Thứ Năm, 22/03/2012, 14:01

Có nên mua đất của phụ nữ có chồng vừa mất?

Hỏi: Tôi có đặt cọc mua miếng đất khi mà chồng cô ấy chết được 5 tháng. Cô ấy còn một mẹ chồng và 2 con nhỏ dưới 10 tuổi. Tôi có nên mua miếng đất đó hay không?
Vậy cô ấy phải làm sao để bán miếng đất đó cho tôi, thời gian có lâu không? Tài sản đó cô ấy đang cầm cố ngân hàng. Tôi có nên mua miếng đất đó hay không? Nếu không mua tôi bị mất tiền cọc. Xin tư vấn giúp tôi. (Câu hỏi của bạn đọc Le Thi Phuong).

Có nên mua đất của phụ nữ có chồng vừa mất? | ảnh 1
Ảnh minh họa
Trả lời:

Thông tin bạn cung cấp hết sức sơ sài, vì thế chúng tôi phải đưa một số tình tiết giả định vào để tư vấn. Chúng tôi tạm gọi người bán miếng đất cho bạn là A để tiện trình bày nội dung tư vấn.

Thứ nhất: Về quyền chuyển nhượng quyền sử dụng sử dụng mảnh đất của A.

Giả sử miếng đất đó là tài sản chung của vợ chồng A. Như vậy nếu chồng A chết không để lại di chúc thì phần tài sản đó sẽ được chia theo pháp luật. Theo quy định của pháp luật về thừa kế thì A, mẹ chồng A, các con A là người được hưởng phần di sản của chồng A để lại. Vì thế A sẽ không có quyền chuyển nhượng toàn bộ phần diện tích đất đó cho bạn.

Để chuyển nhượng, A sẽ phải làm thủ tục khai nhận di sản, quyền sử dụng mảnh đất sẽ được chia cho A, mẹ chồng A, 2 con của A ( 2 con dưới 10 tuổi nên A có thể là đại diện). Sau đó, A và mẹ chồng phải cùng đồng ý bán mảnh đất đó cho bạn.

Thứ hai: Việc chuyển nhượng miếng đất đang được dùng để thế chấp ngân hàng (chứ không gọi là cầm cố như bạn trình bày)

Theo quy định tại Điều 348 BLDS về nghĩa vụ của bên thế chấp tài sản (Bên thế chấp tài sản trong trường hợp này là A), thì một trong số các nghĩa vụ mà A phải thực hiện là: “Không được bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp”

Như vậy, việc A chuyển nhượng quyền sử dụng đất (đang thế chấp cho ngân hàng) cho bạn là vi phạm pháp luật. Nếu bạn biết rõ tài sản đang bị thế chấp mà vẫn mua, thì khi ngân hàng phát hiện và khởi kiện A ra tòa án thì quyền lợi của bạn sẽ không được đảm bảo.

Vì những lý do trên, theo chúng tôi bạn nên ngừng ngay việc mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất với A để tránh phát sinh tranh chấp dẫn đến thiệt hại sau này.

Thứ ba: Về việc đặt cọc

Nếu khi đặt cọc bạn không biết (do A cố tình dấu diếm) thì bạn có thể yêu cầu A hoàn trả lại tiền đặt cọc. Vì giao dịch giữa bạn và A vô hiệu do lừa dối và vi phạm pháp luật. Hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu là “các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.”

Ls Hoàng Tuấn Anh, VP luật Hoàng Kim
(Theo Vietnamnet)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang