Thứ Hai, 19/03/2012, 11:01

Việt kiều có được đứng tên mua nhà tại Việt Nam không?

Hỏi: Tôi là Davis Le, hiện ở Boston, Hoa Kỳ. Tôi muốn mua một căn nhà ở Long Khánh, tôi có quyền được đứng tên trong căn hộ đó không vì tương lai tôi muốn quay về Việt Nam và cần phải làm gì nếu tôi mua căn nhà ở chợ Long Khánh? Davis Le

Trả lời

Về việc mua nhà ở tại Việt Nam của người Việt Nam định cư tại nước ngoài.

Hiện nay, căn cứ Luật đất đai và Luật nhà ở sửa đổi, bổ sung năm 2009, ông phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ ba (3) tháng trở lên và phải thuộc một trong các đối tượng sau đây thì được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Các đối tượng này gồm có:

i) Người có quốc tịch Việt Nam;

ii) Người gốc Việt Nam đầu tư tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư; Người có công đóng góp cho đất nước; nhà khoa học, nhà văn hóa, người có kỹ năng đặc biệt mà cơ quan, tổ chức Việt Nam có nhu cầu và đang làm việc tại Việt Nam; người có vợ hay chồng là công dân Việt Nam sinh sống trong nước;

iii) Người gốc Việt Nam được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp giấy miễn thị thực và được cư trú tại Việt Nam từ ba (3) tháng trở lên.

Vì vậy, trước khi tiến hành việc mua bán nhà tại Việt Nam, theo cách thức thông thường và phổ biến hiện nay, ông cần liên hệ với Đại sứ quán hay Tổng lãnh sự quán của Việt Nam tại Hoa Kỳ để xin cấp giấy miễn thị thực khi vào Việt Nam và được cư trú tại Việt Nam từ ba (3) tháng trở lên; hoặc ông phải tiến hành đầu tư tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư và được cho phép cư trú tại Việt Nam từ ba (3) tháng trở lên.

Sau khi ông có đầy đủ điều kiện nêu trên, việc tiến hành mua bán nhà sẽ được thực hiện tại phòng công chứng có thẩm quyền. Sau đó ông sẽ được đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở đối với căn nhà ông đã mua.

Khi nào về Việt Nam để tiến hành việc mua bán nhà, ông có thể liên lạc với luật sư theo số điện thoại sau: 0913920166, để được hỗ trợ.

Luật sư Phạm Đình Sơn
(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang