Thứ Bảy, 17/03/2012, 09:01

Khách hàng nổi giận vì chủ đầu tư dự án Chung cư Binh đoàn 12 "phủi tay"

Hàng trăm khách hàng trót mua căn hộ tại Dự án Chung cư Binh đoàn 12 kéo đến đòi chủ đầu tư trả tiền vì dự án chậm khởi công.

Đóng tiền 2 năm, nhà vẫn… trên giấy

Cuộc đấu tranh đòi lại số tiền đã đóng của 200 khách hàng tại Dự án “Đầu tư xây dựng nhà ở để bán cho cán bộ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn (Bộ Quốc Phòng) và các đối tượng khác ngoài quân đội có nhu cầu - Dự án Chung cư binh đoàn 12” đã rơi vào bế tắc khi đơn vị huy động vốn là Công ty cổ phần Bất động sản Thuận Thành (số 7, Lô 11A, Khu đô thị Trung Yên, Cầu Giấy, TP. Hà Nội) không đồng ý với các yêu cầu đòi lại số tiền đã đóng của khách hàng.

Khách hàng nổi giận vì chủ đầu tư dự án Chung cư Binh đoàn 12 "phủi tay" | ảnh 1

Tháng 5/2010, hàng trăm khách hàng đã ký “Hợp đồng vay vốn đầu tư” với Công ty Thuận Thành để được mua nhà tại Dự án. Theo hợp đồng, mức giá bán cam kết là 12 triệu đồng/m2 và nhà đầu tư đóng ngay 20% giá trị hợp đồng. Ngoài ra, tất cả khách hàng phải đóng một khoản tiền chênh 2 triệu đồng/m2 cho Sàn bất động sản Thuận Thành. Hợp đồng với khách hàng ghi rõ rằng: Công ty Thuận Thành đang cùng Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn hợp tác đầu tư xây dựng và kinh doanh Dự án, đồng thời cam kết toàn bộ thủ tục pháp lý sẽ sớm được hoàn tất để khởi công Dự án từ ngày 1/7/2010.

Gần 2 năm trôi qua, đến nay, Dự án vẫn là một bãi đất trống. Nhiều lần khách hàng đến gặp chủ đầu tư để hỏi về việc triển khai Dự án, nhưng chủ đầu tư không cung cấp các cơ sở pháp lý của Dự án. Nóng lòng về tình trạng của Dự án, nhiều khách hàng đã liên hệ với các cơ quan chức năng để tìm hiểu và tá hỏa khi biết rằng, Dự án chưa được phê duyệt và chưa có giấy phép xây dựng.

Bức xúc trước sự trả lời quanh co của chủ đầu tư, ngày 8/3/2012, hơn 100 khách hàng đã tập trung tại trụ sở Công ty để yêu cầu trả lại số tiền đã đóng và bồi hoàn tiền phạt theo hợp đồng. Tuy nhiên, phía Công ty Thuận Thành khất hẹn làm việc vào ngày 12/3. Đúng hẹn, gần 200 khách hàng đã có buổi làm việc với chủ đầu tư. Tại đây, các câu hỏi của khách hàng, như Dự án đã có quy hoạch chi tiết, đã có giấy phép xây dựng chưa? Công ty đã dùng tiền của người mua nhà để làm gì? Hiện còn lại bao nhiêu?... đã không được chủ đầu tư trả lời.

Khách hàng đã yêu cầu Công ty Thuận Thành trả lại vốn góp cho người mua nhà kèm theo lãi suất 14%/năm cùng khoản tiền chênh lệch mà người mua phải trả. Ngoài ra, khách hàng cũng yêu cầu Công ty Thuận Thành phải chịu phạt 10% giá trị hợp đồng vì đã vi phạm cam kết về tiến độ của Dự án… Tuy nhiên, những yêu cầu này đã bị bà Bùi Kim Liên, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty Thuận Thành bác bỏ.

Chủ đầu tư bác yêu cầu của khách hàng

Ngày 13/3, Công ty Thuận Thành đã có Văn bản số 02/TB gửi khách hàng, trong đó nêu rõ: “Công ty Thuận Thành không đơn phương chấm dứt các hợp đồng vay vốn và sẽ chỉ trả tiền gốc và tiền lãi 6%/năm theo hợp đồng nếu khách hàng viết đơn đề nghị rút vốn. Công ty Thuận Thành sẽ không hoàn trả lãi suất vốn vay theo trần lãi suất huy động 14%/năm, không trả lại các khoản tiền chênh lệch đã góp (2 triệu đồng/m2), không chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại 10% giá trị theo hợp đồng”.

Ông Nguyễn Văn Nguyên, đại diện nhóm khách hàng bức xúc: “Đây không phải là việc các nhà đầu tư đơn phương hủy bỏ hợp đồng, đòi thanh lý hợp đồng, mà là do Công ty Thuận Thành huy động vốn trái pháp luật, không thực hiện cam kết với khách hàng, có dấu hiệu lừa đảo, nên nhà đầu tư phải đòi lại tiền”.

LS. Hoàng Giao, Giám đốc Công ty Luật Hoàng Giao, đại diện pháp lý cho các cá nhân đầu tư cho biết, đến thời điểm hiện nay, Công ty Thuận Thành đã vi phạm nghiêm trọng hợp đồng đã cam kết với khách hàng, nên những yêu cầu của khách hàng là chính đáng, phù hợp với quy định của pháp luật. Tuy nhiên, sau nhiều cuộc thương lượng, Công ty Thuận Thành không có thiện chí hợp tác giải quyết, chối bỏ trách nhiệm.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, bà Bùi Kim Liên cho biết, theo điều khoản bảo mật đã ký với Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn, bà không trả lời những câu hỏi của báo chí liên quan đến dự án và yêu cầu cơ quan báo chỉ gửi công văn để có câu trả lời từ Tổng công ty. “Dự án chưa thể triển khai là do nguyên nhân khách quan và do diện tích đất dự án là đất an ninh quốc phòng, nên vướng về thủ tục”, bà Liên nói và cũng phủ nhận việc Công ty Thuận Thành vi phạm hợp đồng.

Theo bà Liên, hợp đồng mà Thuận Thành đã ký với khách hàng có thời hạn 48 tháng (nay chưa tới 24 tháng) và Công ty Thuận Thành sẽ không trả lại khoản tiền chênh mà khách hàng đã nộp, tiền phạt hợp đồng và lãi suất 14%/năm theo hợp đồng.

Phía Công ty Thuận Thành cũng cho biết, Văn bản số 02/TB là quan điểm giải quyết sau cùng. Trong vòng 7 ngày (kể từ ngày 13/3), Công ty Thuận Thành sẽ tiếp nhận các đơn đề nghị rút vốn và sẽ xem xét, giải quyết đối với từng cá nhân. Nếu không đồng ý, Công ty Thuận Thành đề nghị khách hàng đưa vụ việc ra tòa án.

Sau khi nhận được Văn bản số 02/TB, nhiều khách hàng đã bức xúc trước sự thách thức của Công ty Thuận Thành. Họ cho rằng, Công ty Thuận Thành đã tráo trở, trây lỳ nhằm chiếm dụng vốn của khách hàng và không có khả năng triển khai Dự án. Chiều ngày 13/3, hàng trăm khách hàng tiếp tục tập trung tại trụ sở Công ty Thuận Thành để chờ được giải quyết các yêu cầu.

Báo Đầu tư sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này trong các số báo tiếp theo.

(Theo VIR)

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang