, 82 cao gì đó.

Sao có sổ đỏ sai lệch so với thực tế một trời một vực vậy, như trường hợp của anh Võ Văn Tấn chỉ bán có 1.600 m2 nhưng trong sổ đỏ lại lên tới hơn 27.000 m2?

Cái này về sau tìm hiểu thì mới biết là do dân đứng chung cho các hộ thân quen. Thực tế là chỉ có khuôn viên đất đó thôi chứ không lấy chỗ nào đắp vào cả. Chẳng hạn, ba anh em ruột, anh này có phần này, anh kia có phần kia và một anh đứng giùm. Tôi chỉ đi xác minh chứ đâu tìm hiểu chi chuyện đó. Như trường hợp của anh Tấn là đứng tên cho bà chị và bà Dứt. Ông Xắt đứng tên cho em của ông là ông Gião, bà Thảo cũng đứng tên cho bà con gì đó.

Nhưng ông Tấn nói không biết gì đến diện tích đất dư ra kia và cũng chưa bao giờ đi làm sổ đỏ đó cả? Ông ấy chỉ biết đến tấm sổ đỏ với diện tích gấp hàng chục lần diện tích đất mình đã bán, khi huyện mời xuống làm việc.

Trời ơi! Anh Tấn tự kê khai, tự đi xuống huyện nộp hồ sơ, đóng thuế làm bằng khoán, rồi tự đi lấy giấy luôn chứ tôi đâu có liên quan gì. Nói vậy là không đúng, làm hồ sơ thì phải biết chứ sao không biết.

Không thông qua hội đồng xét cấp

Người dân nói ông Tái chủ động thu gom đất và có dấu hiệu làm khống diện tích. Ý anh thế nào?         

Không có, chắc chắn không như tôi đã nói trên đây. Nếu bán cho anh Tái thì sao lại nhận tiền đền bù số diện tích đất trong sổ đỏ trên.

Vậy ông lý giải sao, diện tích đất đó của dân, sổ đỏ dân làm, trực tiếp đi lấy nhưng khi dân nhận tiền đền bù của dự án khu cây xanh cách ly của Khu xử lý chất thải rắn tây bắc Tp.HCM thì ông Tái cầm phần lớn số tiền trên?

Cái đó tôi không biết. Giữa họ thỏa thuận thôi chứ mình có biết đâu.

Xin hỏi thêm ông, khi xác minh hiện trạng diện tích đất bà con đăng ký hồ sơ để làm sổ đỏ, ông có thông qua hội đồng xét cấp không?

Tôi có sai sót là không đưa ra hội đồng xét cấp thôi.

Tại sao không lập hội đồng?

Lúc đó tôi mới về công tác cho nên chưa nắm được quy trình thôi. Với lại dân địa phương ở đây kê khai, không lẽ tôi không tin.     

Xin nhắc lại là có hộ dân nói họ không lên làm hồ sơ xin sổ đỏ vì đất đã bán rồi?

Dân hồi đó muốn được thì làm thế, giờ thì nói ngược. Nếu tôi biết đứng tên giùm thì tôi bảo làm cam kết đi.

Ông có báo lên cấp trên sự vụ này chưa?

Tôi đã báo lên cho anh Tèo (Đỗ Văn Tèo, Chủ tịch UBND xã Phước Hiệp - PV) rồi.

Cảm ơn ông.

Thanh tra tiếp xúc với người tố cáo

Về vụ việc này, ngày 15/3, trao đổi qua điện thoại với PV, ông Lê Minh Tấn - Thành ủy viên, Phó Bí thư - Chủ tịch UBND huyện Củ Chi cho biết: “Tôi đã đề nghị các ban ngành có liên quan khẩn trương thu thập hồ sơ trong vòng năm ngày (đến ngày 20/3) phải báo cáo cho đoàn thanh tra liên ngành của Tp.HCM”.

Trong một diễn biến khác, Thanh tra Tp.HCM cũng vừa mời ông Trần Văn Đỗ - người gửi đơn tố cáo đến làm việc và ông Đỗ đã cung cấp một số tài liệu.

- Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Sam, nguyên Trưởng ấp Mũi Côn Tiểu, để xác minh rõ lại việc ông có đưa cán bộ địa chính xã Nguyễn Văn Lượm đi xác minh ranh giới diện tích đất của những hộ dân trên hay không. Ông Nguyễn Văn Sam cho hay ông không đưa ông Nguyễn Văn Lượm đi xác minh.

- Theo lý giải của ông Lượm, phần đất dôi ra trên sổ đỏ quá nhiều so với thực tế là do người dân đứng tên luôn cho người thân nên diện tích mới nhiều lên. Theo ông Lượm, trường hợp của anh Tấn là đứng tên cho bà chị và bà Dứt. Ông Xắt đứng tên cho em của ông là ông Gião, bà Thảo cũng đứng tên cho bà con là ông Cảm. Tuy nhiên, trao đổi với PV, ông Tấn và ông khẳng định là không đứng tên giùm cho ai cả.

(Theo PLTP)

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang