Thứ Năm, 22/03/2012, 09:01

Hà Nội: Cần xử lý nghiêm công trình sai phép tại Đan Phượng

Hai biên bản vi phạm Luật Đê điều, 4 biên bản vi phạm trật tự xây dựng, 1 quyết định xử phạt hành chính cũng không khiến chủ đầu tư công trình trụ sở công ty và kinh doanh nhà hàng ăn uống (thôn Thụy Ứng, thị trấn Phùng) chấm dứt hoặc khắc phục hành vi vi phạm của mình, gây bức xúc cho người dân địa phương.

Hà Nội: Cần xử lý nghiêm công trình sai phép tại Đan Phượng | ảnh 1
Công trình vi phạm TTXD tại thôn Thụy Ứng đang được  hoàn thiện.

Cuối năm 2010, ông Nguyễn Đăng Minh (số nhà 33, khu liên cơ Mỹ Đình, Từ Liêm) đại diện cho Công ty cổ phần Đầu tư phát triển xây dựng, thương mại Tây Đô (Công ty Tây Đô) triển khai xây dựng công trình trụ sở công ty và kinh doanh nhà hàng ăn uống đóng tại thôn Thụy Ứng, thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng. Kiểm tra hiện trạng, UBND thị trấn Phùng thấy công trình xây dựng không có giấy phép, xâm phạm hành lang bảo vệ an toàn đê tả Đáy, nên đã phối hợp với Hạt Quản lý đê Đan Phượng lập biên bản yêu cầu chủ đầu tư ngừng xây dựng để làm thủ tục xin cấp phép cũng như khắc phục hành vi vi phạm hành lang bảo vệ đê.

Tuy nhiên, ông Minh cố tình không thực hiện yêu cầu trên và UBND thị trấn Phùng đã có Quyết định số 05/QĐ-XPHC ngày 15/1/2011 xử phạt hành chính 2 triệu đồng. Đến ngày 8/7/2011, ông Minh mới có giấy phép xây dựng (GPXD) công trình, quy mô 4 tầng 1 tum (trong đó có 1 tầng hầm) với tổng chiều cao công trình 13,5m so với mặt đê tả Đáy, cốt nền tầng 2 cao hơn mặt đê tả Đáy 0,45m, kèm theo điều kiện là công trình xây dựng không được làm ảnh hưởng đến các công trình ngầm của Nhà nước, an toàn lưới điện và chỉ giới bảo vệ đê điều.

Giấy phép là vậy nhưng ông Minh vẫn xây dựng công trình theo cách của mình. Ngày 10/10/2011, khi chính quyền địa phương tiếp tục phát hiện công trình đang thi công xây vượt tầng so với giấy phép được cấp, dựng cột thép chờ đổ trần tầng 6. Không những thế, ông Minh còn xây dựng 1 sân có diện tích gần 300m2 (35m x 8,5m), trồng cây xanh và dựng hòn non bộ trên đất công thuộc phạm vi đê tả Đáy. Theo đó, thay vì công trình xây dựng phải cách hành lang bảo vệ đê Đáy 5m như quy định thì chủ đầu tư đã kết nối nóc tầng hầm với mặt đê nhằm mở rộng khuôn viên sử dụng của công trình và tạo đường đi thuận lợi từ mặt đê vào thẳng công trình, không phải ngăn cách bởi hành lang bảo vệ đê.

Để hợp thức hóa sai phạm của mình, ông Minh làm hồ sơ xin cấp GPXD. Ngày 11/11/2011, UBND huyện Đan Phượng cấp giấy phép mới (thay thế GPXD cũ) cho phép xây thêm 1 tầng, tổng cộng là 5 tầng, 1 tum (trong đó có tầng hầm). Ngày 5/1/2012, cán bộ của UBND thị trấn Phùng lại phát hiện ông Minh đang hoàn thiện tầng 6, tiếp tục đổ cột bê tông xây dựng tầng 7 và cũng không có bất cứ động thái nào cho việc khắc phục những vi phạm trên.

Ông Nguyễn Xuân Phong, Hạt trưởng Hạt Quản lý đê Đan Phượng cho biết, ngay từ đầu Hạt đã phối hợp với UBND thị trấn Phùng kiểm tra, kết luận sai phạm của chủ công trình nhưng không hiểu chính quyền địa phương xử lý thế nào mà đến nay những hạng mục vi phạm đất công, vi phạm hành lang bảo vệ đê vẫn tồn tại. Liên quan đến việc này, ông Nguyễn Văn Lưu, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phùng giải thích, vì công trình có GPXD nên thẩm quyền của địa phương là kiểm tra, lập biên bản sai phạm và ra quyết định xử phạt đến 2 triệu đồng và yêu cầu dừng cung cấp điện. Nhưng khi công trình có GPXD mới, chúng tôi phải cấp điện lại cho họ...!?

Rõ ràng, với từng ấy vi phạm mà UBND thị trấn Phùng chỉ xử phạt hành chính, mà không quyết định đình chỉ thi công, buộc khôi phục tình trạng ban đầu hoặc cưỡng chế tháo dỡ phần vi phạm thì thật khó hiểu? Khi chúng tôi đến hiện trường, những người có mặt tại công trình cũng từ chối cung cấp danh tính và thể hiện sự bất hợp tác bằng cách "khóa cửa" công trình... khiến phóng viên không thể tiếp cận tìm hiểu thông tin.

Đề nghị UBND huyện Đan Phượng, các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, kiểm tra làm rõ mức độ sai phạm và xử lý nghiêm vụ việc nêu trên theo đúng quy định của pháp luật.

(Theo HNM)

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang