Thứ Sáu, 23/03/2012, 11:09

Những chính sách bồi thường, di chuyển mồ mả khi bị thu hồi đất

Hỏi: Khu mộ của gia đình tôi nằm trong khu vực phải giải tỏa để Nhà nước thu hồi đất làm dự án.
Tôi muốn hỏi quy định của pháp luật về việc bồi thường, di chuyển mồ mả khi Nhà nước thu hồi đất như thế nào? Nếu có mộ mới chôn, chưa cải táng được thì giải quyết như thế nào? - Nguyễn Thị Thiện quận Hoàng Mai

Trả lời

Trường hợp bạn hỏi, theo quy định của Nghị định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất có quy định đối với việc di chuyển mồ mả, mức tiền bồi thường được tính cho chi phí về đất đai, đào, bốc, di chuyển, xây dựng lại và các chi phí hợp lý khác có liên quan trực tiếp. UBND cấp tỉnh quy định mức bồi thường cụ thể cho phù hợp với tập quán và thực tế tại địa phương.

Theo quy định của pháp luật đất đai về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất thì nếu trong phần diện tích đất thu hồi mà có mồ mả thì Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng khi lập Phương án tổng thể sẽ tiến hành kiểm đếm số lượng mồ mả và lên phương án bồi thường, di chuyển mồ mả, dự kiến địa điểm chuyển đến một cách hợp lý nhất. Phương án tổng thể này được niêm yết công khai và lấy ý kiến của người có đất bị thu hồi. Trường hợp có nhiều ý kiến không tán thành với phương án tổng thể đã lập thì Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng phải giải thích rõ hoặc xem xét, điều chỉnh lại Phương án đã lập.

Thông thường, ngay từ khi có chủ trương thu hồi đất, xác định được phạm vi, diện tích thu hồi đất mà có mồ mả thì chính quyền địa phương cần phải thông báo và có kế hoạch bố trí nơi chôn cất người chết mới cho người dân để tạo điều kiện cho việc di dời mồ mả thu hồi đất được thực hiện một cách thuận lợi nhất.

Trong trường hợp mà có mộ mới chôn, chưa cải táng được thì cách giải quyết hợp lý nhất là hai bên: Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng và các hộ gia đình có mồ mả nằm trong vùng bị thu hồi đất cần phải làm việc và thống nhất được với nhau về cách thức di dời mồ mả có thể hài hòa lợi ích của cả hai như: Đối với những mồ mả đã cải táng thì thống nhất di dời theo kế hoạch. Đối với những mồ mả chưa cải táng thì hoãn việc di dời thêm một thời gian đến khi nào có thể đủ điều kiện để cất cải táng, vừa đảm bảo vệ sinh môi trường, vừa đảm bảo không ảnh hưởng đến phong tục, tín ngưỡng tâm linh của người dân. Trong thời gian này, nhà đầu tư có thể thực hiện việc giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng ở những khu vực khác.

Luật sư, Ths Phạm Minh Đức
(Theo KTĐT)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang