Thứ Sáu, 30/03/2012, 10:01

CONSTREXIM phủ nhận việc sử dụng đất sai mục đích

Gần đây, nhiều thông tin cho rằng Tổng Cty Constrexim Holdings sử dụng đất 20% sai mục đích tại dự án Khu nhà ở và công trình công cộng Yên Hòa (Hà Nội), cụ thể là lô đất CT1, CT2, nay là dự án Green Park Tower.
>>    Dự án KĐT Yên Hòa: Constrexim Holdings sử dụng đất sai mục đích?

Trước thông tin trên, phóng viên báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã vào cuộc để làm rõ hơn vấn đề đang được dư luận quan tâm.

CONSTREXIM phủ nhận việc sử dụng đất sai mục đích | ảnh 1
Các Quyết định, văn bản của Văn phòng Chính phủ, Bộ Xây dựng và UBND TP Hà Nội được ông Nguyễn Đức Cây cung cấp cho độc giả

Theo lý giải của ông Nguyễn Đức Cây - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà Constrexim (CONSTREXIM – HOD), việc công ty dùng quỹ nhà tái định cư bán cho Chính phủ làm nhà công vụ là được sự chấp thuận của của UBND TP Hà Nội và Bộ Xây dựng. Những thông tin trong thời gian vừa qua hoàn toàn không chính xác, làm ảnh hưởng đến uy tín cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty.

Ông Cây đưa ra dẫn chứng, ngày 16/11/2009, UBND TP Hà Nội đã ra Quyết định số 5984/QĐ-UBND thu hồi 4.003m2 đất tại lô đất CT1 – CT2 thuộc dự án khu nhà ở và công trình công cộng tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy thuộc quỹ đất 20% bàn giao cho TP theo Quyết định số 3278/QĐ-UB ngày 12/6/2003; và giao cho công ty CONSTREXIM – HOD thực hiện dự án xây dựng tòa nhà chung cư cao tầng CT1 – CT2 (Green Park).

Quyết định nêu rõ: Công ty CONSTREXIM – HOD có nghĩa vụ phải bàn giao cho TP Quỹ nhà ở tái định cư ngay sau khi công trình hoàn thành là 118 căn hộ, tương đương khoảng 10.800m2 sàn xây dựng được bố trí từ tầng 4 đến tầng 15 của tháp B (bằng nguồn vốn ứng trước của đơn vị). Phần diện tích sàn còn lại trong tòa nhà này CONSTREXIM – HOD được kinh doanh (Công ty phải nộp toàn bộ tiền sử dụng đất cho diện tích phần kinh doanh nhà ở thương mại vào ngân sách nhà nước).

Ngày 16/8/2011, tại cuộc họp về Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Xây dựng quản lý Quỹ nhà ở công vụ của Chính phủ và tiến hành mua một số căn hộ làm nhà ở công vụ tại Hà Nội để bố trí cho cán bộ, lãnh đạo thuộc diện điều động, luân chuyển của các cơ quan Chính phủ.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Xây dựng đã phối hợp với UBND TP Hà Nội tiến hành khảo sát một số dự án nhà ở trên địa bàn TP Hà Nội. Qua khảo sát, Bộ Xây dựng nhận thấy 118 căn hộ tái định cư tại tòa nhà CT1 – CT2 của Công ty CONSTREXIM – HOD phù hợp với các tiêu chí về cơ cấu căn hộ, chất lượng công trình, vị trí trung tâm và chuẩn bị hoàn thành để đưa vào sử dụng.

Sau khảo sát, Bộ Xây dựng báo cáo Thủ tướng, và được Thủ tướng chỉ đạo tại công văn số 83/TTg-KTN về việc giao cho các bộ: Xây dựng, Tài chính và UBND TP Hà Nội tổ chức mua 100 căn hộ chung cư làm nhà ở công vụ.

Ngày 12/3/2012, UBND TP Hà Nội có văn bản số 1618/UBND-XD về việc đồng ý dành toàn bộ 10.800m2 sàn xây dựng (tương ứng với 118 căn hộ) tại dự án nhà ở CT1 – CT2 khu đô thị Yên Hòa, quận Cầu Giấy do Công ty CONSTREXIM – HOD làm chủ đầu tư bán cho Bộ Xây dựng theo đề xuất của Sở Xây dựng Hà Nội.

Như vậy, việc Công ty CONSTREXIM – HOD dùng quỹ nhà tái định cư bán cho Chính phủ để làm nhà công vụ trên quỹ đất 20% tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy là hoàn toàn đúng với quy định pháp luật và thực hiện theo chỉ đạo của cấp thẩm quyền.

CONSTREXIM phủ nhận việc sử dụng đất sai mục đích | ảnh 2
Dự án đang "tăng tốc" để hoàn thành trước tiến độ 2 tháng

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Nguyễn Đức Cây cho biết, mặc dù đã có những thông tin không đúng trong thời gian qua nhưng tốc độ thi công dự án vẫn không bị ảnh hưởng. “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đẩy nhanh tiến độ dự án, cố gắng hoàn thành trước thời hạn từ 2 – 4 tháng, đồng thời sẽ khẳng định chất lượng công trình đúng như cam kết” – ông Cây khẳng định.

Về giá bán nhà công vụ, ông Cây chia sẻ, hiện chưa có khung giá bán cho Bộ Xây dựng. Tuy nhiên giá bán được xây dựng trên khung giá thành xây dựng cộng 1 phần lãi định mức (không vượt quá 10%) và chắc chắn sẽ không vượt quá giá nhà kinh doanh.

(Theo DĐDN)

Giá đất nền Sài Gòn lại tiếp tục lên "cơn sốt" sau mấy tháng tạm lắng nhờ sự can thiệp kịp thời của chính quyền. Đất sốt khiến nhiều người lao vào kiếm lời, nhưng nếu không thận trọng, nhà đầu tư rất dễ dính bẫy của các môi giới.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, cơn sốt nhà đất hiện nay tại các địa phương sẽ trở thành đặc khu kinh tế chủ yếu do tâm lý đám đông mà không tuân theo quy luật hay yếu tố nào của thị trường.
UBND tỉnh Điện Biên vừa thống nhất điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án khu đô thị mới (KĐTM) Nam Thanh Trường, trong đó nâng tổng diện tích xây dựng tăng lên 36,23 ha.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo các chủ đầu tư nếu không triển khai xây dựng dự án BĐS đã được phê duyệt trên các đảo thì sẽ phải hoàn trả đất cho chính phủ.
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang