Thứ Ba, 20/03/2012, 12:01

Có được giữ sổ đỏ cả thửa khi chỉ mua một phần đất

Hỏi: Bố tôi có bán một mảnh vườn của bà nội tôi cho một người bạn (tạm gọi là ông A) từ năm 1997, có giấy chuyển nhượng đất ở có UBND xã ký xác nhận và đóng dấu. Diện tích đất 6m x 30m, giá 13 triệu đồng.
Tại thời điểm đó ông A giao tiền mặt 10 triệu đồng, không có giấy biên nhận tiền. Phần đất này nhà tôi vẫn sử dụng cho đến tháng 12/2011 khi ông A chuẩn bị lên lấy đất.

Trước đây, ông A có lấy sổ đỏ của bà nội tôi khi mua đất và giữ đến nay chưa trả lại (sổ đỏ là cả lô đất lớn, chỉ mới bán một phần cho ông A). Bà nội tôi mất năm 2004.

Hiện giờ tôi không biết ông A đã làm được sổ đỏ phần đất ông ấy mua hay chưa, có làm được sổ đỏ nếu không có mặt và cũng như sự đồng ý của bố tôi và sổ đỏ mang tên bà nội tôi, nhưng cũng không thấy ông ấy đến đòi đất, dù đất vẫn có người muốn thuê.

Mong được tư vấn cho trường hợp của tôi. Nguyễn Thanh Hải (HaiNT.Pgbank@... )

Trả lời

Theo thư của bạn, tôi hiểu rằng vào năm 1997, bà nội bạn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng một thửa đất lớn. Sau đó bố của bạn đã ký giấy chuyển nhượng một phần trong thửa đất đó cho một người bạn (ông A).

Theo quy định của pháp luật, trường hợp tại thời điểm bố bạn ký giấy chuyển nhượng, nếu bà nội bạn đã có văn bản ủy quyền hợp lệ cho bố của bạn về việc chuyển nhượng, thì giao dịch giữa bố bạn và ông A là hợp pháp. Tuy nhiên, do ông A chưa hoàn tất nghĩa vụ thanh toán nên giao dịch chưa hoàn tất.

Theo đó, trường hợp các bên có trách nhiệm nhưng tranh chấp không hòa giải được hoặc việc hòa giải không được tổ chức trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày một bên có đơn đề nghị giải quyết tranh chấp, thì các bên có thể khởi kiện tại tòa án nhân dân cấp huyện để được giải quyết.

Theo tôi, do ông A không hoàn tất nghĩa vụ thanh toán trong thời gian quá dài và cũng không đòi giao đất kể từ thời điểm ký giấy mua bán, nên có cơ sở để tòa án xem xét việc hủy bỏ giao dịch và trong trường hợp này các bên sẽ phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Ngược lại, trường hợp tại thời điểm chuyển nhượng, bà nội của bạn đã không có văn bản ủy quyền hợp pháp cho bố của bạn, thì giao dịch đương nhiên vô hiệu do bố của bạn không có tư cách xác lập giao dịch. Hậu quả của việc giao dịch bị vô hiệu cũng tương tự như trường hợp giao dịch bị hủy.

Về việc ông A cầm giữ sổ đỏ, tôi không loại trừ khả năng việc ông A có thể dùng sổ đỏ của bà nội bạn cùng với giấy chuyển nhượng đã được UBND cấp xã xác nhận để làm thủ tục tách sổ đối với phần đất chuyển nhượng năm 1997.

Do vậy, trong trường hợp này gia đình bạn nên làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế, để chuyển tài sản từ bà nội sang những người thừa kế hợp pháp và để được cấp lại sổ đỏ mới. Trong quá trình làm thủ tục, trường hợp ông A đã làm thủ tục tách sổ thì việc cấp giấy sẽ được tạm dừng cho đến khi tranh chấp được giải quyết xong.

Việc giải quyết tranh chấp sẽ được giải quyết theo trình tự và các cơ sở như đã nêu ở trên.

Luật sư Huỳnh Văn Nông
(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang