Thứ Hai, 06/04/2015, 15:01

Đóng thuế thu nhập cá nhân thế nào khi chuyển nhượng BĐS?

Hỏi: Năm 2007, tôi có mua 1 căn hộ của dự án Chung cư 18 tầng Miếu Nổi trị giá trên 1 tỷ đồng với mục đích để ở. Căn hộ trên tôi mua lại của một người thuộc diện tái định cư, vì thế, giá mua khai báo tính thuế chỉ có 100 triệu đồng và cơ quan thuế tính thành 250 triệu đồng (không có chứng từ gốc từ công ty).

Đến nay, do muốn mua căn hộ có diện tích lớn hơn nên tôi quyết định bán căn hộ này. Vậy xin cho biết, tôi có phải đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trong trường hợp này không? Nếu phải đóng thì sẽ theo mức nào: 25% hay chỉ 2%? 

Trần Thị Thu Hường (quận Phú Nhuận, Tp.HCM)

Chuyển nhượng BĐS không phải là nhà ở duy nhất phải đóng Thuế thu nhập cá nhân là 2%. Ảnh: thuvienphapluat

Trả lời:

Trường hợp bà chỉ có một căn nhà để ở duy nhất là căn hộ tại Chung cư Miếu Nổi, thì theo Điều 4 của Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN), bà sẽ không phải đóng thuế TNCN nếu bà chuyển nhượng căn hộ này. Trường hợp căn hộ trên không phải là nhà ở duy nhất của bà thì bà vẫn phải đóng thuế TNCN theo quy định về chuyển nhượng tài sản là BĐS.

Theo nôi dung của Điều 29 Luật Thuế TNCN: thuế đối với khoản thu nhập từ việc chuyển nhượng BĐS, người chuyển nhượng BĐS phải có trách nhiệm nộp thuế với thuế suất là 2% tính trên đơn giá chuyển nhượng được ghi trên hợp đồng (hoặc tính theo bảng giá do UBND cấp tỉnh đã quy định, khi hợp đồng chuyển nhượng có ghi giá nhưng quá thấp); hoặc mức thuế là 25% tính trên tiền lãi. Theo Công văn 16181 ngày 31/12/2008 và Công văn 762 ngày 16/1/2009 của Bộ Tài chính, đối với việc chuyển nhượng tài sản là BĐS, người chuyển nhượng phải nộp 2% thuế TNCN tính theo giá chuyển nhượng được thể hiện trên hợp đồng hoặc theo giá đã được UBND cấp tỉnh quy định (nếu mức giá chuyển nhượng trong hợp đồng thấp hơn mức giá quy định) hoặc 25% trên tổng số tiền lãi nếu có đầy đủ các hóa đơn, chứng từ để xác định giá vốn.

Như vậy, trường hợp căn hộ của bà không phải là căn nhà duy nhất dùng để ở thì khi bán ngôi nhà này, bà vẫn phải đóng thuế TNCN. Vì việc chuyển nhượng căn hộ của bà không còn chứng từ gốc nên bà sẽ phải đóng thuế TNCN là 2% tính trên tổng giá trị chuyển nhượng đã được ghi trên hợp đồng hoặc tính theo giá do UBND Tp.HCM đã quy định (nếu như giá chuyển nhượng thấp hơn so với mức giá quy định).

Luật gia Nguyễn Văn Khôi
(Theo Sài Gòn Đầu tư)

Hỏi: Tôi vẫn còn nhiều vướng mắc trong việc xác định đất có thời hạn là đất như thế nào. Mong luật sư giải đáp giúp vì tôi đang có nhu cầu mua một mảnh đất để thực hiện dự án.
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Dự án đầu tư đã được phê duyệt, đã lựa chọn nhà thầu thi công và ký hợp đồng xây dựng. Tuy nhiên, trong quá trình thi công có phát sinh thay đổi về điều kiện lập địa khiến một số vị trí không thể thi công được nên phải khảo sát, thiết kế bổ sung dự án, trong đó có việc thiết kế bổ sung vào vị trí khác để bảo đảm khối lượng.
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang