Thứ Bảy, 17/03/2012, 09:01

Sau khi ly hôn tài sản được chia như thế nào?

Hỏi: Vợ chồng tôi đang ra Tòa ly hôn, chúng tôi có một căn nhà 3 tầng do anh trai của chồng xây cho và căn nhà này đứng tên anh ấy. Vậy, khi ly hôn mẹ con tôi có được chia phần căn nhà này không? Xin cảm ơn! (Hồ Thị Lương; Email: canhdong_boconganh_0106@yahoo.com).

Trả lời

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 27 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 (LHNGD) quy định: “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thoả thuận là tài sản chung”.

Tại Khoản 1 Điều 32 LHNGD quy định:“Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 29 và Điều 30 của Luật này; đồ dùng, tư trang cá nhân”.

Vì bạn không cung cấp cụ thể việc chồng bạn đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà là như thế nào, chúng tôi chia làm hai trường hợp như sau:

Trường hợp thứ nhất: Nếu anh trai bạn chỉ cho chồng bạn đứng hộ tên – có văn bản thể hiện hoặc chồng bạn thừa nhận việc đứng tên hộ thì nhà đất nêu trên thuộc quyền sở hữu của anh trai bạn, anh trai bạn có quyền định đoạt để cho con gái bạn.

Trường hợp thứ hai: Không có văn bản thể hiện việc anh trai chồng bạn chỉ cho chồng bạn đứng hộ tên và chồng bạn cũng không thừa nhận việc đứng hộ tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở đồng thời nếu có hợp đồng tặng cho chồng bạn thì đây là tài sản riêng của chồng bạn, bạn không được yêu cầu chia tài sản này. Nếu có hợp đồng tặng cho nhà đất cho cả hai bạn, nhưng giấy tờ nhà đất chỉ mang tên chồng bạn thì vẫn là tài sản chung vợ chồng. Trường hợp bạn muốn để lại nhà đất nêu trên cho con gái bạn thì phải có sự đồng ý của chồng bạn. Nếu chồng bạn đồng ý cho con thì hai bạn liên hệ văn phòng công chứng nơi có nhà đất để tiến hành thủ tục tặng cho nhà đất cho con bạn.

Luật sư Vũ Thị Hiên
(Theo Dân trí)

Hỏi: Tôi vẫn còn nhiều vướng mắc trong việc xác định đất có thời hạn là đất như thế nào. Mong luật sư giải đáp giúp vì tôi đang có nhu cầu mua một mảnh đất để thực hiện dự án.
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang