Thứ Ba, 27/03/2012, 10:01

Phải xử lý cán bộ địa chính giành đất đang làm xưởng thế nào?

Hỏi: Năm 2000 nhà tôi được UBND thị trấn Lâm, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định cho mượn một mảnh đất mặt đường rộng 12m, sâu 6m để làm xưởng cơ khí, phía sau là ao của thị trấn quản lý.
Trong quá trình sử dụng, nhà tôi đã san lấp ao để cơi nới thêm diện tích ở và làm xưởng. Chính quyền địa phương đã xử lý cho nhà tôi nộp tiền 6m mặt, dài 20m chờ cấp sổ đỏ, 6m còn lại nhà tôi vẫn làm xưởng cơ khí từ trước đến nay. Vừa rồi nhà tôi nâng cấp xưởng thì ông cán bộ địa chính thị trấn xuống bảo miếng đất đó ông đã làm sổ đỏ cho con trai ông ấy rồi đề nghị nhà tôi trả cho ông ấy (tuy nhiên ông ấy không trình sổ đỏ ra).

Vậy tôi xin hỏi không có sự đồng ý của nhà tôi ông ấy có làm được sổ đỏ không? Bây giờ tôi muốn cho con trai tôi đã tách khẩu, chưa có đất ở đứng tên để nộp tiền, xin cấp sổ đỏ thì phải làm như thế nào? hai nguyen, (ngocminhhai@...)

Trả lời

1/ Phần đất bạn được UBND thị trấn cho sử dụng từ năm 2000, trong quá trình sử dụng bạn san lấp cơi nới phần sau để mở rộng đất sử dụng và đến thời điểm hiện nay chính quyền địa phương đã đồng ý làm thủ tục cấp sổ đỏ cho bạn phần đất này (6x20) thì xem như cơ quan thẩm quyền cho phép bạn được sử dụng diện tích đất này ổn định lâu dài.

2/ Phần đất còn lại (6x20) mà bạn đang sử dụng làm nhà xưởng thì vẫn thuộc quyền quản lý của UBND thị trấn. Nếu cơ quan thẩm quyền muốn thu hồi đất này cấp cho người khác hoặc sử dụng vào mục đích khác thì phải có quyết định thu hồi đất và có phương án đền bù theo quy định pháp luật, phải bàn bạc với chính người đang sử dụng đất bị thu hồi.

Việc ông cán bộ địa chính thị trấn nói đất này đã làm sổ đỏ cho con trai ông ấy là không có cơ sở pháp luật. Nếu đã cấp sổ là làm không đúng quy định. Bạn có quyền khiếu nại việc này.

Riêng bạn muốn con trai bạn tách khẩu để nộp tiền xin cấp sổ đỏ phần đất bạn đang làm xưởng, theo chúng tôi biết, bạn cũng không được xem xét. Vì đất đang giao cho bạn sử dụng để sản xuất thì không thể cấp cho cá nhân làm nhà ở, hơn nữa con bạn cũng không phải là người đang trực tiếp sử dụng đất này.

Theo quy định nếu đất này dù có phù hợp quy hoạch làm nhà ở và bán lại cho người đang sử dụng thì phải bán theo giá thị trường. Nếu vẫn là đất sử dụng mục đích sản xuất thì phải đấu giá đất này cho người muốn mua. Người đứng ra tổ chức mua bán đất này là UBND thị trấn.

Luật sư Cổ Hiệp
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi vẫn còn nhiều vướng mắc trong việc xác định đất có thời hạn là đất như thế nào. Mong luật sư giải đáp giúp vì tôi đang có nhu cầu mua một mảnh đất để thực hiện dự án.
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Dự án đầu tư đã được phê duyệt, đã lựa chọn nhà thầu thi công và ký hợp đồng xây dựng. Tuy nhiên, trong quá trình thi công có phát sinh thay đổi về điều kiện lập địa khiến một số vị trí không thể thi công được nên phải khảo sát, thiết kế bổ sung dự án, trong đó có việc thiết kế bổ sung vào vị trí khác để bảo đảm khối lượng.
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang