Thứ Bảy, 17/03/2012, 09:01

Sau khi ly hôn tài sản được chia như thế nào?

Hỏi: Vợ chồng tôi đang ra Tòa ly hôn, chúng tôi có một căn nhà 3 tầng do anh trai của chồng xây cho và căn nhà này đứng tên anh ấy. Vậy, khi ly hôn mẹ con tôi có được chia phần căn nhà này không? Xin cảm ơn! (Hồ Thị Lương; Email: canhdong_boconganh_0106@yahoo.com).

Trả lời

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 27 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 (LHNGD) quy định: “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thoả thuận là tài sản chung”.

Tại Khoản 1 Điều 32 LHNGD quy định:“Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 29 và Điều 30 của Luật này; đồ dùng, tư trang cá nhân”.

Vì bạn không cung cấp cụ thể việc chồng bạn đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà là như thế nào, chúng tôi chia làm hai trường hợp như sau:

Trường hợp thứ nhất: Nếu anh trai bạn chỉ cho chồng bạn đứng hộ tên – có văn bản thể hiện hoặc chồng bạn thừa nhận việc đứng tên hộ thì nhà đất nêu trên thuộc quyền sở hữu của anh trai bạn, anh trai bạn có quyền định đoạt để cho con gái bạn.

Trường hợp thứ hai: Không có văn bản thể hiện việc anh trai chồng bạn chỉ cho chồng bạn đứng hộ tên và chồng bạn cũng không thừa nhận việc đứng hộ tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở đồng thời nếu có hợp đồng tặng cho chồng bạn thì đây là tài sản riêng của chồng bạn, bạn không được yêu cầu chia tài sản này. Nếu có hợp đồng tặng cho nhà đất cho cả hai bạn, nhưng giấy tờ nhà đất chỉ mang tên chồng bạn thì vẫn là tài sản chung vợ chồng. Trường hợp bạn muốn để lại nhà đất nêu trên cho con gái bạn thì phải có sự đồng ý của chồng bạn. Nếu chồng bạn đồng ý cho con thì hai bạn liên hệ văn phòng công chứng nơi có nhà đất để tiến hành thủ tục tặng cho nhà đất cho con bạn.

Luật sư Vũ Thị Hiên
(Theo Dân trí)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang