Thứ Tư, 28/03/2012, 14:01

Mua đất gia tộc có gặp rủi ro?

Hỏi: Tôi có mua mảnh đất 40m2 tại P.15, Q.Tân Bình năm 2001 giấy tờ tay, sau đó tôi đã xây nhà không phép để ở. Đất này trước đây là đất nông nghiệp nhưng do tốc độ đô thị hóa cao nên vùng này đã hình thành khu dân cư đông đúc.
Tôi đã có các giấy tờ sau: bản vẽ hiện trạng thổ cư vẽ 14-3-2011; thông báo tạm cấp số nhà tên tôi từ năm 2002; quyết định cho phép tồn tại căn nhà trên của quận cấp; xác minh của phường 15 về: vị trí khu đất (không nằm trong quy hoạch), nguồn gốc quá trình sử dụng đất (hiện nay không tranh chấp), tờ xác định thời điểm đất ở ổn định liên tục của P.15; các biên lai đóng thuế sử dụng đất từ năm 2002 tới nay.

Tôi cũng đã gửi bộ hồ sơ trên đến UBND Q.Tân Bình và nhận được sự trả lời của phòng tài nguyên môi trường như sau:

Do nguồn gốc đất của ông sử dụng là đất của gia tộc do bà Hiến chỉ là người đại diện đứng tên trên giấy chứng nhận cấp năm 2002 nên việc bà Hiến tự ý chuyển nhượng cho ông giấy tay ngày 25-10-2002 khi chưa có ý kiến của các người trong gia tộc là không phù hợp, vì vậy không thể giải quyết cấp giấy chứng nhận cho ông.

Cho tôi hỏi trường hợp của tôi có thể được cấp giấy chứng nhận hay không và nếu không thì hướng giải quyết sẽ như thế nào? Bạn đọc, (OTCsteel@...)

Trả lời

Theo quy định tại điều 146 nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29-10-2004, đối với quyền sử dụng đất thuộc quyền sử dụng chung của hộ gia đình hoặc nhóm người sử dụng đất, khi thực hiện giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được sự đồng ý thống nhất ký tên của tất cả những người đồng quyền sử dụng hoặc có văn bản ủy quyền phù hợp quy định pháp luật.

Trong trường hợp của bạn, diện tích nhận chuyển nhượng là một phần trong diện tích đất đã được cấp giấy chứng nhận và người bán chỉ là đại diện đứng tên trên giấy. Giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa người bán và bạn mà không có sự đồng ý ký tên của các thành viên trong gia tộc sẽ bị xem là vô hiệu.

Do đó, việc UBND quận Tân Bình từ chối cấp giấy chứng nhận là đúng quy định pháp luật.

Bạn chỉ có thể được cấp giấy chứng nhận khi có chữ ký của những thân nhân trong gia tộc người bán. Hoặc do người bán đã chết, bạn có thể tìm hiểu người bán để lại tài sản thừa kế và việc phân chia thừa kế như thế nào, trong đó có phân chia và tách phần quyền sử dụng đất của người bán ra khỏi diện tích đất của gia tộc hay không.

Nếu có, bạn có thể liên hệ lại với UBND quận Tân Bình để hỏi thủ tục và hướng giải quyết cho mình.

Tuy nhiên, cần lưu ý trường hợp này đòi hỏi trong giấy tờ nhận chuyển nhượng của bạn với người bán có xác định rõ ranh giới, vị trí đất chuyển nhượng và ranh giới, vị trí này phù hợp với phần diện tích đất của người bán đã được tách ra từ đất gia tộc.

Đồng thời do bạn chỉ mua bán bằng giấy tay nên vẫn phải đòi hỏi có chữ ký đồng ý và không tranh chấp của những người thừa kế của người bán.

Hiện vẫn chưa có quy định cụ thể hướng dẫn giải quyết cấp giấy chứng nhận cho những trường hợp đã thực hiện giao dịch tương tự như trường hợp của bạn.

Do đó, nếu không xin được chữ ký của những người liên quan người bán như đã nêu trên, bạn chỉ có thể tiếp tục sử dụng đất và chờ hướng dẫn mới từ phía cơ quan có thẩm quyền.

Tiến sĩ luật Đặng Anh Quân
(Theo TTO)

Hỏi: Một phần sân và tường nhà tôi bị lún nứt vì gia đình hàng xóm đào móng làm nhà. Vậy cho tôi hỏi đòi mức bồi thường thế nào cho hợp lý?
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Tôi tự thiết kế toàn bộ hồ sơ công trình nhà ở của mình và làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Đây là công trình nhà ở riêng lẻ, thuộc dạng nhà ở cấp IV, 1 tầng, tổng diện tích xây dựng 300m2, chiều cao 5,2m.
Hỏi: Công ty tôi làm việc có 100% vốn nước ngoài nay muốn thuê đất của Nhà nước để thực hiện dự án chăn nuôi heo sạch. Dự án mà công ty thực hiện nằm trong diện ưu đãi đầu tư theo Khoản 3, Điều 6 Nghị định 210/2013/NĐ-CP.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang