Thứ Ba, 20/03/2012, 10:01

Hà Nội: Kỳ vọng và lo lắng về kế hoạch xây dựng quy chế quản lý phố cổ

Phố cổ Hà Nội hiện nay là quỹ di sản kiến trúc có đặc trưng riêng biệt, vì thế bảo tồn không đồng nghĩa với việc dựng một bảo tàng. Nếu chạy theo số lượng, dù có cả "tấn" tiền cũng không thể bảo tồn, tôn tạo được những di sản kiến trúc đang dần mai một.

Hà Nội: Kỳ vọng và lo lắng về kế hoạch xây dựng quy chế quản lý phố cổ | ảnh 1
Một góc phố cổ Hà Nội. Ảnh: Hải Linh

Ngẫm cho “thấu” những bài học cũ!

Quy chế quản lý phố cổ Hà Nội đang được Sở QH-KT soạn thảo, với những thể chế quan trọng và cũng nhận được sự kỳ vọng từ giới chuyên gia. TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở QH - KT, người đã tham gia xây dựng các văn bản pháp lý quan trọng trong quản lý phố cổ, cho biết, Hà Nội đã tốn rất nhiều kinh phí, công sức để làm công việc này nhưng chưa thực sự thành công. Không chỉ có sự tham gia của các chuyên gia trong nước, 11 nước trên thế giới đã cử chuyên gia đến Hà Nội để tham góp và xây dựng những dự án công phu, song để áp dụng, đưa vào thực tế không được là mấy.

Nhiều chuyên gia cho rằng, cần thận trọng trong việc đưa ra những quy định mang tính cụ thể trong quy chế. Trước đây, việc xử lý công trình vi phạm quy định về quản lý đối với khu vực này đã có quy định: công trình xây dựng vi phạm phải sửa chữa cho phù hợp với quy hoạch mới được cấp phép kinh doanh. Tuy nhiên, quy định này đã không thể thực hiện được vì bị phản đối, bởi sự vi phạm các quy định khác liên quan đến quyền kinh doanh, buôn bán của người dân. Có chuyên gia còn nhắc nhở, không nên đưa vào quy chế những quy định quá cụ thể như ban công, mái vẩy… Vì điều này có thể tạo nên cái cớ để người dân cơi nới công trình, làm biến dạng kiến trúc vốn có. Bởi trên thực tế nhiều công trình có giá trị nằm trong khu phố cổ vốn dĩ không có ban công.

Không nên chạy theo số lượng

Chiều 19/3, trong không gian cổ kính và trầm mặc của Đình Quan Đế (28 Hàng Buồm), Sở QH-KT tổ chức hội thảo xây dựng "Quy chế quản lý  quy hoạch kiến trúc khu phố cổ Hà Nội". Không rơi vào cảnh tẻ nhạt như nhiều hội thảo khác, chủ đề phố cổ đã nhận được sự quan tâm đặc biệt với những ý kiến đóng góp đầy tâm huyết, trăn trở của những chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc, sử học, văn hóa… Phó Giám đốc Sở QH-KT Dương Đức Tuấn cho biết, Sở sẽ tiếp tục lấy ý kiến của các tổ chức, cá nhân và các chuyên gia để hoàn chỉnh dự thảo quy chế.
Với trăn trở của một người gắn bó với Hà Nội, GS. TS Hoàng Đạo Kính bày tỏ quan điểm, cần xác định cho được giá trị "hôm nay" của di sản này. Bảo tồn, cải tạo cần gắn với phát triển mới có tính khả thi. Đây là quy chế đuổi theo một di sản "đang chảy", đang thay đổi. "Vì thế nếu chúng ta chạy theo số lượng sẽ thất bại" - GS. TS Kính nói. Nhiều chuyên gia cũng lo lắng với số lượng mang tính "lạc quan" được dự thảo quy chế đưa ra với 237 công trình kiến trúc đặc biệt.

Hà Nội: Kỳ vọng và lo lắng về kế hoạch xây dựng quy chế quản lý phố cổ | ảnh 2
Phố Hàng Đào là một trong những tuyến phố cần thiết phải thực hiện mục tiêu bảo tồn, tôn tạo và phát triển khu phố cổ. Ảnh: Thái Hà

Ông Nghiêm phân tích, quy hoạch khu phố cổ tỷ lệ 1/2000 năm 1995 và Điều lệ quản lý tạm thời năm 1999, đã xác định khu vực bảo tồn cấp 1, với diện tích 19ha, vì lúc đó cho rằng có đủ sức mạnh để làm nhưng thực tế lại không thể. Vì thế nên tôn tạo theo một số ô phố,tuyến phố đặc biệt, một số tuyến phố gắn với nghề truyền thống, không nên đưa ra khu vực bảo tồn cấp 1. Ông Nghiêm thẳng thắn: "Mặc dù là người tham gia xây dựng Điều lệ quản lý tạm thời cho khu phố cổ nhưng tôi vẫn luôn mong muốn có cơ hội để sửa những quy định bất cập" (!).

Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô được phê duyệt và đưa vào cuộc sống đã tạo ra cơ hội để Hà Nội thực hiện mục tiêu, bảo tồn, tôn tạo và phát triển khu phố cổ. Với những điều kiện mới mà Quy hoạch chung đang mở ra, đây là cơ hội và có thể là cơ hội cuối cùng để Hà Nội làm những điều cần làm và có thể làm với khu phố cổ. Điều quan trọng nhất để bảo tồn, tôn tạo được khu phố cổ, là làm sao để cuộc sống của những người dân không bị gạt ra ngoài vòng quay của sự phát triển. Câu hỏi của một người dân phố cổ thật đáng để suy ngẫm: “Ngôi nhà của chúng tôi được công nhận là công trình kiến trúc có giá trị, vậy chúng tôi được gì?”.

Theo dự thảo, phạm vi áp dụng Quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc khu phố cổ Hà Nội là toàn bộ khu phố cổ Hà Nội có quy mô khoảng 100ha, bao gồm: phía Bắc giáp phố Hàng Đậu, phía Đông giáp phố Trần Quang Khải, phía Tây giáp phố Phùng Hưng, phía Nam giáp phố Hàng Bông, Hàng Gai, Cầu Gỗ, Hàng Thùng.

(Theo KTĐT)

Không còn phải mất thời gian, công sức để săn tìm đất nền rồi xây dựng một căn biệt thự theo ý mình, giờ đây bạn hoàn toàn có thể sở hữu ngay một căn biệt thự biệt lập ven sông sang trọng, đẳng cấp và bình yên với kiến trúc, cảnh quan đặc sắc vượt hơn cả mong đợi. Và Lavila De Rio chính là dự án hiếm hoi hội tụ đầy đủ các giá trị đó.
Theo đề nghị của các chuyên gia, để đảm bảo hiệu quả, minh bạch hơn, đất phải được đưa ra đấu giá, còn việc xây dựng hạ tầng sẽ thực hiện bằng tiền đấu giá.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa gửi Sở Xây dựng và quận Ba Đình văn bản về việc kiểm tra, đề xuất biện pháp giải quyết khi xử lý công trình vi phạm số 8B Lê Trực.
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã quyết định điều chỉnh cục bộ 5 ô đất Khu công viên phần mềm tại huyện Đông Anh với tổng diện tích nghiên cứu 78ha.
Giống như nhiều tỷ phú tại Trung Quốc, hai ông chủ của Alibaba và Tencent cũng sở hữu nhiều căn nhà thuộc hàng đắt đỏ nhất Hong Kong.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang