Thứ Sáu, 16/03/2012, 11:01

Quản lý chồng chéo tại khu TĐC Trung Hòa - Nhân Chính

Mặc dù có đến 6 đơn vị (UBND phường, Xí nghiệp Quản lý Dịch vụ và Khai thác khu đô thị, Ban Quản trị khu nhà N, HTX nhà ở 19/8, HTX Trường Phát, HTX Đoàn Kết) cùng tham gia quản lý khu TĐC Trung Hoà - Nhân Chính (TH - NC), nhưng vẫn còn nhiều bất cập chưa được giải quyết triệt để.
>>Vẫn chưa giải quyết sai phạm tại khu TĐC Trung Hòa - Nhân Chính

Các tình trạng như khai thác sử dụng các dịch chung, quản lý và hướng dẫn vận hành toàn bộ các thiết bị trong tòa nhà, bảo hành, bảo trì công trình và các thiết bị… còn bộc lộ nhiều bất cập khiến người dân vô cùng bức xúc.

Ban Quản trị khu nhà... hữu danh vô thực?

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch UBND phường Nhân Chính (quận Thanh Xuân) kiêm trưởng Ban Quản trị (BQT) khu nhà N cho biết, BQT được thành lập theo Quyết định số 2381/QĐ-UBND ngày 28/5/2010 của UBND TP Hà Nội để thực hiện Đề án tổ chức thí điểm quản lý, vận hành khai thác nhà tái định cư tại KĐT TH - NC (Khu nhà N gồm 19 tòa nhà - PV).

Khi thành lập, thành phố đã đề ra nhiệm vụ cho Ban Quản trị khu nhà là giữ gìn kiến trúc cảnh quan, duy trì chất lượng các tòa nhà và tạo nếp sống văn minh, hiện đại tại các nhà chung cư, tái định cư khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính. Đồng thời tăng cường quản lý Nhà nước đối với việc quản lý, vận hành khai thác sử dụng nhà chung cư tái định cư, đảm bảo quản lý và khai thác hiệu quả quỹ nhà này; Tìm ra phương án quản lý các khu đô thị phù hợp, nhằm phục vụ tốt nhất cho dân cư khu đô thị, đặc biệt cho các khu chung cư tái định cư của thành phố.

Quản lý chồng chéo tại khu TĐC Trung Hòa - Nhân Chính | ảnh 1
Trông giữ xe sai quy định vẫn diễn ra tại khu tái định cư Trung Hoà - Nhân Chính.

Tuy nhiên, sau gần 2 năm thành lập, tình trạng khai thác sử dụng các dịch chung (hành lang, cầu thang, lối đi, khu vực để xe); quản lý và hướng dẫn vận hành toàn bộ các thiết bị trong tòa nhà; Bảo hành, bảo trì công trình và các thiết bị… còn bộc lộ nhiều bất cập.

Theo bà Hà: "BQT chỉ là một đơn vị "hữu danh vô thực", không có con dấu, không thể tự quyết được mọi hoạt động liên quan đến khu nhà. Hiện tại, nhiệm vụ chính của BQT chỉ là báo cáo lại với Xí nghiệp Quản lý Dịch vụ và Khai thác khu đô thị (đơn vị quản lý khu nhà - PV) những phản ánh của nhân dân để đơn vị có những biện pháp giải quyết kịp thời. Còn việc khắc phục như thế nào? Bao giờ thực hiện đó là trách nhiệm của Xí nghiệp".

Ai sai người đó phải chịu trách nhiệm

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị về trách nhiệm của UBND phường trước tình trạng các bãi đỗ xe giấy phép đã hết hạn, trông giữ xe vượt quá số lượng cho phép, thu phí trái phép ở chợ tạm trong khu TĐC TH - NC, bà Hà cho biết: "Hiện nay, 4 bãi trông giữ xe trong KĐT TH - NC giấy phép trông giữ xe đã hết hạn, UBND phường đã nhiều lần phối hợp với Công an quận, Công an TP kiểm tra xử phạt những bãi đỗ xe này". Tuy nhiên, khi được hỏi vì sao các bãi đã bị xử phạt nhiều lần nhưng vẫn tồn tại, bà Hà lý giải, 4 bãi trông giữ xe trên chỉ đáp ứng được 1/4 nhu cầu thực tế. Nếu bây giờ dẹp bỏ hoàn toàn các bãi trông giữ nói trên thì người dân sẽ không còn chỗ gửi xe.

Về việc HTX nhà ở 19/8 tự ý thu tiền của người bán hàng tại chợ tạm, bà Hà cho biết: "UBND phường cũng như BQT khu nhà không cho phép bất cứ đơn vị nào đứng ra thu tiền của những người bán hàng tại chợ tạm trong TĐC TH - NC". Khi phóng viên cho biết, đã nắm trong tay chứng cứ việc HTX nhà ở 19/8 có đứng ra thu tiền hàng tháng của người bán hàng tại chợ tạm và muốn cho bà Hà xem nhưng bà Hà khẳng định luôn: "Ai sai người đó phải chịu trách nhiệm".

Xin nói thêm, theo quy hoạch ban đầu, khu TĐC TH - NC có quy hoạch chợ để phục vụ người dân, tuy nhiên đến khi triển khai xây dựng, hạng mục này không được triển khai. Cách đây khoảng hơn một năm, cạnh vườn hoa, trước khu nhà N6 (A, B) đã hình thành khu chợ tạm để phục vụ người dân trong khu TĐC. Điều đáng nói là những người bán hàng tại chợ bắt buộc phải nộp phí bán hàng với mức phí từ 3.000 đến 5.000 đồng/người/ngày (tùy theo diện tích bán hàng). Trung bình mỗi ngày HTX nhà ở 19/8 thu được từ chợ tạm trên dưới 500.000 đồng. Chỉ cần nhẩm tính đơn giản mỗi tháng HTX nhà ở 19/8 đã thu về xấp xỉ 18 triệu đồng. Tất cả số tiền trên đã được nhân viên thu tiền chuyển về cho HTX nhà ở 19/8 (có ký nhận của nhân viên kế toán).

Phường và BQT khu nhà đều khẳng định không cho phép bất cứ đơn vị nào đứng ra thu tiền của những người bán hàng tại chợ tạm nhưng HTX nhà ở 19/8 đã thu tiền của người dân hơn 1 năm. Dư luận đang đặt ra câu hỏi trách nhiệm của chính quyền địa phương ở đâu khi để cho HTX nhà ở 19/8 thu tiền sai quy định. Số tiền thu được sử dụng vào mục đích gì cũng là điều cần các cơ quan chức năng làm rõ.

(Theo KTĐT)

Ngoài Biên Hòa, nhiều địa bàn khác tại Đồng Nai như Trảng Bom, Long Thành, Thống Nhất cũng tấp nập mua bán đất nhưng chủ yếu là đất nông nghiệp. Các giao dịch trên thị trường phần lớn cũng chỉ bằng giấy tay.
Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cho biết, việc mua bán đất trao tay không có giấy tờ gì là vô cùng mạo hiểm. Những trường hợp này sẽ không được hợp thức hóa.
Trong năm 2017, Bộ Tài chính đã thu 137.800 tỷ đồng thuế, phí liên quan đến tài sản, trong đó có khoảng 120.000 tỷ đồng liên quan đến nhà đất, chiếm 87%.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang