Thứ Năm, 22/03/2012, 09:01

Hà Nội: Cần xử lý nghiêm công trình sai phép tại Đan Phượng

Hai biên bản vi phạm Luật Đê điều, 4 biên bản vi phạm trật tự xây dựng, 1 quyết định xử phạt hành chính cũng không khiến chủ đầu tư công trình trụ sở công ty và kinh doanh nhà hàng ăn uống (thôn Thụy Ứng, thị trấn Phùng) chấm dứt hoặc khắc phục hành vi vi phạm của mình, gây bức xúc cho người dân địa phương.

Hà Nội: Cần xử lý nghiêm công trình sai phép tại Đan Phượng | ảnh 1
Công trình vi phạm TTXD tại thôn Thụy Ứng đang được  hoàn thiện.

Cuối năm 2010, ông Nguyễn Đăng Minh (số nhà 33, khu liên cơ Mỹ Đình, Từ Liêm) đại diện cho Công ty cổ phần Đầu tư phát triển xây dựng, thương mại Tây Đô (Công ty Tây Đô) triển khai xây dựng công trình trụ sở công ty và kinh doanh nhà hàng ăn uống đóng tại thôn Thụy Ứng, thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng. Kiểm tra hiện trạng, UBND thị trấn Phùng thấy công trình xây dựng không có giấy phép, xâm phạm hành lang bảo vệ an toàn đê tả Đáy, nên đã phối hợp với Hạt Quản lý đê Đan Phượng lập biên bản yêu cầu chủ đầu tư ngừng xây dựng để làm thủ tục xin cấp phép cũng như khắc phục hành vi vi phạm hành lang bảo vệ đê.

Tuy nhiên, ông Minh cố tình không thực hiện yêu cầu trên và UBND thị trấn Phùng đã có Quyết định số 05/QĐ-XPHC ngày 15/1/2011 xử phạt hành chính 2 triệu đồng. Đến ngày 8/7/2011, ông Minh mới có giấy phép xây dựng (GPXD) công trình, quy mô 4 tầng 1 tum (trong đó có 1 tầng hầm) với tổng chiều cao công trình 13,5m so với mặt đê tả Đáy, cốt nền tầng 2 cao hơn mặt đê tả Đáy 0,45m, kèm theo điều kiện là công trình xây dựng không được làm ảnh hưởng đến các công trình ngầm của Nhà nước, an toàn lưới điện và chỉ giới bảo vệ đê điều.

Giấy phép là vậy nhưng ông Minh vẫn xây dựng công trình theo cách của mình. Ngày 10/10/2011, khi chính quyền địa phương tiếp tục phát hiện công trình đang thi công xây vượt tầng so với giấy phép được cấp, dựng cột thép chờ đổ trần tầng 6. Không những thế, ông Minh còn xây dựng 1 sân có diện tích gần 300m2 (35m x 8,5m), trồng cây xanh và dựng hòn non bộ trên đất công thuộc phạm vi đê tả Đáy. Theo đó, thay vì công trình xây dựng phải cách hành lang bảo vệ đê Đáy 5m như quy định thì chủ đầu tư đã kết nối nóc tầng hầm với mặt đê nhằm mở rộng khuôn viên sử dụng của công trình và tạo đường đi thuận lợi từ mặt đê vào thẳng công trình, không phải ngăn cách bởi hành lang bảo vệ đê.

Để hợp thức hóa sai phạm của mình, ông Minh làm hồ sơ xin cấp GPXD. Ngày 11/11/2011, UBND huyện Đan Phượng cấp giấy phép mới (thay thế GPXD cũ) cho phép xây thêm 1 tầng, tổng cộng là 5 tầng, 1 tum (trong đó có tầng hầm). Ngày 5/1/2012, cán bộ của UBND thị trấn Phùng lại phát hiện ông Minh đang hoàn thiện tầng 6, tiếp tục đổ cột bê tông xây dựng tầng 7 và cũng không có bất cứ động thái nào cho việc khắc phục những vi phạm trên.

Ông Nguyễn Xuân Phong, Hạt trưởng Hạt Quản lý đê Đan Phượng cho biết, ngay từ đầu Hạt đã phối hợp với UBND thị trấn Phùng kiểm tra, kết luận sai phạm của chủ công trình nhưng không hiểu chính quyền địa phương xử lý thế nào mà đến nay những hạng mục vi phạm đất công, vi phạm hành lang bảo vệ đê vẫn tồn tại. Liên quan đến việc này, ông Nguyễn Văn Lưu, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phùng giải thích, vì công trình có GPXD nên thẩm quyền của địa phương là kiểm tra, lập biên bản sai phạm và ra quyết định xử phạt đến 2 triệu đồng và yêu cầu dừng cung cấp điện. Nhưng khi công trình có GPXD mới, chúng tôi phải cấp điện lại cho họ...!?

Rõ ràng, với từng ấy vi phạm mà UBND thị trấn Phùng chỉ xử phạt hành chính, mà không quyết định đình chỉ thi công, buộc khôi phục tình trạng ban đầu hoặc cưỡng chế tháo dỡ phần vi phạm thì thật khó hiểu? Khi chúng tôi đến hiện trường, những người có mặt tại công trình cũng từ chối cung cấp danh tính và thể hiện sự bất hợp tác bằng cách "khóa cửa" công trình... khiến phóng viên không thể tiếp cận tìm hiểu thông tin.

Đề nghị UBND huyện Đan Phượng, các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, kiểm tra làm rõ mức độ sai phạm và xử lý nghiêm vụ việc nêu trên theo đúng quy định của pháp luật.

(Theo HNM)

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang