Thứ Ba, 03/04/2012, 11:01

Thủ tục điều chỉnh biến động đất đai trên giấy chứng nhận

Hỏi: Năm 1984 gia đình tôi làm đơn xin cấp đất để làm nhà ở và được chính quyền xã cấp 250m2 đất. Vì gia đình làm nông nên khi đó ông nội tôi đã đổi phần đất ruộng "đất phần trăm" trồng lúa cho ông H., chủ mảnh đất ruộng liền kề, để tiện canh tác hoa màu.
Vì đất trồng lúa không có năng suất nên ông H. đồng ý đổi ngay. Tất cả thỏa thuận của ông nội tôi và ông H. đều bằng miệng, không có giấy tờ. Đến giờ gia đình tôi và ông H. không có tranh chấp hay thay đổi gì về thỏa thuận đổi đất ngày xưa. Gia đình tôi đã đắp đất cải tạo ruộng lúa của ông H. thành đất trồng hoa màu. Tổng diện tích nhà ở và hoa màu trên 700m2.

Năm 1992 gia đình tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong sổ đỏ ghi 200m2 đất ở thời hạn sử dụng lâu dài và 50m2 đất trồng cây lâu năm thời hạn sử dụng lâu dài. Trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi thêm Nhà nước giao vườn thừa. Gia đình tôi đã nhiều lần ra UBND xã để làm thủ tục biến động đất đai theo Luật đất đai nhưng không được.

Cuối năm 2011, tình cờ đem sổ đỏ ra xem thì thấy sổ bị mối mọt ăn, lo sợ sổ sẽ tiếp tục bị hư hại nên tôi đem sổ đến UBND xã làm thủ tục cấp đổi. Vì thắc mắc phần ghi chú trong sổ đỏ "Nhà nước giao vườn thừa", tôi đề nghị xã cho xem trích lục bản đồ, sổ sách lưu trữ địa chính xã và phát hiện số thửa trên sổ đỏ và số thửa trên bản đồ khớp nhau nhưng diện tích khác nhau.

Trong bản đồ và sổ sách địa chính ghi rõ diện tích đất của gia đình tôi là 705m2, khác với diện tích ghi trong sổ đỏ. Sau khi phát hiện, tôi đã đề nghị văn phòng địa chính xã làm lại sổ đỏ cho gia đình tôi đúng với diện tích ghi trong bản đồ. Hồ sơ đã nộp lâu rồi nhưng chưa được trả lời.

Xin hỏi, tôi có thể làm lại sổ đỏ với diện tích 705m2 được không? Có thể làm thủ tục biến động đất đai để mở rộng diện tích? Hồ sơ thủ tục gồm những gì và trình tự như thế nào? Thời gian thực hiện bao lâu? Mong được giải đáp sớm. Xin cảm ơn. Nguyễn Nho Thuận (Khối 3, Vĩnh Điện, Điện Bàn, Quảng Nam)

Trả lời

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận và điều chỉnh biến động về đất đai trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bạn là UBND huyện Điện Bàn, còn UBND xã Vĩnh Điện chỉ là cơ quan tiếp nhận hồ sơ của bạn.

Theo quyết định số 2963/QĐ-UBND ngày 13-8-2009 của UBND tỉnh Quảng Nam về việc ban hành bộ thủ tục hành chính chung áp dụng tại cấp huyện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam thì sau 15 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người sử dụng đất, UBND xã phải tiếp nhận, thẩm tra, xác nhận, niêm yết và chuyển hồ sơ đến bộ phận một cửa của UBND cấp huyện tiếp nhận, kiểm tra tính đầy đủ, hợp pháp, hợp lý của hồ sơ và viết giấy biên nhận hồ sơ, thời gian hẹn trả kết quả.

Tiếp đó, căn cứ theo giấy hẹn, người sử dụng đất đem theo giấy hẹn đến tổ một cửa của UBND cấp huyện nộp lệ phí và nhận hồ sơ.

Thành phần hồ sơ gồm có:

+ Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (02 bộ).

+ Giấy CMND, hộ khẩu của hộ gia đình, cá nhân (bản photo không cần công chứng).

+ Một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại điều 1, 2 và 5 điều 50 của Luật đất đai.

+ Trường hợp cần thiết phải có xác nhận thời điểm sử dụng đất của UBND xã, thị trấn theo thông tư 06/2007/TT-BTNMT ngày 2-7-2007 của Bộ Tài nguyên - môi trường.

- Số lượng hồ sơ: 01 (bộ)

- Thời hạn giải quyết: 55 ngày (kể từ ngày tổ một cửa của huyện nhận đủ hồ sơ hợp lệ)

Vì vậy, trong trường hợp này, bạn nên làm đơn khiếu nại gửi đến chủ tịch UBND thị trấn nơi có đất để khiếu nại về hành vi không tiến hành giải quyết hồ sơ xin điều chỉnh diện tích đất bị chênh lệch của cán bộ thị trấn theo quy định của pháp luật về khiếu nại.

Trường hợp chủ tịch UBND thị trấn không giải quyết trong thời hạn luật định hoặc giải quyết nhưng không thỏa đáng, bạn có quyền khiếu nại tiếp đến chủ tịch UBND cấp huyện nơi có đất để được can thiệp, giải quyết.

Trường hợp chủ tịch UBND cấp huyện vẫn không giải quyết khiếu nại hoặc giải quyết không thỏa đáng bạn vẫn có quyền khởi kiện hành chính đến tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất để được can thiệp, bảo vệ quyền lợi.

Tuy nhiên, cần lưu ý thời hiệu khởi kiện đối với khiếu kiện của bạn là một năm kể từ ngày bạn biết được UBND thị trấn có hành vi không giải quyết hoặc không tiếp nhận hồ sơ xin điều chỉnh diện tích trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp của bạn.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu
(Theo TTO)

Gia đình tôi có mảnh đất trồng cây lâu năm và chúng tôi trồng chè trên mảnh đất đó. Tuy nhiên, khi mảnh đất này bị thu hồi để làm dự án, tôi lại được bồi thường theo đất lâm nghiệp.
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 03/2018/TT-BXD ngày 24/4/2018, trong đó hướng dẫn Nghị định 139/2017/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng.
Hỏi: Nhà tôi nằm trong diện phải giải tỏa nên sắp tới, tôi sẽ được cấp một căn hộ tái định cư. Luật sư cho tôi hỏi, nếu nhà tái định cư nhỏ hơn nhà cũ thì phần chênh lệch đó được tính như thế nào?
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang