Thứ Năm, 05/04/2012, 09:03

Vẫn chưa xác định được giá nhà công vụ

Hiện vẫn chưa xác định được giá nhà ơ công vụ, do quy trình tính toán giá bán của loại nhà này rất phức tạp và phải qua nhiều khâu thẩm định.

Gian nan tìm nhà công vụ

Ngày 16/8/2011, tại cuộc họp về Chiến lược Phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn 2030, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Xây dựng quản lý quỹ nhà ở công vụ của Chính phủ và tiến hành mua một số căn hộ làm nhà ở công vụ tại Hà Nội để bố trí cho cán bộ lãnh đạo thuộc diện điều động, luân chuyển của các cơ quan Chính phủ.

Vẫn chưa xác định được giá nhà công vụ | ảnh 1

Sau cuộc họp, Bộ Xây dựng đã tiến hành khảo sát tại 7 dự án nhà ở trên địa bàn Hà Nội. Tuy nhiên, các dự án được khảo sát đều không thuộc dự án nhà ở thương mại. Việc tìm quỹ nhà có sẵn để mua nhà công vụ không đơn giản. Tiêu chí để mua nhà công vụ là giá căn hộ phải phù hợp, nên phải mua nhà từ những dự án không đóng tiền sử dụng đất, lãi suất ưu đãi. Bên cạnh đó, nhà ở công vụ phải đáp ứng tiêu chí có vị trí thuận lợi để người sử dụng thuận tiện trong công tác; các dự án phải đảm bảo cung cấp nhà ở từ tháng 8/2012...

Có 2 dự án lọt vào tầm ngắm của Bộ Xây dựng là Dự án Khu đô thị Mỹ Đình - Mễ Trì (huyện Từ Liêm) và Dự án Green Park Tower (Khu đô thị Yên Hòa, quận Cầu Giấy). Bộ Xây dựng đã thỏa thuận với UBND TP. Hà Nội mua lại 30 căn hộ tại Dự án Khu đô thị Mỹ Đình - Mễ Trì và 118 căn tại tòa nhà CT1 - CT2 (Dự án Green Park Tower) để làm nhà công vụ.

Ngày 12/3/2012, UBND TP. Hà Nội đã đồng ý dành tầng 3 - 9 Nhà chung cư CT7 (Khu đô thị Mỹ Đình - Mễ Trì) và dành 10.800 m2 sàn xây dựng (tương ứng 118 căn hộ) tại Dự án Green Park Tower theo đề xuất của Sở Xây dựng Hà Nội.

Vẫn chưa xác định được giá nhà công vụ

Việc mua nhà công vụ tại Dự án Green Park Tower không đơn giản, dù chất lượng, cũng như vị trí dự án đều đáp ứng yêu cầu của Bộ Xây dựng. Cần nói thêm rằng, số căn hộ mà Bộ Xây dựng đề xuất mua thuộc quỹ đất tái định cư của Dự án Khu nhà ở và công trình công cộng tại phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy).

Ngày 16/11/2009, UBND TP. Hà Nội đã có Quyết định 5984/QĐ-UBND về việc thu hồi 4.003 m2 đất tại lô đất CT1 - CT2 thuộc Dự án Khu nhà ở và công trình công cộng tại phường Yên Hòa thuộc quỹ đất 20% giao Thành phố theo Quyết định 3278/QĐ-UB ngày 12/6/2003 của UBND Thành phố, giao Constrexim HOD thực hiện dự án xây dựng tòa nhà chung cư cao tầng CT1 - CT2.

Theo đó, Constrexim HOD có nghĩa vụ phải bàn giao cho Thành phố quỹ nhà ở tái định cư ngay sau khi công trình hoàn thành là 118 căn (tương đương 10.800 m2 sàn xây dựng) được bố trí từ tầng 4 đến tầng 15 của tháp B. Nguồn vốn thực hiện dự án bằng nguồn vốn ứng trước của Constrexim HOD, ước tính 200 tỷ đồng.

Phần diện tích sàn còn lại trong tòa nhà này Constrexim HOD được xây nhà ở thương mại để kinh doanh và Constrexim HOD phải nộp toàn bộ tiền sử dụng đất cho diện tích phần kinh doanh nhà ở thương mại vào ngân sách nhà nước. Tính đến thời điểm này, Constrexim HOD đã nộp gần 56 tỷ đồng tiền sử dụng đất cho UBND TP. Hà Nội.

Sau khi có văn bản chấp thuận của UBND TP. Hà Nội, Bộ Xây dựng đã có văn bản đề nghị Constrexim HOD nghiên cứu, điều chỉnh cơ cấu các căn hộ để đảm bảo 30 căn hộ có diện tích 120 - 150 m2/căn; bố trí, lắp đặt đồng bộ các trang thiết bị nội thất bên trong các căn hộ. Bộ này còn đề nghị Constrexim HOD sớm đề xuất giá bán căn hộ tại Dự án nhà chung cư CT1- CT2 kèm theo hồ sơ, tài liệu tính giá và chi phí mua sắm, lắp đặt trang thiết bị nội thất.

Ông Nguyễn Triều Dương, Phó tổng giám đốc Constrexim HOD cho biết, đơn vị sẽ điều chỉnh cơ cấu, diện tích căn hộ theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, đảm bảo chất lượng công trình, bàn giao căn hộ đúng tiến độ (dự kiến đầu quý III/2012).

Thừa nhận quy trình tính toán giá bán nhà ở công vụ rất phức tạp và phải qua nhiều khâu thẩm định, nhưng ông Nguyễn Đức Cây, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Constrexim HOD khẳng định, giá nhà công vụ sẽ thấp hơn rất nhiều so với giá nhà ở thương mại trung bình tại Dự án Green Park Tower (34,5 triệu đồng/m2).

(Theo VIR)

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang