Thứ Ba, 27/03/2012, 10:01

Phải xử lý cán bộ địa chính giành đất đang làm xưởng thế nào?

Hỏi: Năm 2000 nhà tôi được UBND thị trấn Lâm, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định cho mượn một mảnh đất mặt đường rộng 12m, sâu 6m để làm xưởng cơ khí, phía sau là ao của thị trấn quản lý.
Trong quá trình sử dụng, nhà tôi đã san lấp ao để cơi nới thêm diện tích ở và làm xưởng. Chính quyền địa phương đã xử lý cho nhà tôi nộp tiền 6m mặt, dài 20m chờ cấp sổ đỏ, 6m còn lại nhà tôi vẫn làm xưởng cơ khí từ trước đến nay. Vừa rồi nhà tôi nâng cấp xưởng thì ông cán bộ địa chính thị trấn xuống bảo miếng đất đó ông đã làm sổ đỏ cho con trai ông ấy rồi đề nghị nhà tôi trả cho ông ấy (tuy nhiên ông ấy không trình sổ đỏ ra).

Vậy tôi xin hỏi không có sự đồng ý của nhà tôi ông ấy có làm được sổ đỏ không? Bây giờ tôi muốn cho con trai tôi đã tách khẩu, chưa có đất ở đứng tên để nộp tiền, xin cấp sổ đỏ thì phải làm như thế nào? hai nguyen, (ngocminhhai@...)

Trả lời

1/ Phần đất bạn được UBND thị trấn cho sử dụng từ năm 2000, trong quá trình sử dụng bạn san lấp cơi nới phần sau để mở rộng đất sử dụng và đến thời điểm hiện nay chính quyền địa phương đã đồng ý làm thủ tục cấp sổ đỏ cho bạn phần đất này (6x20) thì xem như cơ quan thẩm quyền cho phép bạn được sử dụng diện tích đất này ổn định lâu dài.

2/ Phần đất còn lại (6x20) mà bạn đang sử dụng làm nhà xưởng thì vẫn thuộc quyền quản lý của UBND thị trấn. Nếu cơ quan thẩm quyền muốn thu hồi đất này cấp cho người khác hoặc sử dụng vào mục đích khác thì phải có quyết định thu hồi đất và có phương án đền bù theo quy định pháp luật, phải bàn bạc với chính người đang sử dụng đất bị thu hồi.

Việc ông cán bộ địa chính thị trấn nói đất này đã làm sổ đỏ cho con trai ông ấy là không có cơ sở pháp luật. Nếu đã cấp sổ là làm không đúng quy định. Bạn có quyền khiếu nại việc này.

Riêng bạn muốn con trai bạn tách khẩu để nộp tiền xin cấp sổ đỏ phần đất bạn đang làm xưởng, theo chúng tôi biết, bạn cũng không được xem xét. Vì đất đang giao cho bạn sử dụng để sản xuất thì không thể cấp cho cá nhân làm nhà ở, hơn nữa con bạn cũng không phải là người đang trực tiếp sử dụng đất này.

Theo quy định nếu đất này dù có phù hợp quy hoạch làm nhà ở và bán lại cho người đang sử dụng thì phải bán theo giá thị trường. Nếu vẫn là đất sử dụng mục đích sản xuất thì phải đấu giá đất này cho người muốn mua. Người đứng ra tổ chức mua bán đất này là UBND thị trấn.

Luật sư Cổ Hiệp
(Theo TTO)

Hỏi: Pháp luật về nhà ở hiện hành không quy định trình tự, thủ tục về việc chủ đầu tư tự xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán giữa chính mình và khách hàng để mua lại chính các căn hộ mà chủ đầu tư đã bán cho khách hàng thông qua hình thức chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở.
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Tôi tự thiết kế toàn bộ hồ sơ công trình nhà ở của mình và làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Đây là công trình nhà ở riêng lẻ, thuộc dạng nhà ở cấp IV, 1 tầng, tổng diện tích xây dựng 300m2, chiều cao 5,2m.
Hỏi: Công ty tôi làm việc có 100% vốn nước ngoài nay muốn thuê đất của Nhà nước để thực hiện dự án chăn nuôi heo sạch. Dự án mà công ty thực hiện nằm trong diện ưu đãi đầu tư theo Khoản 3, Điều 6 Nghị định 210/2013/NĐ-CP.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang