Thứ Sáu, 30/03/2012, 11:01

Nếu thiếu căn cứ pháp lý, hợp đồng có bị vô hiệu không?

Hỏi: Bên A bán nhà cho bên B, hợp đồng mua bán nhà đất ký ngày 18/07/2002 nhưng Giấy chủ quyền có sau khi ký hợp đồng. Bên cạnh đó, hợp đồng mua bán nhà không có công chứng. Như vậy, hợp đồng có bị vô hiệu không?
Ngoài ra, giấy chủ quyền đứng tên 2 người đồng sở hữu nhưng chỉ có một người đứng tên mua bán chuyển nhượng. (Anh Vu, email: av120903@yahoo.com).

Trả lời

Tại Nghị quyết Số: 45/2005/NQ-QH11 về việc thi hành BLDS 2005 thì trường hợp của bạn do hợp đồng ký kết vào 18/7/2002 vì vậy sẽ áp dụng BLDS 1995.

Tại khoản 2 điều 400 BLDS 1995 quy định: “Trong trường hợp pháp luật có quy định hợp đồng phải được thực hiện bằng văn bản, phải được chứng nhận của công chứng nhà nước, chứng thực, đăng ký hoặc xin phép, thì phải tuân theo các quy định này”.

Tại Điều 443 hình thức hợp đồng mua bán nhà ở (BLDS 1995) quy định: “Hợp đồng mua bán nhà ở phải được thành lập bằng văn bản có chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của UBND cấp có thẩm quyền”.

Trong trường hợp này thì bạn đã vi phạm Điều 136 BLDS 1995, khoản 4 điều 131 BLDS 1995 về điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự, cũng như Điều 139 BLDS 1995.

Điều 139 (BLDS 1995) Giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức: “Trong trường hợp pháp luật quy định giao dịch dân sự vô hiệu, nếu không được thể hiện bằng văn bản, không được Công chứng nhà nước chứng nhận, không được chứng thực, đăng ký hoặc cho phép, thì theo yêu cầu của một hoặc các bên, Toà án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác quyết định buộc các bên thực hiện quy định về hình thức của giao dịch trong một thời hạn; quá thời hạn đó mà không thực hiện, thì giao dịch vô hiệu. Bên có lỗi làm cho giao dịch vô hiệu phải bồi thường thiệt hại”.

Điều 445 (BLDS 1995) bán nhà thuộc quyền sỡ hữu chung quy định: “Việc bán nhà thuộc quyền sỡ hữu chung hợp nhất của nhiều người phải được sự đồng ý bằng văn bản của tất cả các chủ sỡ hữu”.

Như vậy, đã đủ căn cứ để tuyên hợp đồng mua bán nhà kia là vô hiệu.

Luật sư Ngô Thị Lựu
(Theo Dantri)

Hỏi: Gần đây, gia đình tôi chuyển gần 500m2 đất để trồng lúa sang trồng cây keo thay thế nhưng bị công an xã yêu cầu phá bỏ và nộp phạt 4 triệu đồng.
Hỏi: Tôi muốn mua một căn nhà do chỉ mình tôi đứng tên vì tôi dùng tiền của tôi để mua, chồng không đóng góp gì. Vậy xin hỏi tôi phải làm thế nào và làm sao để chứng minh được đó là tài sản của mình tôi?
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Thông tư 25 có nêu trường hợp trích đo địa chính thửa đất để thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận với một số trường hợp. Xin hỏi cụ thể là những trường hợp nào và kinh phí trích đo trong các trường hợp này do người sử dụng đất chi trả hay từ ngân sách Nhà nước?
Hỏi: Tôi đang làm việc cho một công ty Hàn Quốc nhưng công ty này không có văn phòng đại diện tại Việt Nam. Xin hỏi, nếu công ty tôi muốn mua bất động sản (cụ thể là căn hộ condotel) sau đó bán hoặc cho người nước ngoài thuê lại thì có được không?
Lên đầu trang