Thứ Hai, 06/04/2015, 15:01

Đóng thuế thu nhập cá nhân thế nào khi chuyển nhượng BĐS?

Hỏi: Năm 2007, tôi có mua 1 căn hộ của dự án Chung cư 18 tầng Miếu Nổi trị giá trên 1 tỷ đồng với mục đích để ở. Căn hộ trên tôi mua lại của một người thuộc diện tái định cư, vì thế, giá mua khai báo tính thuế chỉ có 100 triệu đồng và cơ quan thuế tính thành 250 triệu đồng (không có chứng từ gốc từ công ty).

Đến nay, do muốn mua căn hộ có diện tích lớn hơn nên tôi quyết định bán căn hộ này. Vậy xin cho biết, tôi có phải đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trong trường hợp này không? Nếu phải đóng thì sẽ theo mức nào: 25% hay chỉ 2%? 

Trần Thị Thu Hường (quận Phú Nhuận, Tp.HCM)

Chuyển nhượng BĐS không phải là nhà ở duy nhất phải đóng Thuế thu nhập cá nhân là 2%. Ảnh: thuvienphapluat

Trả lời:

Trường hợp bà chỉ có một căn nhà để ở duy nhất là căn hộ tại Chung cư Miếu Nổi, thì theo Điều 4 của Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN), bà sẽ không phải đóng thuế TNCN nếu bà chuyển nhượng căn hộ này. Trường hợp căn hộ trên không phải là nhà ở duy nhất của bà thì bà vẫn phải đóng thuế TNCN theo quy định về chuyển nhượng tài sản là BĐS.

Theo nôi dung của Điều 29 Luật Thuế TNCN: thuế đối với khoản thu nhập từ việc chuyển nhượng BĐS, người chuyển nhượng BĐS phải có trách nhiệm nộp thuế với thuế suất là 2% tính trên đơn giá chuyển nhượng được ghi trên hợp đồng (hoặc tính theo bảng giá do UBND cấp tỉnh đã quy định, khi hợp đồng chuyển nhượng có ghi giá nhưng quá thấp); hoặc mức thuế là 25% tính trên tiền lãi. Theo Công văn 16181 ngày 31/12/2008 và Công văn 762 ngày 16/1/2009 của Bộ Tài chính, đối với việc chuyển nhượng tài sản là BĐS, người chuyển nhượng phải nộp 2% thuế TNCN tính theo giá chuyển nhượng được thể hiện trên hợp đồng hoặc theo giá đã được UBND cấp tỉnh quy định (nếu mức giá chuyển nhượng trong hợp đồng thấp hơn mức giá quy định) hoặc 25% trên tổng số tiền lãi nếu có đầy đủ các hóa đơn, chứng từ để xác định giá vốn.

Như vậy, trường hợp căn hộ của bà không phải là căn nhà duy nhất dùng để ở thì khi bán ngôi nhà này, bà vẫn phải đóng thuế TNCN. Vì việc chuyển nhượng căn hộ của bà không còn chứng từ gốc nên bà sẽ phải đóng thuế TNCN là 2% tính trên tổng giá trị chuyển nhượng đã được ghi trên hợp đồng hoặc tính theo giá do UBND Tp.HCM đã quy định (nếu như giá chuyển nhượng thấp hơn so với mức giá quy định).

Luật gia Nguyễn Văn Khôi
(Theo Sài Gòn Đầu tư)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang