Thứ Tư, 28/03/2012, 10:01

Tranh chấp ở chung cư: Làm sao để giải quyết ổn thỏa?

Các vụ tranh chấp dân sự giữa chủ đầu tư và các hộ dân tại các chung cư liên tiếp xảy ra trong thời gian vừa qua. Những tranh chấp ngày càng nhiều đã làm giảm sự quan tâm của khách hàng đối với loại hình nhà ở này.
Tranh chấp ở chung cư: Làm sao để giải quyết ổn thỏa? | ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn internet

Bên lề hội thảo “Giải pháp về các tranh chấp liên quan đến chung cư” do Văn phòng luật sư Trần Vũ Hải phối hợp với Công ty cổ phần Quản lý và khai thác tòa nhà PMC tổ chức cuối tuần trước, TBKTSG Online đã trao đổi với ông Trần Vũ Hải về những giải pháp liên quan đến những tranh chấp nói trên.

- Theo ông, những dạng tranh chấp liên quan đến chung cư thường là như thế nào?

Theo thống kê chưa chính thức, có khoảng 13 tranh chấp liên quan đến chung cư và sở hữu chung cư. Đó là chưa kể những tranh chấp liên quan bởi các nhà đầu tư thứ cấp, chủ đầu tư với sàn giao dịch bất động sản. Hầu hết là tranh chấp diễn ra giữa chủ đầu tư và người dân: chủ đầu tư huy động vốn sai luật; chậm tiến độ dự án; đòi khách hàng trả thêm tiền; niêm yết bằng giá đô la…

Chủ đầu tư thì mong muốn lợi nhuận ở mức cao nhất còn người dân thì mong muốn đóng chi phí thấp nhất nhưng dịch vụ tốt nhất. Chính vì thế, khi thấy không được thỏa mãn, hai bên đã diễn ra tranh chấp.

- Với tư cách là luật sư, theo ông, các phương thức giải quyết tranh chấp này hiện nay ra sao?

Theo quan sát của chúng tôi thì hiện nay các tranh chấp đang được giải quyết theo 4 phương thức:

Một là tự giải quyết với nhau, khách hàng liên kết lại và tạo áp lực với ban quản lý chung cư và cuối cùng là hai bên ngồi lại với nhau. Nhưng thường ở giải pháp này, khách hàng mua căn hộ ở thế bất lợi.

Phương thức thứ hai là nhờ chính quyền giải quyết. Trong trường hợp này, chính quyền chỉ có thể giải quyết ở một mức độ nào đó và có thể làm phức tạp thêm tình hình.

Phương thức thứ ba là giải quyết thông qua trọng tài dựa trên Luật Bảo vệ người tiêu dùng và Luật Trọng tài. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa thấy trường hợp nào được giải quyết bằng cách này.

Phương thức cuối cùng là giải quyết tranh chấp tại tòa án. Tuy nhiên thực tế cách thức này tốn nhiều thời gian, công sức, chi phí và chưa chắc có hiệu quả cao.

- Ở thời điểm hiện tại, phương thức giải quyết tranh chấp nào là phù hợp?

Tôi cho rằng, đối với tranh chấp liên quan đến vận hành, quản lý chung cư (chung cư đã hình thành) cần đưa ra trọng tài, có thể quy định trọng tài được quyền quyết định việc xác định phí quản lý và các phí liên quan, phương thức chọn đơn vị quản lý...

Đối với những tranh chấp liên quan đến việc triển khai xây dựng chung cư, nếu doanh nghiệp chưa đủ điều kiện huy động vốn và thực tế chưa triển khai, cần có quy định theo hướng doanh nghiệp phải hoàn trả ngay lập tức tiền cho khách hàng và nếu không hoàn trả cần xem xét truy cứu trách nhiệm của lãnh đạo doanh nghiệp.

Nếu doanh nghiệp đã thực tế triển khai dự án (đã đủ điều kiện khởi công dự án và đã khởi công dự án) nhưng thực sự có khó khăn, cần đề nghị khách hàng thành lập cộng đồng khách hàng để cùng phối hợp giải quyết, đưa ra cách thức hợp lý  như giảm giá bán, dãn tiến độ xây dựng và thanh toán...

- Hướng giải quyết các tranh chấp này về lâu dài là như thế nào, thưa ông?

Tôi cho rằng, đã đến lúc cần nghiên cứu cho ra đời một bộ luật riêng về chung cư. Theo đó, cần quy những điều kiện để khởi công một dự án chung cư; cấm chủ đầu tư không được khởi công nếu không đủ điều kiện. Chủ đầu tư vi phạm quy định này sẽ bị xử phạt nặng, thậm chí phải bị tước bỏ quyền thực hiện dự án.

Luật cũng cần quy định góp vốn, mua bán căn hộ hình thành trong tương lai phải thông qua ngân hàng. Chủ đầu tư phải mở một tài khoản (duy nhất) tại một ngân hàng cho mỗi dự án chung cư. Việc giám sát sử dụng tài khoản này được trao cho ngân hàng và việc giải ngân phải phù hợp, đúng tiến độ cam kết với khách hàng.

Chung cư đi vào vận hành chính thức phải được kiểm định về chất lượng, điều kiện hạ tầng, và đủ điều kiện cấp ngay giấy chủ quyền cho khách hàng. Thời hạn bảo hành công trình chung cư cần kéo dài đến 10 năm (đối với một số hạ tầng nhất định). Khuyến khích những tranh chấp liên quan đến chung cư được giải quyết thông qua trọng tài; khuyến khích hình thành các hợp tác quản lý chung cư, các hiệp hội của người sở hữu sử dụng chung cư...

(Theo TBKTSG)

UBND Tp.HCM vừa phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ của dự án xây dựng cầu vượt tại nút giao thông Ngã 6 Gò Vấp, quận Gò Vấp.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội, dự kiến, trong năm 2017, Sở này sẽ lập hồ sơ, trình UBND thành phố thu hồi 101.000m2 đất vi phạm pháp luật đất đai.
Mới đây, UBND huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) phối hợp với Sở Xây dựng đã tổ chức công bố quy hoạch chung thị trấn Tiên Lãng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050. Theo quy hoạch, thị trấn này sẽ được chia thành 3 khu vực.
Theo website du lịch Trivago, giá phòng khách sạn tại Washington đã tăng tới 927% trong tuần trước lễ nhậm chức của Donald Trump. Hiện tại, giá trung bình một phòng đôi tiêu chuẩn tại đây là 2.071 USD, trong khi ngày thường chỉ vào khoảng 200 USD.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang