Thứ Ba, 27/03/2012, 10:01

Phải xử lý cán bộ địa chính giành đất đang làm xưởng thế nào?

Hỏi: Năm 2000 nhà tôi được UBND thị trấn Lâm, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định cho mượn một mảnh đất mặt đường rộng 12m, sâu 6m để làm xưởng cơ khí, phía sau là ao của thị trấn quản lý.
Trong quá trình sử dụng, nhà tôi đã san lấp ao để cơi nới thêm diện tích ở và làm xưởng. Chính quyền địa phương đã xử lý cho nhà tôi nộp tiền 6m mặt, dài 20m chờ cấp sổ đỏ, 6m còn lại nhà tôi vẫn làm xưởng cơ khí từ trước đến nay. Vừa rồi nhà tôi nâng cấp xưởng thì ông cán bộ địa chính thị trấn xuống bảo miếng đất đó ông đã làm sổ đỏ cho con trai ông ấy rồi đề nghị nhà tôi trả cho ông ấy (tuy nhiên ông ấy không trình sổ đỏ ra).

Vậy tôi xin hỏi không có sự đồng ý của nhà tôi ông ấy có làm được sổ đỏ không? Bây giờ tôi muốn cho con trai tôi đã tách khẩu, chưa có đất ở đứng tên để nộp tiền, xin cấp sổ đỏ thì phải làm như thế nào? hai nguyen, (ngocminhhai@...)

Trả lời

1/ Phần đất bạn được UBND thị trấn cho sử dụng từ năm 2000, trong quá trình sử dụng bạn san lấp cơi nới phần sau để mở rộng đất sử dụng và đến thời điểm hiện nay chính quyền địa phương đã đồng ý làm thủ tục cấp sổ đỏ cho bạn phần đất này (6x20) thì xem như cơ quan thẩm quyền cho phép bạn được sử dụng diện tích đất này ổn định lâu dài.

2/ Phần đất còn lại (6x20) mà bạn đang sử dụng làm nhà xưởng thì vẫn thuộc quyền quản lý của UBND thị trấn. Nếu cơ quan thẩm quyền muốn thu hồi đất này cấp cho người khác hoặc sử dụng vào mục đích khác thì phải có quyết định thu hồi đất và có phương án đền bù theo quy định pháp luật, phải bàn bạc với chính người đang sử dụng đất bị thu hồi.

Việc ông cán bộ địa chính thị trấn nói đất này đã làm sổ đỏ cho con trai ông ấy là không có cơ sở pháp luật. Nếu đã cấp sổ là làm không đúng quy định. Bạn có quyền khiếu nại việc này.

Riêng bạn muốn con trai bạn tách khẩu để nộp tiền xin cấp sổ đỏ phần đất bạn đang làm xưởng, theo chúng tôi biết, bạn cũng không được xem xét. Vì đất đang giao cho bạn sử dụng để sản xuất thì không thể cấp cho cá nhân làm nhà ở, hơn nữa con bạn cũng không phải là người đang trực tiếp sử dụng đất này.

Theo quy định nếu đất này dù có phù hợp quy hoạch làm nhà ở và bán lại cho người đang sử dụng thì phải bán theo giá thị trường. Nếu vẫn là đất sử dụng mục đích sản xuất thì phải đấu giá đất này cho người muốn mua. Người đứng ra tổ chức mua bán đất này là UBND thị trấn.

Luật sư Cổ Hiệp
(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang