Thứ Ba, 27/03/2012, 09:01

KĐT Phùng Khoang: Người dân khổ vì nước thải

Nhiều hộ dân ở khu nhà liền kề khu đô thị Phùng Khoang (thôn Phùng Khoang, xã Trung Văn, huyện Từ Liêm) phản ánh: Hệ thống thoát nước thải ở đây từ hơn hai năm nay, nước luôn dềnh hết lên đường đi, gây ô nhiễm môi trường nặng nề…
Tìm hiểu chúng tôi được biết, địa bàn bị nước thải "tra tấn" ấy là khu tập thể của Bệnh viện Bạch Mai và Công ty In Thanh Xuân, nằm trong dự án nhà ở của xã Trung Văn, huyện Từ Liêm. Được đưa vào sử dụng từ năm 2006, khu dân cư là nơi "an cư" mới của gần 150 hộ dân, song nhận nhà chưa được bao lâu, các hộ dân ở đây đã phải chịu cảnh sống chung với nước thải. Ông Nguyễn Đình Vinh (số 3, lô B khu tập thể Công ty In Thanh Xuân) cho biết, theo quy hoạch đã được Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội, UBND huyện Từ Liêm phê duyệt, hệ thống thoát nước thải của khu dân cư được đấu nối với tuyến cống thoát nước của thành phố, được xây dựng dọc theo đường quy hoạch phía Tây nam khu dân cư, cắt đường Lê Văn Lương, nối với quốc lộ 6.

KĐT Phùng Khoang: Người dân khổ vì nước thải | ảnh 1
Nước thải sinh hoạt không có lối thoát, lưu cữu trên lối đi lại trong khu dân cư.

Tuy nhiên, do hệ thống hạ tầng của thành phố tại khu vực trên chưa thực hiện nên không đấu nối được, đã ảnh hưởng tới năng lực tiêu thoát nước của khu dân cư. Phương án 2 cũng được Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội, UBND huyện Từ Liêm đưa ra, đó là cho nước thải của khu dân cư thoát tạm vào hệ thống thoát nước tự nhiên hiện có và điểm đấu nối là ao của gia đình ông Vượng. Thời gian đầu, ao này được liên thông với rất nhiều ao hồ trong khu vực nên khả năng tiêu thoát ổn định. Mấy năm gần đây, do tốc độ đô thị hóa tăng nhanh, diện tích ao hồ, đất nông nghiệp bị thu hẹp, nên việc thoát nước của khu vực theo hướng này bị ảnh hưởng.

Theo các hộ dân, hiện tượng nước thải tràn lên mặt đường tại khu dân cư bắt đầu xảy ra từ đầu năm 2009, gây mất vệ sinh, lưu cữu lâu ngày hình thành nên những váng bẩn đen ngòm, bốc mùi hôi thối, rất khó chịu. Các miệng hố ga lẽ ra là nơi thoát nước, nhưng lại là điểm "đùn" nước thải ngược lên mặt đường. Vào năm 2010 và năm 2011, các hộ sinh sống tại đây đã hai lần tự đóng góp tiền để tôn nền đường, song cũng chỉ là giải pháp tình thế.

Tại cuộc họp ngày 19/7/2011 giữa Ban quản lý dự án Trung Văn và các hộ gia đình, chủ đầu tư đưa ra giải pháp xử lý tạm thời là xin đấu nối với hệ thống cống của dự án khu nhà ở thuộc Công ty CP Xây dựng số 2 - Vinaconex, nhưng đến nay vẫn chưa được đơn vị này đồng ý. Còn về lâu dài, Công ty Kinh doanh dịch vụ nhà Hà Nội đề nghị các cơ quan chức năng xem xét, điều chỉnh quy hoạch điểm đấu nối hệ thống tiêu thoát nước của dự án vào hệ thống hạ tầng chung của thành phố.

Tự cứu mình, cách đây một tuần, các hộ dân đã đục cống, khơi dòng cho nước thải chảy vào khu đất trống chưa xây dựng ở ngay sau khu dân cư. Nước thải đã đỡ tràn lên đường nhưng nỗi lo vẫn thường trực trên những khuôn mặt của các hộ dân, nhất là mùa mưa 2012 đang đến rất gần...

(Theo HNM)

Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang