Thứ Bảy, 17/03/2012, 09:01

Khách hàng nổi giận vì chủ đầu tư dự án Chung cư Binh đoàn 12 "phủi tay"

Hàng trăm khách hàng trót mua căn hộ tại Dự án Chung cư Binh đoàn 12 kéo đến đòi chủ đầu tư trả tiền vì dự án chậm khởi công.

Đóng tiền 2 năm, nhà vẫn… trên giấy

Cuộc đấu tranh đòi lại số tiền đã đóng của 200 khách hàng tại Dự án “Đầu tư xây dựng nhà ở để bán cho cán bộ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn (Bộ Quốc Phòng) và các đối tượng khác ngoài quân đội có nhu cầu - Dự án Chung cư binh đoàn 12” đã rơi vào bế tắc khi đơn vị huy động vốn là Công ty cổ phần Bất động sản Thuận Thành (số 7, Lô 11A, Khu đô thị Trung Yên, Cầu Giấy, TP. Hà Nội) không đồng ý với các yêu cầu đòi lại số tiền đã đóng của khách hàng.

Khách hàng nổi giận vì chủ đầu tư dự án Chung cư Binh đoàn 12 "phủi tay" | ảnh 1

Tháng 5/2010, hàng trăm khách hàng đã ký “Hợp đồng vay vốn đầu tư” với Công ty Thuận Thành để được mua nhà tại Dự án. Theo hợp đồng, mức giá bán cam kết là 12 triệu đồng/m2 và nhà đầu tư đóng ngay 20% giá trị hợp đồng. Ngoài ra, tất cả khách hàng phải đóng một khoản tiền chênh 2 triệu đồng/m2 cho Sàn bất động sản Thuận Thành. Hợp đồng với khách hàng ghi rõ rằng: Công ty Thuận Thành đang cùng Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn hợp tác đầu tư xây dựng và kinh doanh Dự án, đồng thời cam kết toàn bộ thủ tục pháp lý sẽ sớm được hoàn tất để khởi công Dự án từ ngày 1/7/2010.

Gần 2 năm trôi qua, đến nay, Dự án vẫn là một bãi đất trống. Nhiều lần khách hàng đến gặp chủ đầu tư để hỏi về việc triển khai Dự án, nhưng chủ đầu tư không cung cấp các cơ sở pháp lý của Dự án. Nóng lòng về tình trạng của Dự án, nhiều khách hàng đã liên hệ với các cơ quan chức năng để tìm hiểu và tá hỏa khi biết rằng, Dự án chưa được phê duyệt và chưa có giấy phép xây dựng.

Bức xúc trước sự trả lời quanh co của chủ đầu tư, ngày 8/3/2012, hơn 100 khách hàng đã tập trung tại trụ sở Công ty để yêu cầu trả lại số tiền đã đóng và bồi hoàn tiền phạt theo hợp đồng. Tuy nhiên, phía Công ty Thuận Thành khất hẹn làm việc vào ngày 12/3. Đúng hẹn, gần 200 khách hàng đã có buổi làm việc với chủ đầu tư. Tại đây, các câu hỏi của khách hàng, như Dự án đã có quy hoạch chi tiết, đã có giấy phép xây dựng chưa? Công ty đã dùng tiền của người mua nhà để làm gì? Hiện còn lại bao nhiêu?... đã không được chủ đầu tư trả lời.

Khách hàng đã yêu cầu Công ty Thuận Thành trả lại vốn góp cho người mua nhà kèm theo lãi suất 14%/năm cùng khoản tiền chênh lệch mà người mua phải trả. Ngoài ra, khách hàng cũng yêu cầu Công ty Thuận Thành phải chịu phạt 10% giá trị hợp đồng vì đã vi phạm cam kết về tiến độ của Dự án… Tuy nhiên, những yêu cầu này đã bị bà Bùi Kim Liên, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty Thuận Thành bác bỏ.

Chủ đầu tư bác yêu cầu của khách hàng

Ngày 13/3, Công ty Thuận Thành đã có Văn bản số 02/TB gửi khách hàng, trong đó nêu rõ: “Công ty Thuận Thành không đơn phương chấm dứt các hợp đồng vay vốn và sẽ chỉ trả tiền gốc và tiền lãi 6%/năm theo hợp đồng nếu khách hàng viết đơn đề nghị rút vốn. Công ty Thuận Thành sẽ không hoàn trả lãi suất vốn vay theo trần lãi suất huy động 14%/năm, không trả lại các khoản tiền chênh lệch đã góp (2 triệu đồng/m2), không chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại 10% giá trị theo hợp đồng”.

Ông Nguyễn Văn Nguyên, đại diện nhóm khách hàng bức xúc: “Đây không phải là việc các nhà đầu tư đơn phương hủy bỏ hợp đồng, đòi thanh lý hợp đồng, mà là do Công ty Thuận Thành huy động vốn trái pháp luật, không thực hiện cam kết với khách hàng, có dấu hiệu lừa đảo, nên nhà đầu tư phải đòi lại tiền”.

LS. Hoàng Giao, Giám đốc Công ty Luật Hoàng Giao, đại diện pháp lý cho các cá nhân đầu tư cho biết, đến thời điểm hiện nay, Công ty Thuận Thành đã vi phạm nghiêm trọng hợp đồng đã cam kết với khách hàng, nên những yêu cầu của khách hàng là chính đáng, phù hợp với quy định của pháp luật. Tuy nhiên, sau nhiều cuộc thương lượng, Công ty Thuận Thành không có thiện chí hợp tác giải quyết, chối bỏ trách nhiệm.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, bà Bùi Kim Liên cho biết, theo điều khoản bảo mật đã ký với Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn, bà không trả lời những câu hỏi của báo chí liên quan đến dự án và yêu cầu cơ quan báo chỉ gửi công văn để có câu trả lời từ Tổng công ty. “Dự án chưa thể triển khai là do nguyên nhân khách quan và do diện tích đất dự án là đất an ninh quốc phòng, nên vướng về thủ tục”, bà Liên nói và cũng phủ nhận việc Công ty Thuận Thành vi phạm hợp đồng.

Theo bà Liên, hợp đồng mà Thuận Thành đã ký với khách hàng có thời hạn 48 tháng (nay chưa tới 24 tháng) và Công ty Thuận Thành sẽ không trả lại khoản tiền chênh mà khách hàng đã nộp, tiền phạt hợp đồng và lãi suất 14%/năm theo hợp đồng.

Phía Công ty Thuận Thành cũng cho biết, Văn bản số 02/TB là quan điểm giải quyết sau cùng. Trong vòng 7 ngày (kể từ ngày 13/3), Công ty Thuận Thành sẽ tiếp nhận các đơn đề nghị rút vốn và sẽ xem xét, giải quyết đối với từng cá nhân. Nếu không đồng ý, Công ty Thuận Thành đề nghị khách hàng đưa vụ việc ra tòa án.

Sau khi nhận được Văn bản số 02/TB, nhiều khách hàng đã bức xúc trước sự thách thức của Công ty Thuận Thành. Họ cho rằng, Công ty Thuận Thành đã tráo trở, trây lỳ nhằm chiếm dụng vốn của khách hàng và không có khả năng triển khai Dự án. Chiều ngày 13/3, hàng trăm khách hàng tiếp tục tập trung tại trụ sở Công ty Thuận Thành để chờ được giải quyết các yêu cầu.

Báo Đầu tư sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này trong các số báo tiếp theo.

(Theo VIR)

Mới đây, Sở Xây dựng Tp.HCM đã có kết luận thanh tra hàng loạt sai phạm tại chung cư Khang Gia (số 377 Tân Hương, phường Tân Quý, quận Tân Phú), do Công ty Khang Gia làm chủ đầu tư.
Các chính sách ưu đãi thuế trong dự thảo luật đặc khu kinh tế là không cần thiết và có thể làm trầm trọng hóa vấn đề thất thu thuế từ hoạt động chuyển giá của doanh nghiệp.
Khẳng định trên được Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đưa ra tại cuộc thảo luận tổ trong ngày họp thứ 2 của Quốc hội diễn ra mới đây.
Chính phủ vừa có Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016-2020 đối với 13 tỉnh.
Trong bối cảnh giá nhà ở tại các đô thị loại 2 và 3 đang tăng, nhà chức trách Trung Quốc tiếp tục siết chặt quản lý trong lĩnh vực bất động sản (BĐS).
Tại Đại hội trù bị của CLB Bất động sản Tp.HCM lần I diễn ra mới đây, các nhà tư vấn bất động sản đã đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư không nên đầu tư đất nền khi vay ngân hàng quá 50% vốn.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang