Thứ Năm, 15/01/2015, 16:01

Tại sao ngôi nhà Nhật lại được ưa chuộng?

Phong cách thiết kế Nhật Bản được yêu thích trên toàn thế giới vì tôn trọng tối đa những nét tự nhiên, đơn giản. Khi mật độ dân số đang ngày càng tăng lên thì phong cách thiết kế đơn giản tiết kiệm diện tích của Nhật lại càng tỏ rõ sự tối ưu và phù hợp hơn bao giờ hết.

Tại sao ngôi nhà Nhật lại được ưa chuộng?

Thiết kế đơn giản và hiện đại

Một không gian thực sự đơn giản và tiện lợi là mong ước của nhiều người trong bối cảnh cuộc sống hiện đại ngày càng khiến con người ta mệt mỏi. Một cuộc sống bận rộn sẽ cần một không gian sống thật sự gọn gàng , đơn giản.

Tại sao ngôi nhà Nhật lại được ưa chuộng? 1

Thế nên thật dễ hiểu khi phong cách thiết kế Nhật Bản đang càng ngày càng được ưa chuộng. Nhật Bản đã đặt ra một khẩu ngữ Danshari – có nghĩa là cuộc sống đơn giản, để mô tả những gì họ hướng đến.

Căn nhà có diện tích chật

Những ngôi nhà có diện tích nhỏ hẹp ngày càng nhiều là hệ quả của việc gia tăng dân số và tốc độ đô thị hóa quá nhanh. Ngoài ra còn do vấn đề tài chính không đảm bảo cho mọi người có được một căn nhà diện tích rộng hơn. Một lý do khác được nhắc đến là dân số già thích những không gian nhỏ, sống ở không gian nhỏ tiết kiệm diện tích để tạo nên một thế giới xanh.

Tại sao ngôi nhà Nhật lại được ưa chuộng? 2

Là một đất nước có dân số đông và đang có tỷ lệ lão hóa cao, xu hướng thiết kế các căn hộ nhỏ đang ngày càng phổ biến ở Nhật Bản, khiến nơi đây trở thành nơi được nghĩ đến đầu tiên khi muốn thiết kế một căn hộ nhỏ.

Căn hộ phong cách "Thiền"

Nghệ thuật Thiền được đưa vào trong từng hoạt động và không gian văn hóa của người Nhật. Phong cách này cũng đã ảnh hưởng một cách tự nhiên và sâu sắc vào trong phong cách thiết kế nội thất, nhà cửa của người Nhật.

Tại sao ngôi nhà Nhật lại được ưa chuộng? 3

Tại sao ngôi nhà Nhật lại được ưa chuộng? 4
Mỗi căn phòng trong ngôi nhà Nhật đều phảng phất một nét bình yên

Tôn trọng tự nhiên

Phong cách thiết kế, xây dựng Nhật Bản rất ưu tiên sự xuất hiện của các yếu tố tự nhiên từ vật liệu xây dựng đến nội thất và phụ kiện trang trí. Những nguyên tắc của một ngôi nhà Nhật bạn cần nhớ là:

- Không gian nhà nhỏ gọn, giảm thiểu sự ảnh hưởng đến thên nhiên xung quanh.

- Sử dụng các vật liệu tự nhiên như các loại cây Tuyết, Tùng, Tre...

- Kiến trúc đảm bảo tối ưu hóa các hệ thống tòa nhà.

- Kĩ thuật xây dựng cổ đại được áp dụng như xây bằng đá, đất sét, bùn, rơm…

Tại sao ngôi nhà Nhật lại được ưa chuộng? 5

Bạn có thể không áp dụng được toàn bộ quy tắc lên tổng thể ngôi nhà của mình nhưng có thể ápo dụng tinh thần trên vào một không gian hay chi tiết trong ngôi nhà tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích của từng người. Ngôi nhà phong cách Nhật chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng vì  sự bình yên đến từ những chi tiết giản đơn mà phong cách.

Không chỉ tập trung vào những không gian sinh hoạt chính như phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, các gia đình hiện nay ngày càng chú trọng đến việc thiết kế không gian thư giãn, nghỉ ngơi ngay tại nhà, khi không có đủ thời gian cho những chuyến đi xa.
Những ngôi nhà cổ ở miền Tây như nhà cổ Cai Cường, Bình Thuỷ hay Huỳnh Thuỷ Lê... được xây dựng từ thế kỷ trước và vẫn lưu giữ được những nét kiến trúc cổ xưa.
Những ngôi nhà kiểu Victoria là phong cách kiến trúc nhà ở được yêu thích trong suốt hơn 200 năm qua. Cùng tìm hiểu những đặc trưng kiến trúc của nhà Victoria và vì sao nó trở thành kiểu nhà phổ biến trên khắp thế giới.
Lên đầu trang