Thứ Năm, 08/01/2015, 10:30

Bà chủ Housing Group bị bắt: Hàng loạt dự án “nổ” sẽ đi về đâu?

Bà Châu Thị Thu Nga và những người liên quan đã thu tiền góp vốn của các nhà đâu tư khi dự án B5 Cầu Diễn chưa được cấp phép, dẫn đến mất khả năng thanh toán khoảng 300 tỷ đồng

Bà chủ Housing Group bị bắt: Hàng loạt dự án “nổ” sẽ đi về đâu?

Bà Châu Thị Thu Nga, một doanh nhân có tiếng kinh doanh bất động sản tại Hà Nội, đồng thời cũng là đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, vừa bị bắt tạm giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thông tin ban đầu được cho là bà Châu Thị Thu Nga và những người liên quan đã thu tiền góp vốn của các nhà đâu tư khi dự án B5 Cầu Diễn chưa được cấp phép, dẫn đến mất khả năng thanh toán khoảng 300 tỷ đồng. Trước đó, Cơ quan điều tra cũng đã bắt nguyên Tổng Giám đốc dự án này.

>>>Bắt giam bà Châu Thị Thu Nga về hành vi lừa đảo

Bà Châu Thị Thu Nga, được biết đến như một đại gia bất động sản khi thị trường còn “sốt nóng” với hàng loạt dự án do Housing Group mà bà Nga là chủ tịch HĐQT đầu tư trên địa bàn TP Hà Nội. Cho đến nay, sau nhiều năm các dự án này vẫn chỉ là những dự án “nổ” trong khi hằng trăm tỷ đồng bà Nga và những người liên quan đã thu tiền góp vốn từ khách hàng, nhà đầu tư. Điển hình là B5 Cầu Diễn, Dự án Phú Thượng, Dự án Thượng Đình Plaza…

B5 Cầu Diễn và thế “tiến thoái lưỡng nan” của người góp vốn

Dự án B5 Cầu Diễn (Từ Liêm, Hà Nội) là dự án liên doanh giữa 2 đơn vị là Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội và Công ty CP Tập đoàn Đầu tư nhà đất Housing (Housing Group). Trong đó, tỷ lệ góp vốn Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội là quyền sử dụng đất chiếm 40%, Tập đoàn Housing là 60% góp bằng tiền mặt để thực hiện dự án.

Năm 2010-2011, dự án B5 Cầu Diễn rất “hot” trên thị trường với giá giao dịch khoảng 10-15 triệu đồng/m2.

Với những lời giới thiệu hấp dẫn về dự án như nằm trong tổng thể quy hoạch Khu đô thị Thành phố Giao lưu nằm trên mặt đường Hoàng Quốc Việt (kéo dài), được thiết kế với 6 tòa nhà hiện đại, trên 40 tầng với số lượng gần 2.000 căn hộ… đã khiến nhiều khách hàng “dốc hầu bao” góp vốn. Khi đó đã có hàng trăm nhà đầu tư lao vào góp vốn với tỷ lệ 30% với giá trị đóng khoảng 450-600 triệu đồng tùy từng căn.

Tuy nhiên, khi tìm hiểu được biết Dự án B5 Cầu Diễn trước đây là khu đất có ký hiệu CT5 thuộc dự án KĐT Thành phố giao lưu, được xây dựng công trình khu nhà ở tái định cư CT1 và CT5 do Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư, khu CT1 đã xây dựng. Sau đó, UBND TP. Hà Nội phê duyệt điều chỉnh giao lại cho Liên danh Côngty Xuất nhập khẩu và Xây dựng Nông lâm nghiệp và Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Nhà đất là chủ đầu tư.

Diện tích đất sử dụng cho dự án là 23.352m2, quy mô 3 toà chung cư cao 21 tầng và 36 nhà vườn. Tổng mức đầu tư là 279,3 tỷ đồng. Sản phẩm kinh doanh được phân chia theo tỷ lệ hợp tác.

Tuy nhiên, sau nhiều năm góp vốn, dự án vẫn chỉ là bãi đất trống, cỏ mọc. Sau đó, nhiều cuộc gặp giữa khác hàng và Housing Group đã diễn ra, nhiều khách hàng muốn rút vốn khỏi dự án nhưng đều “tiến thoái lưỡng nan”, và đều nhận được những lời hứa suông của bà Nga.

>>>[Lật lại hồ sơ Dự án] B5 Cầu Diễn và những lời hứa suông

>>>Nguyên TGĐ dự án B5 Cầu Diễn bị bắt đã có những thỏa thuận gì?

Dự án Phú Thượng –Tây Hồ

Dự án này được giới thiệu là 1 tòa nhà chung cư 12 tầng, tổng diện tích sàn là 9.232,8m2 và khu nhà thấp tầng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, tuy nhiên, khi xây đến tầng 1 của tòa nhà thì dự án đã chìm trong tình trạng “đắp chiếu”.

Dự án được khởi công từ 2009, nhiều khách hàng đã ký hợp đồng mua và đóng tới 60% giá trị căn hộ, có khách hàng đã nộp nhiều hơn. Tuy nhiên, sau 7 năm đóng tiền cho Housing Group để kỳ vọng có được ngôi nhà mơ ước thì giờ đây khách hàng đã “ngã ngửa” khi được biết dự án bị “bỏ hoang” lâu nay, sắt thép hoen gỉ. Dự án không hẹn ngày hoàn thiện.

Trong nhiều năm nay, rất nhiều lần các khách hàng mua căn hộ ở dự án này đã kéo nhau tới trụ sở Housing Group để khiếu nại, đến công trình dự án căng băng rôn đòi quyền lợi nhưng đều bị từ chối.

>>>Cận cảnh dự án của Housing Group khiến khách hàng bức xúc

Thượng Đình Plaza

Những năm 2010, Thượng Đình Plaza cũng nổi lên như một dự án “hot” trên thị trường bởi dự án này được Housing Group quảng bá là một Tổ hợp thương mại cao cấp, căn hộ sang trọng, lại được đầu tư xây dựng trên khu đất số 132 Nguyễn Trãi (Thanh Xuân,Hà Nội) là vị trí đắc địa của thủ đô Hà Nội nơi tập trung nhiều đầu mối giao thông huyết mạch… Thời gian thực hiện dự án bắt đầu từ quý 1/2012, dự kiến bàn giao nhà quý 4/2015.

Từ tầng 8 đến tầng 28, được các căn hộ cao cấp có diện tích từ 78m2 đến 132 m2. Đặc biệt từ tầng 29 đến tầng 30 là các căn hộ penhouse thông 2 tầng với diện tích từ 211 m2 đến 250m2.

Theo tìm hiểu, thông qua Công ty CP Quỹ đầu tư bất động sản VPREIT và CTCP Tư vấn và giải pháp doanh nghiệp (gọi tắt là Cty MC&BS) chủ đầu tư đã huy động vốn triển khai dự án từ năm 2010.

Theo thỏa thuận, hợp đồng cho vay giữa khách hàng với VPREIT chỉ kéo dài 18 tháng, nhiều khách hàng đã cho vay tới gần 1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến cuối 2013 đã quá thời hạn thỏa thuận nhưng chủ dự án vẫn không thể chuyển đổi hợp đồng vay vốn sang hợp đồng mua bán nhà, cũng như không thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Nhiều nhà đầu tư, khách hàng đã nghi ngờ năng lực của chủ đầu tư, và đặt ra câu hỏi tiền huy động của khách hàng đã được các bên huy động cùng chủ đầu tư mang đi đâu? Tại sao dự án không được thực hiện? Trong khi, đã nhiều lần khách hàng yêu cầu rút vốn nhưng không được giải quyết.

Điểm đáng chú ý ở dự án này, đó là hợp đồng vay giữa VPReit và khách hàng do ông Phan Thành Mai làm Tổng Giám đốc ký năm 2010. Ông Phan Thành Mai cũng đã bị bắt tạm giam khi đang giữ chức Tổng Giám đốc Ngân hàng Xây dựng Việt Nam hồi tháng 7 năm 2014.

Vụ việc bà Châu Thị Thu Nga bị bắt tạm giam phục vụ công tác điều tra vào tối 7/1/2015, khiến nhiều dự án bất động sản của Housing Group vốn dĩ đã lỗi hẹn khách hàng từ lâu, nay tương lai lại thêm mù mịt.

Nhật Minh

Theo Infonet

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang