Thứ Sáu, 23/03/2012, 11:09

Những chính sách bồi thường, di chuyển mồ mả khi bị thu hồi đất

Hỏi: Khu mộ của gia đình tôi nằm trong khu vực phải giải tỏa để Nhà nước thu hồi đất làm dự án.
Tôi muốn hỏi quy định của pháp luật về việc bồi thường, di chuyển mồ mả khi Nhà nước thu hồi đất như thế nào? Nếu có mộ mới chôn, chưa cải táng được thì giải quyết như thế nào? - Nguyễn Thị Thiện quận Hoàng Mai

Trả lời

Trường hợp bạn hỏi, theo quy định của Nghị định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất có quy định đối với việc di chuyển mồ mả, mức tiền bồi thường được tính cho chi phí về đất đai, đào, bốc, di chuyển, xây dựng lại và các chi phí hợp lý khác có liên quan trực tiếp. UBND cấp tỉnh quy định mức bồi thường cụ thể cho phù hợp với tập quán và thực tế tại địa phương.

Theo quy định của pháp luật đất đai về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất thì nếu trong phần diện tích đất thu hồi mà có mồ mả thì Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng khi lập Phương án tổng thể sẽ tiến hành kiểm đếm số lượng mồ mả và lên phương án bồi thường, di chuyển mồ mả, dự kiến địa điểm chuyển đến một cách hợp lý nhất. Phương án tổng thể này được niêm yết công khai và lấy ý kiến của người có đất bị thu hồi. Trường hợp có nhiều ý kiến không tán thành với phương án tổng thể đã lập thì Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng phải giải thích rõ hoặc xem xét, điều chỉnh lại Phương án đã lập.

Thông thường, ngay từ khi có chủ trương thu hồi đất, xác định được phạm vi, diện tích thu hồi đất mà có mồ mả thì chính quyền địa phương cần phải thông báo và có kế hoạch bố trí nơi chôn cất người chết mới cho người dân để tạo điều kiện cho việc di dời mồ mả thu hồi đất được thực hiện một cách thuận lợi nhất.

Trong trường hợp mà có mộ mới chôn, chưa cải táng được thì cách giải quyết hợp lý nhất là hai bên: Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng và các hộ gia đình có mồ mả nằm trong vùng bị thu hồi đất cần phải làm việc và thống nhất được với nhau về cách thức di dời mồ mả có thể hài hòa lợi ích của cả hai như: Đối với những mồ mả đã cải táng thì thống nhất di dời theo kế hoạch. Đối với những mồ mả chưa cải táng thì hoãn việc di dời thêm một thời gian đến khi nào có thể đủ điều kiện để cất cải táng, vừa đảm bảo vệ sinh môi trường, vừa đảm bảo không ảnh hưởng đến phong tục, tín ngưỡng tâm linh của người dân. Trong thời gian này, nhà đầu tư có thể thực hiện việc giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng ở những khu vực khác.

Luật sư, Ths Phạm Minh Đức
(Theo KTĐT)

Hỏi: Tôi vẫn còn nhiều vướng mắc trong việc xác định đất có thời hạn là đất như thế nào. Mong luật sư giải đáp giúp vì tôi đang có nhu cầu mua một mảnh đất để thực hiện dự án.
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Dự án đầu tư đã được phê duyệt, đã lựa chọn nhà thầu thi công và ký hợp đồng xây dựng. Tuy nhiên, trong quá trình thi công có phát sinh thay đổi về điều kiện lập địa khiến một số vị trí không thể thi công được nên phải khảo sát, thiết kế bổ sung dự án, trong đó có việc thiết kế bổ sung vào vị trí khác để bảo đảm khối lượng.
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang