Thứ Hai, 06/04/2015, 15:01

Đóng thuế thu nhập cá nhân thế nào khi chuyển nhượng BĐS?

Hỏi: Năm 2007, tôi có mua 1 căn hộ của dự án Chung cư 18 tầng Miếu Nổi trị giá trên 1 tỷ đồng với mục đích để ở. Căn hộ trên tôi mua lại của một người thuộc diện tái định cư, vì thế, giá mua khai báo tính thuế chỉ có 100 triệu đồng và cơ quan thuế tính thành 250 triệu đồng (không có chứng từ gốc từ công ty).

Đến nay, do muốn mua căn hộ có diện tích lớn hơn nên tôi quyết định bán căn hộ này. Vậy xin cho biết, tôi có phải đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trong trường hợp này không? Nếu phải đóng thì sẽ theo mức nào: 25% hay chỉ 2%? 

Trần Thị Thu Hường (quận Phú Nhuận, Tp.HCM)

Chuyển nhượng BĐS không phải là nhà ở duy nhất phải đóng Thuế thu nhập cá nhân là 2%. Ảnh: thuvienphapluat

Trả lời:

Trường hợp bà chỉ có một căn nhà để ở duy nhất là căn hộ tại Chung cư Miếu Nổi, thì theo Điều 4 của Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN), bà sẽ không phải đóng thuế TNCN nếu bà chuyển nhượng căn hộ này. Trường hợp căn hộ trên không phải là nhà ở duy nhất của bà thì bà vẫn phải đóng thuế TNCN theo quy định về chuyển nhượng tài sản là BĐS.

Theo nôi dung của Điều 29 Luật Thuế TNCN: thuế đối với khoản thu nhập từ việc chuyển nhượng BĐS, người chuyển nhượng BĐS phải có trách nhiệm nộp thuế với thuế suất là 2% tính trên đơn giá chuyển nhượng được ghi trên hợp đồng (hoặc tính theo bảng giá do UBND cấp tỉnh đã quy định, khi hợp đồng chuyển nhượng có ghi giá nhưng quá thấp); hoặc mức thuế là 25% tính trên tiền lãi. Theo Công văn 16181 ngày 31/12/2008 và Công văn 762 ngày 16/1/2009 của Bộ Tài chính, đối với việc chuyển nhượng tài sản là BĐS, người chuyển nhượng phải nộp 2% thuế TNCN tính theo giá chuyển nhượng được thể hiện trên hợp đồng hoặc theo giá đã được UBND cấp tỉnh quy định (nếu mức giá chuyển nhượng trong hợp đồng thấp hơn mức giá quy định) hoặc 25% trên tổng số tiền lãi nếu có đầy đủ các hóa đơn, chứng từ để xác định giá vốn.

Như vậy, trường hợp căn hộ của bà không phải là căn nhà duy nhất dùng để ở thì khi bán ngôi nhà này, bà vẫn phải đóng thuế TNCN. Vì việc chuyển nhượng căn hộ của bà không còn chứng từ gốc nên bà sẽ phải đóng thuế TNCN là 2% tính trên tổng giá trị chuyển nhượng đã được ghi trên hợp đồng hoặc tính theo giá do UBND Tp.HCM đã quy định (nếu như giá chuyển nhượng thấp hơn so với mức giá quy định).

Luật gia Nguyễn Văn Khôi
(Theo Sài Gòn Đầu tư)

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang