Thứ Hai, 19/03/2012, 11:01

Việt kiều có được đứng tên mua nhà tại Việt Nam không?

Hỏi: Tôi là Davis Le, hiện ở Boston, Hoa Kỳ. Tôi muốn mua một căn nhà ở Long Khánh, tôi có quyền được đứng tên trong căn hộ đó không vì tương lai tôi muốn quay về Việt Nam và cần phải làm gì nếu tôi mua căn nhà ở chợ Long Khánh? Davis Le

Trả lời

Về việc mua nhà ở tại Việt Nam của người Việt Nam định cư tại nước ngoài.

Hiện nay, căn cứ Luật đất đai và Luật nhà ở sửa đổi, bổ sung năm 2009, ông phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ ba (3) tháng trở lên và phải thuộc một trong các đối tượng sau đây thì được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Các đối tượng này gồm có:

i) Người có quốc tịch Việt Nam;

ii) Người gốc Việt Nam đầu tư tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư; Người có công đóng góp cho đất nước; nhà khoa học, nhà văn hóa, người có kỹ năng đặc biệt mà cơ quan, tổ chức Việt Nam có nhu cầu và đang làm việc tại Việt Nam; người có vợ hay chồng là công dân Việt Nam sinh sống trong nước;

iii) Người gốc Việt Nam được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp giấy miễn thị thực và được cư trú tại Việt Nam từ ba (3) tháng trở lên.

Vì vậy, trước khi tiến hành việc mua bán nhà tại Việt Nam, theo cách thức thông thường và phổ biến hiện nay, ông cần liên hệ với Đại sứ quán hay Tổng lãnh sự quán của Việt Nam tại Hoa Kỳ để xin cấp giấy miễn thị thực khi vào Việt Nam và được cư trú tại Việt Nam từ ba (3) tháng trở lên; hoặc ông phải tiến hành đầu tư tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư và được cho phép cư trú tại Việt Nam từ ba (3) tháng trở lên.

Sau khi ông có đầy đủ điều kiện nêu trên, việc tiến hành mua bán nhà sẽ được thực hiện tại phòng công chứng có thẩm quyền. Sau đó ông sẽ được đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở đối với căn nhà ông đã mua.

Khi nào về Việt Nam để tiến hành việc mua bán nhà, ông có thể liên lạc với luật sư theo số điện thoại sau: 0913920166, để được hỗ trợ.

Luật sư Phạm Đình Sơn
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi muốn hỏi điều kiện để được tách thửa đất tại Hà Nội là gì? Và những điều kiện này được quy định trong văn bản nào? Đinh Văn Tùng, (Hoàng Mai, Hà Nội).
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang