Thứ Ba, 03/04/2012, 11:01

Thủ tục điều chỉnh biến động đất đai trên giấy chứng nhận

Hỏi: Năm 1984 gia đình tôi làm đơn xin cấp đất để làm nhà ở và được chính quyền xã cấp 250m2 đất. Vì gia đình làm nông nên khi đó ông nội tôi đã đổi phần đất ruộng "đất phần trăm" trồng lúa cho ông H., chủ mảnh đất ruộng liền kề, để tiện canh tác hoa màu.
Vì đất trồng lúa không có năng suất nên ông H. đồng ý đổi ngay. Tất cả thỏa thuận của ông nội tôi và ông H. đều bằng miệng, không có giấy tờ. Đến giờ gia đình tôi và ông H. không có tranh chấp hay thay đổi gì về thỏa thuận đổi đất ngày xưa. Gia đình tôi đã đắp đất cải tạo ruộng lúa của ông H. thành đất trồng hoa màu. Tổng diện tích nhà ở và hoa màu trên 700m2.

Năm 1992 gia đình tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong sổ đỏ ghi 200m2 đất ở thời hạn sử dụng lâu dài và 50m2 đất trồng cây lâu năm thời hạn sử dụng lâu dài. Trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi thêm Nhà nước giao vườn thừa. Gia đình tôi đã nhiều lần ra UBND xã để làm thủ tục biến động đất đai theo Luật đất đai nhưng không được.

Cuối năm 2011, tình cờ đem sổ đỏ ra xem thì thấy sổ bị mối mọt ăn, lo sợ sổ sẽ tiếp tục bị hư hại nên tôi đem sổ đến UBND xã làm thủ tục cấp đổi. Vì thắc mắc phần ghi chú trong sổ đỏ "Nhà nước giao vườn thừa", tôi đề nghị xã cho xem trích lục bản đồ, sổ sách lưu trữ địa chính xã và phát hiện số thửa trên sổ đỏ và số thửa trên bản đồ khớp nhau nhưng diện tích khác nhau.

Trong bản đồ và sổ sách địa chính ghi rõ diện tích đất của gia đình tôi là 705m2, khác với diện tích ghi trong sổ đỏ. Sau khi phát hiện, tôi đã đề nghị văn phòng địa chính xã làm lại sổ đỏ cho gia đình tôi đúng với diện tích ghi trong bản đồ. Hồ sơ đã nộp lâu rồi nhưng chưa được trả lời.

Xin hỏi, tôi có thể làm lại sổ đỏ với diện tích 705m2 được không? Có thể làm thủ tục biến động đất đai để mở rộng diện tích? Hồ sơ thủ tục gồm những gì và trình tự như thế nào? Thời gian thực hiện bao lâu? Mong được giải đáp sớm. Xin cảm ơn. Nguyễn Nho Thuận (Khối 3, Vĩnh Điện, Điện Bàn, Quảng Nam)

Trả lời

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận và điều chỉnh biến động về đất đai trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bạn là UBND huyện Điện Bàn, còn UBND xã Vĩnh Điện chỉ là cơ quan tiếp nhận hồ sơ của bạn.

Theo quyết định số 2963/QĐ-UBND ngày 13-8-2009 của UBND tỉnh Quảng Nam về việc ban hành bộ thủ tục hành chính chung áp dụng tại cấp huyện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam thì sau 15 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người sử dụng đất, UBND xã phải tiếp nhận, thẩm tra, xác nhận, niêm yết và chuyển hồ sơ đến bộ phận một cửa của UBND cấp huyện tiếp nhận, kiểm tra tính đầy đủ, hợp pháp, hợp lý của hồ sơ và viết giấy biên nhận hồ sơ, thời gian hẹn trả kết quả.

Tiếp đó, căn cứ theo giấy hẹn, người sử dụng đất đem theo giấy hẹn đến tổ một cửa của UBND cấp huyện nộp lệ phí và nhận hồ sơ.

Thành phần hồ sơ gồm có:

+ Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (02 bộ).

+ Giấy CMND, hộ khẩu của hộ gia đình, cá nhân (bản photo không cần công chứng).

+ Một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại điều 1, 2 và 5 điều 50 của Luật đất đai.

+ Trường hợp cần thiết phải có xác nhận thời điểm sử dụng đất của UBND xã, thị trấn theo thông tư 06/2007/TT-BTNMT ngày 2-7-2007 của Bộ Tài nguyên - môi trường.

- Số lượng hồ sơ: 01 (bộ)

- Thời hạn giải quyết: 55 ngày (kể từ ngày tổ một cửa của huyện nhận đủ hồ sơ hợp lệ)

Vì vậy, trong trường hợp này, bạn nên làm đơn khiếu nại gửi đến chủ tịch UBND thị trấn nơi có đất để khiếu nại về hành vi không tiến hành giải quyết hồ sơ xin điều chỉnh diện tích đất bị chênh lệch của cán bộ thị trấn theo quy định của pháp luật về khiếu nại.

Trường hợp chủ tịch UBND thị trấn không giải quyết trong thời hạn luật định hoặc giải quyết nhưng không thỏa đáng, bạn có quyền khiếu nại tiếp đến chủ tịch UBND cấp huyện nơi có đất để được can thiệp, giải quyết.

Trường hợp chủ tịch UBND cấp huyện vẫn không giải quyết khiếu nại hoặc giải quyết không thỏa đáng bạn vẫn có quyền khởi kiện hành chính đến tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất để được can thiệp, bảo vệ quyền lợi.

Tuy nhiên, cần lưu ý thời hiệu khởi kiện đối với khiếu kiện của bạn là một năm kể từ ngày bạn biết được UBND thị trấn có hành vi không giải quyết hoặc không tiếp nhận hồ sơ xin điều chỉnh diện tích trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp của bạn.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu
(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang