Thứ Ba, 27/03/2012, 10:01

Phải xử lý cán bộ địa chính giành đất đang làm xưởng thế nào?

Hỏi: Năm 2000 nhà tôi được UBND thị trấn Lâm, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định cho mượn một mảnh đất mặt đường rộng 12m, sâu 6m để làm xưởng cơ khí, phía sau là ao của thị trấn quản lý.
Trong quá trình sử dụng, nhà tôi đã san lấp ao để cơi nới thêm diện tích ở và làm xưởng. Chính quyền địa phương đã xử lý cho nhà tôi nộp tiền 6m mặt, dài 20m chờ cấp sổ đỏ, 6m còn lại nhà tôi vẫn làm xưởng cơ khí từ trước đến nay. Vừa rồi nhà tôi nâng cấp xưởng thì ông cán bộ địa chính thị trấn xuống bảo miếng đất đó ông đã làm sổ đỏ cho con trai ông ấy rồi đề nghị nhà tôi trả cho ông ấy (tuy nhiên ông ấy không trình sổ đỏ ra).

Vậy tôi xin hỏi không có sự đồng ý của nhà tôi ông ấy có làm được sổ đỏ không? Bây giờ tôi muốn cho con trai tôi đã tách khẩu, chưa có đất ở đứng tên để nộp tiền, xin cấp sổ đỏ thì phải làm như thế nào? hai nguyen, (ngocminhhai@...)

Trả lời

1/ Phần đất bạn được UBND thị trấn cho sử dụng từ năm 2000, trong quá trình sử dụng bạn san lấp cơi nới phần sau để mở rộng đất sử dụng và đến thời điểm hiện nay chính quyền địa phương đã đồng ý làm thủ tục cấp sổ đỏ cho bạn phần đất này (6x20) thì xem như cơ quan thẩm quyền cho phép bạn được sử dụng diện tích đất này ổn định lâu dài.

2/ Phần đất còn lại (6x20) mà bạn đang sử dụng làm nhà xưởng thì vẫn thuộc quyền quản lý của UBND thị trấn. Nếu cơ quan thẩm quyền muốn thu hồi đất này cấp cho người khác hoặc sử dụng vào mục đích khác thì phải có quyết định thu hồi đất và có phương án đền bù theo quy định pháp luật, phải bàn bạc với chính người đang sử dụng đất bị thu hồi.

Việc ông cán bộ địa chính thị trấn nói đất này đã làm sổ đỏ cho con trai ông ấy là không có cơ sở pháp luật. Nếu đã cấp sổ là làm không đúng quy định. Bạn có quyền khiếu nại việc này.

Riêng bạn muốn con trai bạn tách khẩu để nộp tiền xin cấp sổ đỏ phần đất bạn đang làm xưởng, theo chúng tôi biết, bạn cũng không được xem xét. Vì đất đang giao cho bạn sử dụng để sản xuất thì không thể cấp cho cá nhân làm nhà ở, hơn nữa con bạn cũng không phải là người đang trực tiếp sử dụng đất này.

Theo quy định nếu đất này dù có phù hợp quy hoạch làm nhà ở và bán lại cho người đang sử dụng thì phải bán theo giá thị trường. Nếu vẫn là đất sử dụng mục đích sản xuất thì phải đấu giá đất này cho người muốn mua. Người đứng ra tổ chức mua bán đất này là UBND thị trấn.

Luật sư Cổ Hiệp
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang