Thứ Ba, 20/03/2012, 12:01

Tp.HCM: “Đút túi” đất công

Nhiều đơn vị được Tp.HCM cấp đất để phục vụ mục đích công cộng nhưng lại sử dụng vào mục đích riêng tư, chủ yếu là… cho thuê lại
Thực hiện chỉ đạo của UBND Tp.HCM, Trung tâm Phát triển quỹ đất Sở Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) đang lên kế hoạch phối hợp với các địa phương thu hồi những khu đất vi phạm chế độ quản lý sử dụng để đấu giá quyền sử dụng đất. Riêng 55.594 m2 đất thu hồi của Trường Trung cấp Kỹ thuật nông nghiệp sẽ được sử dụng để xây Bệnh viện Ung Bướu.

Cha làm nhà, con thuê

Khu đất có diện tích 641 m2 ở số 20A Nam Hòa (phường Phước Long A, quận 9) được UBND TP giao cho HTX Nông nghiệp dịch vụ Phước Long (HTX Phước Long) làm văn phòng làm việc và nhà kho. Tuy nhiên trên thực tế, văn phòng làm việc của HTX Phước Long đặt tại số 287 Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Long B, quận 9. Còn khu đất tại đường Nam Hòa chỉ dành diện tích rất nhỏ để làm văn phòng, còn lại đã được cải tạo thành 6 căn nhà cho các xã viên HTX thuê để ở, cho Công ty Điện thoại Đông TP thuê đặt trạm thu phát sóng điện thoại và xây dựng một cửa hàng giới thiệu sản phẩm vật liệu xây dựng.

Đáng nói, người đứng tên để cho thuê là ông Phạm Văn Huỳnh, Chủ nhiệm HTX Phước Long, còn 5/6 căn nhà cho chính 5 người con của ông Huỳnh thuê. Theo kết luận của Thanh tra Sở TN-MT, HTX Phước Long đã sử dụng sai mục đích đất được giao, đồng thời cũng không có nhu cầu sử dụng đất để làm văn phòng, nhà kho. Chính vì vậy, UBND TP đã ra quyết định thu hồi toàn bộ khu đất tại đường Nam Hòa của HTX Phước Long.

Nợ khó đòi

Tọa lạc tại vị trí khá đắc địa, khu đất số 2-2A Trần Hưng Đạo (phường Phạm Ngũ Lão, quận 1) như một món nợ khó đòi của TP. Khu đất có diện tích  4.621 m2 được TP cho Công ty TNHH Nhà nước MTV Đầu tư Thương mại và Du lịch Thắng Lợi thuê đến năm 2004. Khi hết hạn hợp đồng, công ty này đề nghị gia hạn và được TP chấp thuận gia hạn đến năm 2006.

Tp.HCM: “Đút túi” đất công | ảnh 1
Công ty Thắng Lợi kiên quyết không trả khu đất số 2-2A Trần Hưng Đạo, quận 1 - Tp.HCM dù hợp đồng thuê đất đã chấm dứt từ năm 2004

Tuy nhiên, hết thời gian gia hạn, doanh nghiệp này lại một lần nữa đề nghị gia hạn và  không bàn giao lại đất cho TP nhưng TP vẫn giữ nguyên quan điểm không cho gia hạn, yêu cầu công ty phải giao trả mặt bằng. Tuy nhiên cho đến nay, TP vẫn chưa “đòi” lại được khu “đất vàng” này.

Công ty Cổ phần Kho vận và Dịch vụ hàng hóa Cao su được giao 31.264 m2 tại phường Linh Xuân, Thủ Đức để đầu tư xây dựng kho bãi. Nhưng khi chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, doanh nghiệp này đã vội vã cho thuê lại mặt bằng và tự ý đem mặt bằng liên doanh, liên kết với một doanh nghiệp khác. Việc này đã vi phạm điều 38, Luật Đất đai 2003. Do đó, UBND TP đã ra quyết định thu hồi.

Chia năm xẻ bảy cho thuê

Diện tích lớn nhất và sai phạm nghiêm trọng nhất trong lần thu hồi này là khu đất tại phường Tân Phú, quận 9 do Trường Trung cấp Kỹ thuật Nông nghiệp quản lý. Năm 1977, trường này được UBND TP cấp không thu tiền sử dụng đất 316.540 m2.

Năm 2000, khu đất do trường quản lý được Kiến trúc sư trưởng TP thỏa thuận kiến trúc với quy mô công trình: khối văn phòng - thư viện, khối lớp học, khối ký túc xá, khối xưởng thực hành... Tuy nhiên, phần lớn số đất này không được xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cho đào tạo mà cấp cho cán bộ, nhân viên và cho thuê, còn cơ sở trường chỉ co cụm trong một phần diện tích nhỏ.

Cụ thể, 39 CBCNV của trường được cấp đất để xây dựng nhà ở với diện tích 200 m2/hộ với điều kiện khi Nhà nước cần phải trả lại. Ngoài ra, trường còn cho 7 doanh nghiệp, cá nhân thuê đất sản xuất. Trong đó có nhiều doanh nghiệp lợi dụng giá đất rẻ đem cho thuê lại hưởng lời. Ví dụ,  Công ty TNHH Sản xuất xây dựng thương mại Tứ Cường (Công ty Tứ Cường) thuê từ trường 12.000 m2 đất với giá 700.000 đồng/tháng và 12.000 m2 đất khác với giá 900.000 đồng/tháng.

Sau đó, Công ty Tứ Cường cho thuê lại 3.230 m2 với giá  59,4 triệu đồng/tháng và 1.800 m2 với giá 27 triệu đồng/tháng. Phần đất mà doanh nghiệp này thuê thuộc khu vực dự kiến mở rộng khu thực hành. Tương tự, Công ty Liên doanh tổng hợp Lâm Hà (Công ty Lâm Hà) thuê hơn 10.000 m2 đất của trường.

Dù năm 1996 hai bên đã thanh lý hợp đồng nhưng đến nay, Công ty Lâm Hà vẫn tiếp tục sử dụng đất và cho 3 doanh nghiệp khác thuê lại nhưng không trả tiền sử dụng đất cho trường. Theo kết quả kiểm tra của Thanh tra Sở TN-MT, tổng số tiền mà nhà trường thu được từ việc cho thuê mặt bằng tổng cộng chỉ 1,5 tỉ đồng vì phần lớn lợi nhuận đã chảy về tay người khác. Trước tình hình đó, UBND TP đã quyết định thu hồi 55.594 m2 sử dụng sai mục đích của trường.

Bao giờ thu hồi khu “đất vàng” 462- 464?

Khu “đất vàng” số 462- 464 Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3) được TP giao cho Liên hiệp Khoa học dịch vụ công nghệ và sản xuất quản lý sử dụng. Quá trình sử dụng, đơn vị này đã có nhiều sai phạm: cho thuê, sử dụng không đúng mục đích…

Chính vì vậy, UBND TP đã ra quyết định thu hồi, giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất quản lý. Tuy nhiên, các doanh nghiệp thuê đất của đơn vị này không chấp hành việc giao đất bất chấp quyết định của UBND TP.

Tháng 7- 2011, UBND quận 3 đã ra quyết định cưỡng chế thu hồi khu đất nhưng đến nay đã hơn 8 tháng, khu đất này vẫn chưa được thu hồi và bị chiếm dụng trái phép làm các bãi đậu xe.

(Theo NLĐ)

Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang