Thứ Tư, 28/03/2012, 10:01

Cách định đoạt quyền sử dụng đất là tài sản chung

Hỏi: Năm 1999, ông nội tôi mất, quyền sử dụng đất của hộ gia đình được chuyển qua cho bà nội tôi đứng tên. Trong sổ đỏ ghi là đất cấp cho hộ bà A.
Tháng 6/2008, bác tôi đã làm giấy sang tên phần đất của hộ gia đình qua cho bà nội tôi, cụ thể trong sổ đỏ ghi là từ đất cấp cho hộ bà A sang bà A.

Sau khi sang tên, bà nội tôi có làm hợp đồng cho tặng một phần đất cho bác tôi vào cùng thời điểm này. Toàn bộ sự việc này các thành viên khác trong hộ gia đình đều không được thông qua. Mãi đến tháng 11/2011, bà nội tôi cho cha tôi phần đất còn lại (cha tôi cũng là một thành viên trong hộ gia đình), khi cha tôi đi làm thủ tục cho tặng thì phát hiện sự việc trên.

Vậy, việc bác tôi làm vào tháng 6/2008 có trái pháp luật không? Trong trường hợp này, cha tôi có quyền khiếu kiện để hủy hợp đồng cho tặng bà tôi đã lập vào tháng 6/2008 hay không?

Mong báo tư vấn giúp. Cảm ơn. Quan Nguyen (matlechonguoi.nguyen@... )

Trả lời

Theo quy định của pháp luật đất đai và dân sự hiện hành, việc chiếm hữu, sử dụng định đoạt quyền sử dụng đất là tài sản chung (có giá trị lớn) của hộ gia đình phải được các thành viên từ đủ 15 tuổi trở lên đồng ý (các thành viên của hộ gia đình chiếm hữu và sử dụng tài sản chung của hộ theo phương thức thỏa thuận).

Việc xác định các thành viên của hộ gia đình được thể hiện trên sổ hộ khẩu theo quy định của Luật cư trú.

Theo đó, nếu cha của bạn cũng là một thành viên của hộ gia đình bà A nhưng không biết và cũng không đồng ý với việc định đoạt quyền sử dụng đất của hộ gia đình của bác và bà nội bạn (bà A) thì trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày biết được việc chuyển quyền sử dụng đất nêu trên là không đúng quy định của pháp luật, cha của bạn có quyền khiếu nại đến chủ tịch UBND cấp huyện nơi có đất để yêu cầu hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho bà A, hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với một phần thửa đất cấp bà A đã tặng cho người bác (được tách từ thửa đất đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho bà A).

Theo quy định của Luật tố tụng hành chính (có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2011), thì trong thời hạn một năm kể từ ngày biết được việc định đoạt quyền sử dụng đất của hộ gia đình nêu trên là trái pháp luật, cha bạn - thành viên của hộ gia đình - có quyền khởi kiện hành chính UBND cấp huyện nơi có đất (đối với hành vi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà A và người bác) ra TAND cấp huyện nơi có đất để được can thiệp, giải quyết.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu
(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang