Thứ Năm, 22/03/2012, 09:01

2000m2 đất vàng bị "bỏ hoang" giữa thủ đô

Khu đất đẹp nằm giữa khu dân cư phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội có diện tích hơn 2 nghìn mét vuông. Hơn 10 năm qua, khu đất này vẫn để hoang cho cỏ mọc và bãi trông xe tự phát.
Khi Hà Nội đang thiếu khu vui chơi, thiếu trường học, bãi đỗ xe… thì mảnh đất bỏ hoang nhiều năm này là một dấu hỏi lớn về sự lãng phí, về vai trò quản lý, sử dụng đất đai của các cấp chính quyền.

Nhùng nhằng mảnh đất vàng để hoang nhiều năm

Theo đơn phản ánh của một số hộ dân tổ 12, phường Bạch Đằng, từ những năm thế kỷ trước Hà Nội đã lập Dự án khu nhà ở Đầm Trấu theo phương thức Nhà nước và nhân dân cùng làm. 430 hộ dân Đầm Trấu với tư cách là bên A đã ký hợp đồng góp vốn với Nhà nước để xây dựng cơ sở hạ tầng trên diện tích hơn 5,9 héc ta, trong đó có lô đất B6 với diện tích khoảng 2.800m2.

Theo quy hoạch ban đầu, diện tích đất này dành để xây dựng trường học phục vụ con em dân cư Đầm Trấu. Năm 2002, UBND TP Hà Nội chấp thuận cho Trường THPT Văn Hiến thực hiện dự án xây dựng trên khu đất này. Một số hộ dân trong khu vực đã phản đối việc xây dựng trường học dân lập tại đây và đề nghị làm vườn hoa cây xanh. Lý giải đề nghị này, đại diện các hộ dân cho rằng trong quy hoạch của UBND TP Hà Nội có dành riêng diện tích làm vườn hoa, cây xanh. Điều này cũng phù hợp với quy chuẩn xây dựng Việt Nam (ban hành năm 2008) về tỉ lệ đất trồng cây xanh.

Năm 2009, UBND TP Hà Nội đồng ý chuyển địa điểm xây dựng dự án Trường THPT Văn Hiến từ diện tích đất tại Đầm Trấu sang địa điểm khác. Văn bản này cũng yêu cầu quận Hai Bà Trưng có trách nhiệm triển khai các thủ tục thu hồi đất tại lô B6, khu đô thị Đầm Trấu, phường Bạch Đằng, “giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất của quận quản lý, lập dự án đầu tư xây dựng công trình công cộng theo chỉ đạo của UBND TP”.

Ngày 29/8/2011, UBND phường Bạch Đằng lấy ý kiến của các hộ dân trên toàn phường về việc xây dựng trường mầm non và trụ sở UBND phường Bạch Đằng tại lô đất B6 Đầm Trấu. Có tới gần 90% số phiếu đồng ý với chủ trương này. Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh cũng đã ký Văn bản số 8764/UBND-BTCD giao UBND quận Hai Bà Trưng triển khai lập dự án đầu tư xây dựng trường mầm non, trụ sở UBND phường Bạch Đằng tại lô đất B6 Đầm Trấu.

Trước chủ trương này, một số hộ dân ở khu vực Đầm Trấu cho rằng, họ cùng với 430 hộ dân đã có hợp đồng đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng khu vực Đầm Trấu thì họ phải là đồng sở hữu khu đất với Nhà nước. Bởi vậy, việc xây dựng công trình trên diện tích lô đất B6 phải có sự đồng thuận của các hộ dân này. Bên cạnh đó, hiện phường đã có trường mầm non, có trụ sở ủy ban và chỉ thiếu vườn hoa cây xanh nên diện tích đất này dành để làm vườn hoa cây xanh là hợp lý nhất.
Khu đất đẹp nằm giữa khu dân cư phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội có diện tích hơn 2 nghìn mét vuông. Hơn 10 năm qua, khu đất này vẫn để hoang cho cỏ mọc và bãi trông xe tự phát. Khi Hà Nội đang thiếu khu vui chơi, thiếu trường học, bãi đỗ xe… thì mảnh đất bỏ hoang nhiều năm này là một dấu hỏi lớn về sự lãng phí, về vai trò quản lý, sử dụng đất đai của các cấp chính quyền.

2000m2 đất vàng bị "bỏ hoang" giữa thủ đô | ảnh 1
Lô đất B6 Đầm Trấu (phường Bạch Đằng) dự kiến xây trường mầm non và trụ sở UBND phường.

Sẽ xây trường mầm non và trụ sở UBND phường

Trả lời về vấn đề trên, ông Vũ Bảo Thạch, Chủ tịch UBND phường Bạch Đằng cho biết, nguyện vọng có chỗ vui chơi, có vườn hoa, cây xanh của người dân là hợp lý. Nhưng, phường cũng đang có một dải dọc bờ sông Hồng có thể đáp ứng nhu cầu này của nhân dân. Sau khi Trường THPT Văn Hiến chuyển đi, thành phố cũng yêu cầu dành diện tích đất ở lô B6 làm công trình công cộng, phục vụ lợi ích công cộng. Trong khi đó, hiện tại nhu cầu về trường mầm non và trụ sở UBND phường là rất cấp thiết. Chủ trương xây dựng trường mầm non và trụ sở UBND đã được phường lấy ý kiến các hộ dân trong toàn phường theo đúng quy chế dân chủ, đa số người dân ủng hộ chủ trương này.

Về việc thiếu trường mầm non, ông Thạch nói cụ thể hơn: Khu vực ngoài đê của phường có 7 cụm dân cư với 3.500 hộ dân, 11.247 nhân khẩu mà chỉ có một trường mầm non Hoa Thủy Tiên. Trường này hiện chỉ tiếp nhận được hơn 300 cháu, khuôn viên chật hẹp ở tầng 1, 2 dãy nhà A10, không có khu vui chơi. Trụ sở UBND cũng ở chung tường với trường Hoa Thủy Tiên, bên trên là các hộ dân sinh sống, rất bất tiện.

Bên trong đê, phường có 7 cụm dân cư với một trường mầm non công lập trên diện tích khoảng 100m2 chỉ tiếp nhận được 100 cháu và một nhà trẻ Lương Yên mới được sửa chữa. Hai trường này phục vụ cho 4.000 hộ dân với 14.500 nhân khẩu. Với mật độ dân cư đông đúc như vậy, việc xây dựng trường mầm non công lập tại lô đất B6 là cần thiết. Bên cạnh đó, dự án công trình xây dựng này vẫn có khuôn viên hợp lý cho người dân hưởng không gian công cộng.

Ngày 22/2/2012, Trường THPT Văn Hiến đã bàn giao mặt bằng lô đất B6 Đầm Trấu để UBND quận Hai Bà Trưng triển khai dự án xây dựng Trường Mầm non Bạch Đằng và dự án xây dựng trụ sở UBND phường. Ông Lâm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận giao Ban quản lý dự án quận Hai Bà Trưng triển khai rào toàn bộ diện tích lô đất B6 để quản lý và đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Quá trình triển khai xây dựng dự án, “chúng tôi sẽ thực hiện theo đúng quy trình pháp luật” – ông Vũ Bảo Thạch khẳng định.

Thực tế, nhu cầu cần vườn hoa, cây xanh trong không gian đô thị của người dân khu vực Đầm Trấu là hợp lý. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải xem xét nhu cầu cấp thiết ở thời điểm hiện tại để có cách sử dụng đất hiệu quả, đúng mục đích. Việc xây dựng trường mầm non công lập tại khu B6 Đầm Trấu là hợp lý, còn trụ sở UBND phường thì có thể chưa cấp thiết bằng. Nhưng dù có triển khai dự án công cộng nào, chính quyền cũng cần tạo sự đồng thuận của nhân dân. Để có được sự đồng thuận này, người lãnh đạo địa phương cần tiếp tục lắng nghe nguyện vọng của các hộ dân có quyền và lợi ích liên quan

(Theo CAND)

Giá đất nền Sài Gòn lại tiếp tục lên "cơn sốt" sau mấy tháng tạm lắng nhờ sự can thiệp kịp thời của chính quyền. Đất sốt khiến nhiều người lao vào kiếm lời, nhưng nếu không thận trọng, nhà đầu tư rất dễ dính bẫy của các môi giới.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, cơn sốt nhà đất hiện nay tại các địa phương sẽ trở thành đặc khu kinh tế chủ yếu do tâm lý đám đông mà không tuân theo quy luật hay yếu tố nào của thị trường.
UBND tỉnh Điện Biên vừa thống nhất điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án khu đô thị mới (KĐTM) Nam Thanh Trường, trong đó nâng tổng diện tích xây dựng tăng lên 36,23 ha.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo các chủ đầu tư nếu không triển khai xây dựng dự án BĐS đã được phê duyệt trên các đảo thì sẽ phải hoàn trả đất cho chính phủ.
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang