Thứ Bảy, 24/03/2012, 09:09

Nhiều người cùng đứng tên chủ quyền đất có được không?

Hỏi: Đầu năm 2010, tôi mua miếng đất 5x12m tại khu phố Tân Phước, P.Tân Bình, thị xã Dĩ An, Bình Dương. Miếng đất này do một ông chủ đứng tên và giao cho một công ty môi giới bất động sản phân lô, đường bêtông 5m, kéo điện vào từng hộ và rao bán.
Đất trồng cây lâu năm hạn sử dụng 2045. Đã làm hợp đồng chuyển nhượng tập thể tại Phòng Công chứng tỉnh Bình Dương. Và hồ sơ mỗi hộ nhận được gồm: hợp đồng chuyển nhượng tập thể công chứng, sổ đỏ chủ đất photo công chứng, giấy mua bán công ty, sổ hộ khẩu, CMND photo có công chứng của chủ đất. Xin hỏi: Miếng đất của tôi có hợp lệ hay không? Tôi có thể tách sổ và làm sổ đỏ được không? Thủ tục như thế nào? Chuyển mục đích sử dụng đất như thế nào và lệ phí là bao nhiêu? phuc nguyen, (dinhphuc.dhcs@...)

Trả lời

về việc tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất tại tỉnh Bình Dương:

1. Việc nhiều người cùng đứng tên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

Theo thư trình bày, ông/bà mua một lô đất có diện tích 60m2 tại phường Tân Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, theo đó đất thuộc loại đất nông nghiệp. Khi chuyển nhượng, các bên nhận chuyển nhượng và bên chuyển nhượng ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và được phòng công chứng có thẩm quyền chứng nhận. Do đó, việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nêu trên là hợp pháp.

2. Về việc tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất:

Căn cứ điều 3, quyết định 36/2011/QĐ-UBND ngày 12-9-2011 của UBND tỉnh Bình Dương, thì điều kiện về diện tích tối thiểu để được phép tách thửa đối với đất ở tại khu vực thuộc đơn vị hành chính phường là 60m2 , đối với đất nông nghiệp tại khu vực thuộc đơn vị hành chính phường là 100m2.

Căn cứ điều 19 nghị định số 84/2007/NĐ-CP ngày 25-5-2007 và điều 134 của nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29-10-2004 của chính phủ quy định về việc tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất, thì ông/ bà liên hệ với Phòng Tài nguyên và môi trường thị xã Dĩ An để mua hồ sơ xin phép tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất, đồng thời đăng ký đo vẽ sơ đồ thửa đất.

Hồ sơ tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất sẽ được xem xét cho phép tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất, nếu lô đất của ông/bà phù hợp với quy hoạch là đất ở, nếu lô đất nêu trên không được quy hoạch là đất ở thì lô đất không được chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đồng thời cũng không đủ điều kiện tách thửa do không đủ diện tích tách thửa đất nông nghiệp là 100m2.

3. Về lệ phí cấp giấy chứng nhận

Căn cứ quyết định 45/2010/QĐ-UBND ngày 22-12-2010 của UBND tỉnh Bình Dương, lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 250.000 đồng/giấy chứng nhận. Ngoài ra, khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp thành đất ở, ông/bà phải đóng tiền sử đất cho Nhà nước, số tiền cụ thể sẽ do cơ quan thuế có thẩm quyền tính toán.

Luật sư Phạm Đình Sơn
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi muốn hỏi điều kiện để được tách thửa đất tại Hà Nội là gì? Và những điều kiện này được quy định trong văn bản nào? Đinh Văn Tùng, (Hoàng Mai, Hà Nội).
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang