Thứ Hai, 19/03/2012, 11:01

Việt kiều có được đứng tên mua nhà tại Việt Nam không?

Hỏi: Tôi là Davis Le, hiện ở Boston, Hoa Kỳ. Tôi muốn mua một căn nhà ở Long Khánh, tôi có quyền được đứng tên trong căn hộ đó không vì tương lai tôi muốn quay về Việt Nam và cần phải làm gì nếu tôi mua căn nhà ở chợ Long Khánh? Davis Le

Trả lời

Về việc mua nhà ở tại Việt Nam của người Việt Nam định cư tại nước ngoài.

Hiện nay, căn cứ Luật đất đai và Luật nhà ở sửa đổi, bổ sung năm 2009, ông phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ ba (3) tháng trở lên và phải thuộc một trong các đối tượng sau đây thì được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Các đối tượng này gồm có:

i) Người có quốc tịch Việt Nam;

ii) Người gốc Việt Nam đầu tư tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư; Người có công đóng góp cho đất nước; nhà khoa học, nhà văn hóa, người có kỹ năng đặc biệt mà cơ quan, tổ chức Việt Nam có nhu cầu và đang làm việc tại Việt Nam; người có vợ hay chồng là công dân Việt Nam sinh sống trong nước;

iii) Người gốc Việt Nam được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp giấy miễn thị thực và được cư trú tại Việt Nam từ ba (3) tháng trở lên.

Vì vậy, trước khi tiến hành việc mua bán nhà tại Việt Nam, theo cách thức thông thường và phổ biến hiện nay, ông cần liên hệ với Đại sứ quán hay Tổng lãnh sự quán của Việt Nam tại Hoa Kỳ để xin cấp giấy miễn thị thực khi vào Việt Nam và được cư trú tại Việt Nam từ ba (3) tháng trở lên; hoặc ông phải tiến hành đầu tư tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư và được cho phép cư trú tại Việt Nam từ ba (3) tháng trở lên.

Sau khi ông có đầy đủ điều kiện nêu trên, việc tiến hành mua bán nhà sẽ được thực hiện tại phòng công chứng có thẩm quyền. Sau đó ông sẽ được đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở đối với căn nhà ông đã mua.

Khi nào về Việt Nam để tiến hành việc mua bán nhà, ông có thể liên lạc với luật sư theo số điện thoại sau: 0913920166, để được hỗ trợ.

Luật sư Phạm Đình Sơn
(Theo TTO)

Hỏi: Một phần sân và tường nhà tôi bị lún nứt vì gia đình hàng xóm đào móng làm nhà. Vậy cho tôi hỏi đòi mức bồi thường thế nào cho hợp lý?
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Tôi tự thiết kế toàn bộ hồ sơ công trình nhà ở của mình và làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Đây là công trình nhà ở riêng lẻ, thuộc dạng nhà ở cấp IV, 1 tầng, tổng diện tích xây dựng 300m2, chiều cao 5,2m.
Hỏi: Công ty tôi làm việc có 100% vốn nước ngoài nay muốn thuê đất của Nhà nước để thực hiện dự án chăn nuôi heo sạch. Dự án mà công ty thực hiện nằm trong diện ưu đãi đầu tư theo Khoản 3, Điều 6 Nghị định 210/2013/NĐ-CP.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang