Thứ Năm, 22/03/2012, 09:01

Hà Nam: Xin dự án BĐS... “bằng miệng”

Dù chưa được UBND tỉnh chấp thuận, song lãnh đạo huyện Kim Bảng (Hà Nam) đã tự ý thu hồi đất của dân để mở rộng một dự án tái định cư.
Hà Nam: Xin dự án BĐS... “bằng miệng” | ảnh 1
Thửa đất của gia đình bà Vũ Thị Thùa (được rào chắn) dù không nằm trong diện thu hồi theo quyết định của tỉnh Hà Nam, song chính quyền Kim Bảng đã cho đổ đất san bằng để triển khai dự án.

Đầu tháng 3/2012 vừa qua, VnEconomy đã tiếp nhận đơn khiếu kiện, kêu cứu của một số hộ dân sống tại xã Đại Cương, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, phản ánh về việc chính quyền huyện tự ý thu hồi đất của dân để làm dự án tái định cư quốc lộ 38 của huyện Kim Bảng, dù chưa được tỉnh chấp thuận.

Trong quá trình thẩm tra đơn khiếu kiện nói trên, VnEconomy đã phát hiện ra nhiều bất cập, sai phạm của cán bộ chính quyền xã, huyện nơi đây trong quá trình triển khai dự án nói trên.

Theo trình bày của lãnh đạo huyện Kim Bảng, trên cơ sở đề xuất của xã Đại Cương và huyện Kim Bảng, ngày 20/8/2010, UBND tỉnh Hà Nam đã có Thông báo số 83/UBND chấp thuận địa điểm xây dựng dự án tái định cư, trong đó có ghi rõ là cho phép huyện Kim Bảng thu hồi 7 thửa đất gồm thửa số 88, 90, 91, 94, 96, 133 và 135 với tổng diện tích là 23.297 m2 để triển khai dự án.

Tuy nhiên, sau đó đến ngày 20/12/2010, UBND huyện Kim Bảng lại tự ban hành Thông báo số 75/TB-UBND, thu hồi thêm 10 lô đất (khoảng 1.000 m2) gần khu vực trên để phục vụ dự án.

Sau khi nhận được quyết định thu hồi đất, một số hộ dân đã phản đối, không chấp hành vì cho rằng, việc thu hồi thêm 10 thửa đất của huyện chưa được UBND tỉnh phê duyệt.

Theo bà Vũ Thị Thùa, đại diện hộ gia đình đang có quyền sử dụng thửa đất bị thu hồi phát sinh cho hay, khu đất của gia đình bà đã được huyện Kim Bảng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) ngày 27/9/2010.

Như vậy, nếu đối chiếu với thời gian ban hành Thông báo số 83 (ngày 20/8/2010) của UBND tỉnh Hà Nam, chấp thuận địa điểm xây dựng dự án tái định cư nói trên, thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bà được cấp sau ngày tỉnh Hà Nam ra thông báo số 83. Điều đó cũng có nghĩa, ngay cả huyện Kim Bảng cũng khẳng định thửa đất của gia đình bà Thùa không nằm trong diện phải thu hồi.

Trả lời mâu thuẫn về thời gian nói trên, Phó chủ tịch UBND huyện Kim Bảng Vũ Văn Đựng – người trực tiếp ký cấp “sổ đỏ” cho gia đình bà Vũ Thị Thùa lại cho rằng “hồ sơ thửa đất bà Thùa là do anh em cấp dưới trình, khi ký không để ý kỹ”. Vị Phó chủ tịch vẫn liên tục khẳng định “chúng tôi làm đúng mọi quy trình, thủ tục pháp luật...”.

Ông Đựng cũng cho hay, do lãnh đạo huyện này có “tầm nhìn xa” nên không thể xây dựng một khu tái định cư đơn thuần với vài chục hộ dân sinh sống. Do vậy, huyện mới thống nhất sẽ xây dựng khu này thành một khu dân cư hiện đại, có đường đi, công viên cây xanh... và sự ra đời của Thông báo số 75 của huyện cũng xuất phát từ đó.

Đặc biệt, khi phóng viên hỏi về tính pháp lý của Thông báo số 75 đã nhận được câu trả lời từ Phó chủ tịch Vũ Văn Đựng: “Thú thực khi mở rộng khu tái định cư này chúng tôi cũng đã có báo cáo tỉnh bằng miệng và tỉnh cũng đã gật đầu rồi nên chúng tôi mới làm. Tỉnh sau đó có giao cho Sở Xây dựng nghiên cứu, xem xét lập quy hoạch cho dự án này...”.

Như vậy, rõ ràng lãnh đạo huyện Kim Bảng đã tự ý mở rộng dự án tái định cư thành “khu dân cư hiện đại” dù chưa trình UBND tỉnh Hà Nan bằng đề án, văn bản và quan trọng hơn là "ý tưởng" này chưa được tỉnh chấp thuận bằng văn bản có tính pháp lý.

Không chỉ thế, trong khi lãnh đạo huyện Kim Bảng liên tục khẳng định, đến thời điểm này vẫn chưa bố trí, chia chác đất đai gì cho các hộ tái định cư thì trong bản đồ quy hoạch chi tiết treo tại xã Đại Cương về dự án nói trên, đã có tổng cộng 145 lô đất được đánh số thứ tự và diện tích đầy đủ, chi tiết. Trong khi theo đơn đề nghị ban đầu của UBND xã Đại Cương gửi UBND tỉnh Hà Nam về việc lập khu tái định cư chỉ phục vụ cho 24 hộ dân.

Trong quá trình phóng viên làm việc với lãnh đạo xã Đại Cương, nhiều hộ gia đình bị thu hồi đất cho dự án nói trên đã kéo đến trụ sở xã để kể tội chính quyền “cướp đất” của họ. Đến thời điểm này vẫn còn 13 hộ dân thuộc diện bị thu hồi đất (theo thông báo số 83) chưa nhận tiền đền bù.

Theo họ, huyện Kim Bảng đã không thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật khi thu hồi đất, đặc biệt là không giao lại cho nông dân 7% đất dịch vụ khi thu hồi 100% đất lúa theo quy định của Nghị định 69/CP, mà chỉ đền bù dứt điểm 48 triệu đồng/sào.

Lý giải thực tế này, Chủ tịch UBND xã Đại Cương Đỗ Trọng Ánh cho hay, sở dĩ xã, huyện không giao lại cho người dân 7% đất dịch vụ vì tại thời điểm đền bù chưa có chỉ đạo, hướng dẫn của tỉnh về vấn đề này, dù nghị định 69/CP của Chính phủ về đền bù, hỗ trợ trong thu hồi đất, giải phóng mặt bằng có hiệu lực từ tháng 8/2009.

(Theo VnEconomy)

Ngày 21/2, Tổng công ty Viglacera – Công ty CP đã khởi công xây dựng khu nhà ở xã hội trị giá 480 tỷ đồng tại Khu công nghiệp (KCN) Phú Hà, tỉnh Phú Thọ.
Các chuyên gia đều có chung nhận định thời gian tới giá đất nền nhiều khu vực tại Tp.HCM vẫn sẽ tiếp tục tăng cao, tuy nhiên những cơn sốt đất như năm 2017 rất khó xảy ra.
UBND tỉnh Đồng Nai sẽ thu hồi khoảng 17.000ha đất theo quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2018, để thực hiện các công trình, dự án ở các huyện, thị xã Long Khánh và TP. Biên Hòa.
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp về việc tiếp tục mở rộng không gian đi bộ ở khu vực phố cổ.
Theo ông Richard Yue, Giám đốc điều hành Công ty Arch Capital Management, trong bối cảnh nhu cầu về nơi ở hợp túi tiền đang tăng cao tại Hong Kong, nhà tập thể sẽ là động lực của thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới này.
Với công văn số 563 gửi các tổ chức tín dụng, ngân hàng nước ngoài, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu hạn chế tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng, chứng khoán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang