Thứ Sáu, 30/03/2012, 11:01

Nếu thiếu căn cứ pháp lý, hợp đồng có bị vô hiệu không?

Hỏi: Bên A bán nhà cho bên B, hợp đồng mua bán nhà đất ký ngày 18/07/2002 nhưng Giấy chủ quyền có sau khi ký hợp đồng. Bên cạnh đó, hợp đồng mua bán nhà không có công chứng. Như vậy, hợp đồng có bị vô hiệu không?
Ngoài ra, giấy chủ quyền đứng tên 2 người đồng sở hữu nhưng chỉ có một người đứng tên mua bán chuyển nhượng. (Anh Vu, email: av120903@yahoo.com).

Trả lời

Tại Nghị quyết Số: 45/2005/NQ-QH11 về việc thi hành BLDS 2005 thì trường hợp của bạn do hợp đồng ký kết vào 18/7/2002 vì vậy sẽ áp dụng BLDS 1995.

Tại khoản 2 điều 400 BLDS 1995 quy định: “Trong trường hợp pháp luật có quy định hợp đồng phải được thực hiện bằng văn bản, phải được chứng nhận của công chứng nhà nước, chứng thực, đăng ký hoặc xin phép, thì phải tuân theo các quy định này”.

Tại Điều 443 hình thức hợp đồng mua bán nhà ở (BLDS 1995) quy định: “Hợp đồng mua bán nhà ở phải được thành lập bằng văn bản có chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của UBND cấp có thẩm quyền”.

Trong trường hợp này thì bạn đã vi phạm Điều 136 BLDS 1995, khoản 4 điều 131 BLDS 1995 về điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự, cũng như Điều 139 BLDS 1995.

Điều 139 (BLDS 1995) Giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức: “Trong trường hợp pháp luật quy định giao dịch dân sự vô hiệu, nếu không được thể hiện bằng văn bản, không được Công chứng nhà nước chứng nhận, không được chứng thực, đăng ký hoặc cho phép, thì theo yêu cầu của một hoặc các bên, Toà án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác quyết định buộc các bên thực hiện quy định về hình thức của giao dịch trong một thời hạn; quá thời hạn đó mà không thực hiện, thì giao dịch vô hiệu. Bên có lỗi làm cho giao dịch vô hiệu phải bồi thường thiệt hại”.

Điều 445 (BLDS 1995) bán nhà thuộc quyền sỡ hữu chung quy định: “Việc bán nhà thuộc quyền sỡ hữu chung hợp nhất của nhiều người phải được sự đồng ý bằng văn bản của tất cả các chủ sỡ hữu”.

Như vậy, đã đủ căn cứ để tuyên hợp đồng mua bán nhà kia là vô hiệu.

Luật sư Ngô Thị Lựu
(Theo Dantri)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang