Thứ Ba, 20/03/2012, 12:01

Tp.HCM: “Đút túi” đất công

Nhiều đơn vị được Tp.HCM cấp đất để phục vụ mục đích công cộng nhưng lại sử dụng vào mục đích riêng tư, chủ yếu là… cho thuê lại
Thực hiện chỉ đạo của UBND Tp.HCM, Trung tâm Phát triển quỹ đất Sở Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) đang lên kế hoạch phối hợp với các địa phương thu hồi những khu đất vi phạm chế độ quản lý sử dụng để đấu giá quyền sử dụng đất. Riêng 55.594 m2 đất thu hồi của Trường Trung cấp Kỹ thuật nông nghiệp sẽ được sử dụng để xây Bệnh viện Ung Bướu.

Cha làm nhà, con thuê

Khu đất có diện tích 641 m2 ở số 20A Nam Hòa (phường Phước Long A, quận 9) được UBND TP giao cho HTX Nông nghiệp dịch vụ Phước Long (HTX Phước Long) làm văn phòng làm việc và nhà kho. Tuy nhiên trên thực tế, văn phòng làm việc của HTX Phước Long đặt tại số 287 Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Long B, quận 9. Còn khu đất tại đường Nam Hòa chỉ dành diện tích rất nhỏ để làm văn phòng, còn lại đã được cải tạo thành 6 căn nhà cho các xã viên HTX thuê để ở, cho Công ty Điện thoại Đông TP thuê đặt trạm thu phát sóng điện thoại và xây dựng một cửa hàng giới thiệu sản phẩm vật liệu xây dựng.

Đáng nói, người đứng tên để cho thuê là ông Phạm Văn Huỳnh, Chủ nhiệm HTX Phước Long, còn 5/6 căn nhà cho chính 5 người con của ông Huỳnh thuê. Theo kết luận của Thanh tra Sở TN-MT, HTX Phước Long đã sử dụng sai mục đích đất được giao, đồng thời cũng không có nhu cầu sử dụng đất để làm văn phòng, nhà kho. Chính vì vậy, UBND TP đã ra quyết định thu hồi toàn bộ khu đất tại đường Nam Hòa của HTX Phước Long.

Nợ khó đòi

Tọa lạc tại vị trí khá đắc địa, khu đất số 2-2A Trần Hưng Đạo (phường Phạm Ngũ Lão, quận 1) như một món nợ khó đòi của TP. Khu đất có diện tích  4.621 m2 được TP cho Công ty TNHH Nhà nước MTV Đầu tư Thương mại và Du lịch Thắng Lợi thuê đến năm 2004. Khi hết hạn hợp đồng, công ty này đề nghị gia hạn và được TP chấp thuận gia hạn đến năm 2006.

Tp.HCM: “Đút túi” đất công | ảnh 1
Công ty Thắng Lợi kiên quyết không trả khu đất số 2-2A Trần Hưng Đạo, quận 1 - Tp.HCM dù hợp đồng thuê đất đã chấm dứt từ năm 2004

Tuy nhiên, hết thời gian gia hạn, doanh nghiệp này lại một lần nữa đề nghị gia hạn và  không bàn giao lại đất cho TP nhưng TP vẫn giữ nguyên quan điểm không cho gia hạn, yêu cầu công ty phải giao trả mặt bằng. Tuy nhiên cho đến nay, TP vẫn chưa “đòi” lại được khu “đất vàng” này.

Công ty Cổ phần Kho vận và Dịch vụ hàng hóa Cao su được giao 31.264 m2 tại phường Linh Xuân, Thủ Đức để đầu tư xây dựng kho bãi. Nhưng khi chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, doanh nghiệp này đã vội vã cho thuê lại mặt bằng và tự ý đem mặt bằng liên doanh, liên kết với một doanh nghiệp khác. Việc này đã vi phạm điều 38, Luật Đất đai 2003. Do đó, UBND TP đã ra quyết định thu hồi.

Chia năm xẻ bảy cho thuê

Diện tích lớn nhất và sai phạm nghiêm trọng nhất trong lần thu hồi này là khu đất tại phường Tân Phú, quận 9 do Trường Trung cấp Kỹ thuật Nông nghiệp quản lý. Năm 1977, trường này được UBND TP cấp không thu tiền sử dụng đất 316.540 m2.

Năm 2000, khu đất do trường quản lý được Kiến trúc sư trưởng TP thỏa thuận kiến trúc với quy mô công trình: khối văn phòng - thư viện, khối lớp học, khối ký túc xá, khối xưởng thực hành... Tuy nhiên, phần lớn số đất này không được xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cho đào tạo mà cấp cho cán bộ, nhân viên và cho thuê, còn cơ sở trường chỉ co cụm trong một phần diện tích nhỏ.

Cụ thể, 39 CBCNV của trường được cấp đất để xây dựng nhà ở với diện tích 200 m2/hộ với điều kiện khi Nhà nước cần phải trả lại. Ngoài ra, trường còn cho 7 doanh nghiệp, cá nhân thuê đất sản xuất. Trong đó có nhiều doanh nghiệp lợi dụng giá đất rẻ đem cho thuê lại hưởng lời. Ví dụ,  Công ty TNHH Sản xuất xây dựng thương mại Tứ Cường (Công ty Tứ Cường) thuê từ trường 12.000 m2 đất với giá 700.000 đồng/tháng và 12.000 m2 đất khác với giá 900.000 đồng/tháng.

Sau đó, Công ty Tứ Cường cho thuê lại 3.230 m2 với giá  59,4 triệu đồng/tháng và 1.800 m2 với giá 27 triệu đồng/tháng. Phần đất mà doanh nghiệp này thuê thuộc khu vực dự kiến mở rộng khu thực hành. Tương tự, Công ty Liên doanh tổng hợp Lâm Hà (Công ty Lâm Hà) thuê hơn 10.000 m2 đất của trường.

Dù năm 1996 hai bên đã thanh lý hợp đồng nhưng đến nay, Công ty Lâm Hà vẫn tiếp tục sử dụng đất và cho 3 doanh nghiệp khác thuê lại nhưng không trả tiền sử dụng đất cho trường. Theo kết quả kiểm tra của Thanh tra Sở TN-MT, tổng số tiền mà nhà trường thu được từ việc cho thuê mặt bằng tổng cộng chỉ 1,5 tỉ đồng vì phần lớn lợi nhuận đã chảy về tay người khác. Trước tình hình đó, UBND TP đã quyết định thu hồi 55.594 m2 sử dụng sai mục đích của trường.

Bao giờ thu hồi khu “đất vàng” 462- 464?

Khu “đất vàng” số 462- 464 Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3) được TP giao cho Liên hiệp Khoa học dịch vụ công nghệ và sản xuất quản lý sử dụng. Quá trình sử dụng, đơn vị này đã có nhiều sai phạm: cho thuê, sử dụng không đúng mục đích…

Chính vì vậy, UBND TP đã ra quyết định thu hồi, giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất quản lý. Tuy nhiên, các doanh nghiệp thuê đất của đơn vị này không chấp hành việc giao đất bất chấp quyết định của UBND TP.

Tháng 7- 2011, UBND quận 3 đã ra quyết định cưỡng chế thu hồi khu đất nhưng đến nay đã hơn 8 tháng, khu đất này vẫn chưa được thu hồi và bị chiếm dụng trái phép làm các bãi đậu xe.

(Theo NLĐ)

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang