Thứ Hai, 26/03/2012, 10:01

Quá nhiều đô thị "ma" tại Trung Quốc: Liệu "bong bóng" có nổ?

Những “đô thị ma” ở Trung Quốc là con đẻ của thị trường bất động sản đang phình to như bong bóng. Liệu nó có nổ?
>> Trung Quốc: Các thành phố "ma" là minh chứng cho "bong bóng" BĐS

Ngày càng có nhiều nhà đầu tư, ông chủ các quỹ đầu tư mạo hiểm, ngân hàng và các quan chức nhà nước Trung Quốc ăn không ngon ngủ không yên trước câu hỏi trên.

Một trong những dấu hiệu đáng lo là số căn hộ không có người ngày càng nhiều ở những khu đô thị mới. Con số hiện có, theo một số chuyên gia, là 64 triệu. Hầu hết là căn hộ cao cấp. Mặc dù vậy, các nhà đầu tư và chính quyền các cấp vẫn tiếp tục đổ tiền vào các dự án bất động sản với kế hoạch xây dựng mỗi năm 20 đô thị mới trong 20 năm với mức tăng 25%/năm từ năm 2003 đến 2009 và 30% từ năm 2010 đến 2011. Tại sao?

Kênh đầu tư thời thượng

Người Trung Quốc có của muốn đầu tư sinh lợi không có nhiều lựa chọn. Lãi suất tiết kiệm ở các ngân hàng không theo kịp tỉ lệ lạm phát. Vàng hay thị trường chứng khoán có nhiều rủi ro vì không ổn định. Họ chỉ có một con đường là đầu tư vào căn hộ với hy vọng bán lại kiếm lời khi giá cả tăng lên.

Quá nhiều đô thị "ma" tại Trung Quốc: Liệu "bong bóng" có nổ? | ảnh 1
Siêu thị lớn nhất thế giới Tân Nam Hoa ở Đông Quan, tỉnh Quảng Đông với diện tích 892.000 m², cao 6 tầng là một “siêu thị ma” bởi 99% gian hàng không có người thuê từ 7 năm nay. Ảnh: G.E

Ngặt một nỗi, người có nhu cầu thật sự - kể cả tầng lớp trung lưu - lại không đủ tiền để mua vì giá nhà mỗi năm mỗi tăng và cao hơn giá thị trường từ 30% đến 50%, thậm chí 70% ở Phúc Châu, thủ phủ tỉnh Phúc Kiến, theo số liệu của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc.

Năm 2009, giá nhà ở các thành phố trung bình tăng hơn 25%. Ở các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, giá tăng từ 50% đến 60%. Năm 2011, giá trung bình 1 m2 nhà ở Bắc Kinh là 26.000 nhân dân tệ (1 tệ = 3.306 đồng). Trong khi đó, thu nhập bình quân của người dân chỉ có 2.000 tệ/tháng. Làm một năm, nhịn ăn, nhịn uống cũng chỉ đủ tiền mua 10 m2. Nói cách khác, giá nhà ở các thành phố lớn cao gấp 20 lần thu nhập bình quân hằng năm của người dân. Ở các nước giàu có trên thế giới, tỉ lệ đó chỉ có 4 lần.

Giá nhà rất cao nhưng theo tiến sĩ kinh tế Kiện Thiện Luân, nguyên cán bộ cao cấp Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, đối với người có trong tay bạc tỉ như các ông chủ mỏ than ở tỉnh Sơn Tây và Nội Mông, không thành vấn đề. Họ mua 100 căn hộ hoặc nhiều hơn rồi để trống vì coi đó là một khoản đầu tư sinh lãi. Các nhà đầu tư không cần biết người mua là ai, dân đầu cơ hay dân thường. Họ chỉ biết xây nhà có người mua là có lãi và họ tiếp tục xây dựng.

Đối với chính quyền các cấp, đất đai dính liền với tăng trưởng GDP. Ngoài chuyện bán đất cho các nhà đầu tư bất động sản là một nguồn lợi nhuận lớn lao cho địa phương, xây dựng các dự án đô thị mới vừa không sợ ế lại giải quyết được công ăn việc làm tại địa phương.

Đó là một lý do dẫn đến hiện tượng độc nhất vô nhị trên thế giới: những căn hộ cao cấp ở các khu “đô thị ma” như Khang Bách Thị ở Nội Mông hay Thành Công ở Vân Nam đều có chủ nhưng không ai ở. Tình trạng này đã kéo dài không chỉ một vài năm mà cả chục năm nay.

Khuyến khích thuê nhà

Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Do đó, không chỉ nước này mà cả thế giới đều không muốn bong bóng bất động sản Trung Quốc nổ tung bởi tác hại ghê gớm của nó. Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009 cũng bắt đầu từ thị trường bất động sản Mỹ.

Kể từ tháng 10-2011, giá nhà ở 48/70 thành phố lớn và vừa đã giảm từ 10% đến 20%, theo số liệu chính thức. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo mới đây sau phiên họp cuối cùng của Quốc hội Trung Quốc, Thủ tướng Ôn Gia Bảo nhận định: “Giá nhà hiện nay vẫn chưa xuống tới mức phải chăng. Chúng ta không thể nới lỏng các biện pháp kiểm soát bất động sản. Nếu chúng ta lơi lỏng, mọi thành tựu của chúng ta sẽ mất hết, thị trường bất động sản sẽ hỗn loạn”. Theo ông Bảo, giá cả phải phản ánh đúng thu nhập cá nhân, vốn đầu tư và lợi nhuận vừa phải.

Ông Bảo cũng khuyến khích người dân nên thuê nhà: “Tất nhiên khi chúng tôi nói ai cũng cần có nhà, điều đó không có nghĩa là ai cũng phải sở hữu một căn nhà. Chúng tôi khuyến khích người dân nên thuê nhà”. Trung Quốc hiện đang đẩy mạnh kế hoạch xây nhà cho thuê.

Đó cũng là một giải pháp đúng đắn, theo nhà kinh tế Mao Ngọc Thời trả lời phỏng vấn trên nhật báo Nam Đô, tỉnh Quảng Đông, ngày 27-2. Đánh thuế căn hộ có chủ nhưng không ở, tiền thuê nhà sẽ hạ, hợp với túi tiền của người lao động. Có người ở, các “đô thị ma” sẽ không còn.

Trong mấy năm qua, chính quyền Trung Quốc đã cố gắng giảm nhiệt thị trường bất động sản bằng nhiều biện pháp như siết chặt chính sách tiền tệ, hạn chế quyền sở hữu số căn hộ của một cá nhân, đánh thuế số căn hộ thừa. Hiện nay, chính quyền đang lập kế hoạch đánh thuế tài sản theo hướng chống đầu cơ bất động sản. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia kinh tế, sự can thiệp của nhà nước có giới hạn, không lấn át được sức mạnh của thị trường.

Vẫn theo ông Thời, các “đô thị ma” chính là dấu hiệu của bong bóng bất động sản. Nó là nguy cơ lớn nhất cho nền kinh tế Trung Quốc trong năm nay và năm tới. “Thật khủng khiếp khi thấy một rừng nhà chọc trời không có người ở. Với tỉ lệ 8%-10% còn có thể chấp nhận nhưng với mức 30%, thậm chí 50% như hiện nay thì bong bóng sẽ phải nổ thôi, không sớm thì muộn” - ông Thời nhấn mạnh.

(Theo NLĐ)

UBND Tp.HCM đã quyết định mở rộng khu công nghiệp (KCN) Lê Minh Xuân tại xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh với tổng diện tích khoảng 110ha. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng do Công ty CP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh làm chủ đầu tư.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang