Thứ Bảy, 17/03/2012, 09:01

Sau khi ly hôn tài sản được chia như thế nào?

Hỏi: Vợ chồng tôi đang ra Tòa ly hôn, chúng tôi có một căn nhà 3 tầng do anh trai của chồng xây cho và căn nhà này đứng tên anh ấy. Vậy, khi ly hôn mẹ con tôi có được chia phần căn nhà này không? Xin cảm ơn! (Hồ Thị Lương; Email: canhdong_boconganh_0106@yahoo.com).

Trả lời

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 27 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 (LHNGD) quy định: “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thoả thuận là tài sản chung”.

Tại Khoản 1 Điều 32 LHNGD quy định:“Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 29 và Điều 30 của Luật này; đồ dùng, tư trang cá nhân”.

Vì bạn không cung cấp cụ thể việc chồng bạn đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà là như thế nào, chúng tôi chia làm hai trường hợp như sau:

Trường hợp thứ nhất: Nếu anh trai bạn chỉ cho chồng bạn đứng hộ tên – có văn bản thể hiện hoặc chồng bạn thừa nhận việc đứng tên hộ thì nhà đất nêu trên thuộc quyền sở hữu của anh trai bạn, anh trai bạn có quyền định đoạt để cho con gái bạn.

Trường hợp thứ hai: Không có văn bản thể hiện việc anh trai chồng bạn chỉ cho chồng bạn đứng hộ tên và chồng bạn cũng không thừa nhận việc đứng hộ tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở đồng thời nếu có hợp đồng tặng cho chồng bạn thì đây là tài sản riêng của chồng bạn, bạn không được yêu cầu chia tài sản này. Nếu có hợp đồng tặng cho nhà đất cho cả hai bạn, nhưng giấy tờ nhà đất chỉ mang tên chồng bạn thì vẫn là tài sản chung vợ chồng. Trường hợp bạn muốn để lại nhà đất nêu trên cho con gái bạn thì phải có sự đồng ý của chồng bạn. Nếu chồng bạn đồng ý cho con thì hai bạn liên hệ văn phòng công chứng nơi có nhà đất để tiến hành thủ tục tặng cho nhà đất cho con bạn.

Luật sư Vũ Thị Hiên
(Theo Dân trí)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang