Thứ Sáu, 23/03/2012, 11:09

Những chính sách bồi thường, di chuyển mồ mả khi bị thu hồi đất

Hỏi: Khu mộ của gia đình tôi nằm trong khu vực phải giải tỏa để Nhà nước thu hồi đất làm dự án.
Tôi muốn hỏi quy định của pháp luật về việc bồi thường, di chuyển mồ mả khi Nhà nước thu hồi đất như thế nào? Nếu có mộ mới chôn, chưa cải táng được thì giải quyết như thế nào? - Nguyễn Thị Thiện quận Hoàng Mai

Trả lời

Trường hợp bạn hỏi, theo quy định của Nghị định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất có quy định đối với việc di chuyển mồ mả, mức tiền bồi thường được tính cho chi phí về đất đai, đào, bốc, di chuyển, xây dựng lại và các chi phí hợp lý khác có liên quan trực tiếp. UBND cấp tỉnh quy định mức bồi thường cụ thể cho phù hợp với tập quán và thực tế tại địa phương.

Theo quy định của pháp luật đất đai về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất thì nếu trong phần diện tích đất thu hồi mà có mồ mả thì Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng khi lập Phương án tổng thể sẽ tiến hành kiểm đếm số lượng mồ mả và lên phương án bồi thường, di chuyển mồ mả, dự kiến địa điểm chuyển đến một cách hợp lý nhất. Phương án tổng thể này được niêm yết công khai và lấy ý kiến của người có đất bị thu hồi. Trường hợp có nhiều ý kiến không tán thành với phương án tổng thể đã lập thì Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng phải giải thích rõ hoặc xem xét, điều chỉnh lại Phương án đã lập.

Thông thường, ngay từ khi có chủ trương thu hồi đất, xác định được phạm vi, diện tích thu hồi đất mà có mồ mả thì chính quyền địa phương cần phải thông báo và có kế hoạch bố trí nơi chôn cất người chết mới cho người dân để tạo điều kiện cho việc di dời mồ mả thu hồi đất được thực hiện một cách thuận lợi nhất.

Trong trường hợp mà có mộ mới chôn, chưa cải táng được thì cách giải quyết hợp lý nhất là hai bên: Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng và các hộ gia đình có mồ mả nằm trong vùng bị thu hồi đất cần phải làm việc và thống nhất được với nhau về cách thức di dời mồ mả có thể hài hòa lợi ích của cả hai như: Đối với những mồ mả đã cải táng thì thống nhất di dời theo kế hoạch. Đối với những mồ mả chưa cải táng thì hoãn việc di dời thêm một thời gian đến khi nào có thể đủ điều kiện để cất cải táng, vừa đảm bảo vệ sinh môi trường, vừa đảm bảo không ảnh hưởng đến phong tục, tín ngưỡng tâm linh của người dân. Trong thời gian này, nhà đầu tư có thể thực hiện việc giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng ở những khu vực khác.

Luật sư, Ths Phạm Minh Đức
(Theo KTĐT)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang