Thứ Hai, 19/03/2012, 11:01

Những thủ tục khởi kiện về chia di sản thừa kế

Hỏi: Khi còn sống, bố tôi có đồng ý cho cô út của tôi ở nhờ (nếu cô không có chỗ ở). Khi bố mẹ tôi mất, cô tôi dọn đến ở căn nhà của bố mẹ tôi. Một năm sau cô gọi bán căn nhà, tôi muốn kiện thì làm đơn gửi cơ quan nào?
Chúng tôi đã ngăn cản và yêu cầu cô ấy ra khỏi nhà. Tuy nhiên, cô ấy đã không chịu, chúng tôi nộp khởi kiện ra Tòa yêu cầu giải quyết nhưng Tòa không thụ lý vì không thuộc thẩm quyền của Tòa án. Vậy chúng tôi phải đưa ra cơ quan nào giải quyết? (Thanh Hoa; Email:thuyentruong - 031978@gmail.com).

Trả lời

Tại Khoản 2 Điều 136 Luật đất đai năm 2003 (LĐĐ) quy đinh: “Tranh chấp về quyền sử dụng đất mà đương sự không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật này được giải quyết như sau:
 
a) Trường hợp Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh giải quyết lần đầu mà một bên hoặc các bên đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giải quyết; quyết định của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương là quyết định giải quyết cuối cùng; b) Trường hợp Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giải quyết lần đầu mà một bên hoặc các bên đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường là quyết định giải quyết cuối cùng”.

Đối với trường hợp gia đình bạn đất sử dụng ổn định, lâu dài nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cũng không có những giấy tờ theo quy định tại Điều 50, do vậy tranh chấp này sẽ thuộc thẩm quyền ủy ban nhân dân.

Tuy nhiên, đối với trường hợp của bạn vẫn có thể khởi kiện ra Tòa được nhưng quan hệ pháp luật sẽ khác quan hệ pháp luật mà bạn đã khởi kiện tại Tòa án, cụ thể nếu như quan hệ pháp luật mà bạn đã khởi kiện tại Tòa là tranh chấp đất đai thì quan hệ pháp luật mà chúng tôi tư vấn bạn khởi kiện là quan hệ pháp luật về chia di sản thừa kế.
Theo bạn trình bày, bố mẹ bạn mất đi không để lại di chúc, ông bà nội ngoại của bạn mất trước bố mẹ bạn, di sản mà bố mẹ bạn để lại chia đều theo pháp luật. Theo quy định tại Điểm a, Khoản 1 Điều 676 Bộ luật dân sự năm 2005 Bộ luật dân sự năm 2005 thì: “Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây: Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết”.
 
Đối chiếu quy định này thì hàng thừa kế của bố mẹ bạn sẽ là bạn và ba anh chị em của bạn. Như vậy, cô bạn không thuộc hàng thừa kế theo pháp luật của bố mẹ bạn, có nghĩa là cô bạn sẽ không được hưởng di sản thừa kế mà bố mẹ bạn để lại. Để đảm bảo quyền lợi cho mình các anh chị em bạn phải tiến hành thủ tục khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế, đồng thời yêu cầu Tòa án có biện pháp buộc cô bạn phải chấm dứt hành vi xâm phạm quyền sở hữu của các bạn.

Luật sư Vũ Thị Hiên
(Theo Dantri)

Hỏi: Một phần sân và tường nhà tôi bị lún nứt vì gia đình hàng xóm đào móng làm nhà. Vậy cho tôi hỏi đòi mức bồi thường thế nào cho hợp lý?
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Tôi tự thiết kế toàn bộ hồ sơ công trình nhà ở của mình và làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Đây là công trình nhà ở riêng lẻ, thuộc dạng nhà ở cấp IV, 1 tầng, tổng diện tích xây dựng 300m2, chiều cao 5,2m.
Hỏi: Công ty tôi làm việc có 100% vốn nước ngoài nay muốn thuê đất của Nhà nước để thực hiện dự án chăn nuôi heo sạch. Dự án mà công ty thực hiện nằm trong diện ưu đãi đầu tư theo Khoản 3, Điều 6 Nghị định 210/2013/NĐ-CP.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang