Thứ Sáu, 23/03/2012, 10:01

Hơn 6000 cổ đông SHN “ngóng” động thái từ Bộ Quốc Phòng?

Trước nguy cơ phá sản do mất vốn chủ sở hữu, hệ quả từ việc hợp tác với công ty Beta BQP mà “siêu lừa” Nguyễn Anh Quân làm giám đốc, công ty Hanic (mã chứng khoán SHN) đã khởi kiện công ty Beta BQP ra tòa cuối tuần qua.
>>Hanic sẽ khởi kiện để đòi công ty Beta bồi thường 340 tỷ đồng

Trước đó, SHN đã gửi đơn kêu cứu tới Bộ trưởng BQP Phùng Quang Thanh. Trao đổi với PV, ông Đinh Hồng Long- Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ SHN cho biết 6000 cổ đông của SHN đang mong ngóng những động thái tích cực từ Bộ Quốc Phòng.

Hơn 6000 cổ đông SHN “ngóng” động thái từ Bộ Quốc Phòng? | ảnh 1
Nguyễn Anh Quân và dự án Thanh Hà mà công ty Hanic bị "mắc cạn"

Như vậy có thể nói, Hanic đang “bên bờ vực phá sản” do khoản “nợ xấu” của công ty Beta BQP không, thưa ông?

Do tin tưởng vào đối tác hợp tác đầu tư là Công ty CP BETA BQP nên Hanic đã chuyển cho BETA khoản tiền hơn 300 tỷ đồng. Trong đó có một nửa là tiền được huy động từ các cổ đông, đối tác và CBNV trong công ty. Việc BETA BQP không thực hiện cam kết trong hợp đồng HTĐT cũng như hợp đồng vay vốn đã khiến Hanic lâm vào tình trạng hết sức khó khăn.

Công ty chúng tôi là một doanh nghiệp đại chúng, đã niêm yết cổ phiếu trên Sàn Giao dịch chứng khoán (Mã SHN); có hơn 6000 cổ đông, ngành nghề sản xuất kinh doanh chính của Hanic là: Kinh doanh bất động sản, thương mại, xuất khẩu lao động.
 
Việc Công ty BETA BQP vi phạm hợp đồng vay vốn, hợp đồng HTĐT đã tác động tiêu cực, ảnh hưởng xấu đến thương hiệu, ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của công ty trên thị trường chứng khoán; đã đẩy hơn 6000 cổ đông vào hoàn cảnh có nguy cơ mất hết vốn góp, hơn 2000 lao động đang làm việc ở nước ngoài có nguy cơ không có đơn vị quản lý và bảo lãnh; hàng trăm người lao động tại công ty có nguy cơ mất việc làm…

Đặc biệt là từ cuối năm 2011 vừa qua, Hanic đã mất tính thanh khoản trầm trọng, khó khăn trong việc trả tiền vay ngân hàng, tiền lương, tiền bảo hiểm xã hội cho CBNV và phải nợ tiền thuế của Nhà nước. Có thể nói, công ty đang đứng trước nguy cơ bị phá sản.

Như báo chí đưa tin thì người ký hợp đồng với Hanic là Nguyễn Anh Quân đã bỏ trốn. Xin ông cho biết, Ban lãnh đạo Hanic có giải pháp nào để đưa Hanic thoát khỏi tình trạng khó khăn hiện nay cũng như đòi lại số vốn đã góp cho công ty Beta BQP?

Để bảo vệ quyền lợi của cổ đông, đảm bảo sự sống còn của Hanic, ban lãnh đạo công ty đã triển khai nhiều hoạt động nhằm thu hồi toàn bộ số vốn góp cũng như lãi suất và tiền phạt vi phạm hợp đồng hợp tác đầu tư từ phía Công ty BETA BQP, cụ thể như:

Chúng tôi rất nhiều lần gửi công văn cho Công ty BETA BQP và Ông Nguyễn Anh Quân – Tổng Giám đốc yêu cầu hoàn trả  số tiền nêu trên nhưng đều không nhận được ý kiến trả lời.

Chúng tôi trực tiếp đến Tòa nhà AZ 58 Trần Thái Tông- Cầu Giấy- Hà Nội nhưng  Công ty BETA BQP không còn hoạt động ở đấy nữa. Tại địa chỉ trụ sở thể hiện trong Giấy ĐKKD là số 33 Phạm Ngũ Lão- Hoàn Kiếm – Hà Nội, khi chúng tôi đến cũng không thấy Công ty BETA BQP.

Công ty HANIC đang hội đủ những yếu tố dễ dẫn đến phá sản, hơn 6000 cổ đông đang lâm vào nguy cơ mất vốn. Có 5 tiêu chí mà doanh nghiệp dễ dẫn đến phá sản là mất vốn chủ sở hữu, công ăn việc làm, tiền lương, bảo hiểm, hoạt động kinh doanh. Trong 5 tiêu chí này, mất vốn chủ sở hữu là quan trọng nhất thì SHN đã đạt.

Vụ việc ký hợp đồng hợp tác đầu tư tại dự án Thanh Hà Cienco 5 với Công ty CP BETA BQP (BETA) với khoản tiền vốn góp của HANIC cho BETA là hơn 300 tỷ đồng, trong đó một nửa là số tiền góp của các cổ đông, đối tác đang là một khoản nợ khó đòi, và có nguy cơ mất trắng, khi TGĐ là ông Nguyễn Anh Quân đã bỏ trốn sang nước ngoài.
Đồng thời, chúng tôi cũng đã gửi công văn và trực tiếp đến nhà ông Nguyễn Khắc Hưng – Chủ tịch HĐQT công ty BETA BQP tại số 149, Nguyễn Khang, Tổ 44A, Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội nhưng ông Hưng cũng né tranh không gặp và không trả lời.

Qua các phương tiện thông tin đại chúng, chúng tôi mới biết ông Nguyễn Anh Quân hiện nay đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Để giải quyết vụ việc này một cách triệt để, ngày 15/3/2012 vừa qua, ban lãnh đạo SHN đã quyết định sẽ tiến hành các thủ tục theo quy định của pháp luật để khởi kiện Công ty BETA BQP và các bên liên quan ra Tòa án có thẩm quyền, yêu cầu Tòa án buộc Công ty CP BETA BQP phải hoàn trả lại toàn bộ phần vốn góp cũng như lãi suất và khoản phạt vi phạm hợp đồng cho SHN.

Để thực hiện công việc này, chúng tôi đã ký hợp đồng dịch vụ pháp lý với Công ty Luật TNHH SMiC – là một đơn vị tư vấn Luật có kinh nghiệm và năng lực trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp trong hoạt động hợp tác đầu tư nói chung, hoạt động hợp tác đầu tư kinh doanh bất động sản nói riêng.

Được biết Hanic đã gửi đơn tới Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trước khi tiến hành khởi kiện công ty Beta BQP ra tòa, Ban lãnh đạo Hanic trông đợi gì ở Bộ Quốc phòng khi quyết định như vậy, thưa ông?

Đúng là chúng tôi đã gửi đơn kêu cứu tới Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Theo Giấy chứng nhận ĐKKD cũng như công văn số 457/CV-BQP, ngày 28/02/2011 thì Bộ Quốc phòng là đơn vị chủ quản của Công ty Cổ phần BETA BQP. Trong công văn, chúng tôi đã kiến nghị Bộ Quốc phòng xem xét và có ý kiến chỉ đạo các cơ quan liên quan và Công ty Cổ phần BETA BQP thực hiện việc thanh toán tiền vốn góp cũng như khoản lãi suất và phạt vi phạm hợp đồng cho Công ty Hanic, để công ty tiếp tục hoạt động ổn định, tránh khỏi nguy cơ phá sản và không gây ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế chung của xã hội.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật tiến hành các biện pháp cần thiết để giúp Công ty Cổ phần Đầu tư Tổng hợp Hà Nội sớm thu hồi được vốn góp.

Xin cảm ơn ông!

(Theo Pháp luật VN)

Những ngày cuối năm Đinh Dậu, ông Nguyễn Hoàng Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc công ty Son Viet Property JSC. (SVP) - một thương hiệu mới trong lĩnh vực đầu tư, phát triển, tiếp thị và phân phối bất động sản tại Việt Nam đã chia sẻ về những mục tiêu của Son Viet Property JSC. (SVP) trong năm Mậu Tuất 2018 và nhận định về thị trường, sự lựa chọn của các nhà đầu tư...
Theo chia sẻ của ông Phan Công Chánh - chuyên gia phân tích thị trường độc lập, năm 2018 sẽ là một năm bùng nổ giao dịch của thị trường bất động sản. Những cơ hội mới và rủi ro mới sẽ luôn xuất hiện.
Mới đây, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra làm rõ nội dung phản ánh của báo chí về các dự án đầu tư xây dựng thuộc khu vực TP.Nha Trang có hoạt động lấn biển, ảnh hưởng đến vịnh Nha Trang.
Văn phòng UBND Tp.HCM cho biết, thành phố đã duyệt nhiệm vụ quy hoạch để tổ chức tuyển chọn phương án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu liên hợp Thể dục thể thao quốc gia (TDTT) Rạch Chiếc tại phường An Phú, quận 2.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Không ít người vẫn cho rằng, kinh doanh bất động sản (BĐS) là ngành phi sản xuất. Nhưng trên thực tế, BĐS là một sản phẩm đầu vào quan trọng của quá trình sản xuất và cũng là sản phẩm tiêu dùng có ý nghĩa quan trọng nhất đối với con người.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang