Thứ Hai, 19/03/2012, 11:01

Việt kiều có được đứng tên mua nhà tại Việt Nam không?

Hỏi: Tôi là Davis Le, hiện ở Boston, Hoa Kỳ. Tôi muốn mua một căn nhà ở Long Khánh, tôi có quyền được đứng tên trong căn hộ đó không vì tương lai tôi muốn quay về Việt Nam và cần phải làm gì nếu tôi mua căn nhà ở chợ Long Khánh? Davis Le

Trả lời

Về việc mua nhà ở tại Việt Nam của người Việt Nam định cư tại nước ngoài.

Hiện nay, căn cứ Luật đất đai và Luật nhà ở sửa đổi, bổ sung năm 2009, ông phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ ba (3) tháng trở lên và phải thuộc một trong các đối tượng sau đây thì được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Các đối tượng này gồm có:

i) Người có quốc tịch Việt Nam;

ii) Người gốc Việt Nam đầu tư tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư; Người có công đóng góp cho đất nước; nhà khoa học, nhà văn hóa, người có kỹ năng đặc biệt mà cơ quan, tổ chức Việt Nam có nhu cầu và đang làm việc tại Việt Nam; người có vợ hay chồng là công dân Việt Nam sinh sống trong nước;

iii) Người gốc Việt Nam được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp giấy miễn thị thực và được cư trú tại Việt Nam từ ba (3) tháng trở lên.

Vì vậy, trước khi tiến hành việc mua bán nhà tại Việt Nam, theo cách thức thông thường và phổ biến hiện nay, ông cần liên hệ với Đại sứ quán hay Tổng lãnh sự quán của Việt Nam tại Hoa Kỳ để xin cấp giấy miễn thị thực khi vào Việt Nam và được cư trú tại Việt Nam từ ba (3) tháng trở lên; hoặc ông phải tiến hành đầu tư tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư và được cho phép cư trú tại Việt Nam từ ba (3) tháng trở lên.

Sau khi ông có đầy đủ điều kiện nêu trên, việc tiến hành mua bán nhà sẽ được thực hiện tại phòng công chứng có thẩm quyền. Sau đó ông sẽ được đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở đối với căn nhà ông đã mua.

Khi nào về Việt Nam để tiến hành việc mua bán nhà, ông có thể liên lạc với luật sư theo số điện thoại sau: 0913920166, để được hỗ trợ.

Luật sư Phạm Đình Sơn
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang