Thứ Năm, 05/04/2012, 09:03

Vẫn chưa xác định được giá nhà công vụ

Hiện vẫn chưa xác định được giá nhà ơ công vụ, do quy trình tính toán giá bán của loại nhà này rất phức tạp và phải qua nhiều khâu thẩm định.

Gian nan tìm nhà công vụ

Ngày 16/8/2011, tại cuộc họp về Chiến lược Phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn 2030, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Xây dựng quản lý quỹ nhà ở công vụ của Chính phủ và tiến hành mua một số căn hộ làm nhà ở công vụ tại Hà Nội để bố trí cho cán bộ lãnh đạo thuộc diện điều động, luân chuyển của các cơ quan Chính phủ.

Vẫn chưa xác định được giá nhà công vụ | ảnh 1

Sau cuộc họp, Bộ Xây dựng đã tiến hành khảo sát tại 7 dự án nhà ở trên địa bàn Hà Nội. Tuy nhiên, các dự án được khảo sát đều không thuộc dự án nhà ở thương mại. Việc tìm quỹ nhà có sẵn để mua nhà công vụ không đơn giản. Tiêu chí để mua nhà công vụ là giá căn hộ phải phù hợp, nên phải mua nhà từ những dự án không đóng tiền sử dụng đất, lãi suất ưu đãi. Bên cạnh đó, nhà ở công vụ phải đáp ứng tiêu chí có vị trí thuận lợi để người sử dụng thuận tiện trong công tác; các dự án phải đảm bảo cung cấp nhà ở từ tháng 8/2012...

Có 2 dự án lọt vào tầm ngắm của Bộ Xây dựng là Dự án Khu đô thị Mỹ Đình - Mễ Trì (huyện Từ Liêm) và Dự án Green Park Tower (Khu đô thị Yên Hòa, quận Cầu Giấy). Bộ Xây dựng đã thỏa thuận với UBND TP. Hà Nội mua lại 30 căn hộ tại Dự án Khu đô thị Mỹ Đình - Mễ Trì và 118 căn tại tòa nhà CT1 - CT2 (Dự án Green Park Tower) để làm nhà công vụ.

Ngày 12/3/2012, UBND TP. Hà Nội đã đồng ý dành tầng 3 - 9 Nhà chung cư CT7 (Khu đô thị Mỹ Đình - Mễ Trì) và dành 10.800 m2 sàn xây dựng (tương ứng 118 căn hộ) tại Dự án Green Park Tower theo đề xuất của Sở Xây dựng Hà Nội.

Vẫn chưa xác định được giá nhà công vụ

Việc mua nhà công vụ tại Dự án Green Park Tower không đơn giản, dù chất lượng, cũng như vị trí dự án đều đáp ứng yêu cầu của Bộ Xây dựng. Cần nói thêm rằng, số căn hộ mà Bộ Xây dựng đề xuất mua thuộc quỹ đất tái định cư của Dự án Khu nhà ở và công trình công cộng tại phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy).

Ngày 16/11/2009, UBND TP. Hà Nội đã có Quyết định 5984/QĐ-UBND về việc thu hồi 4.003 m2 đất tại lô đất CT1 - CT2 thuộc Dự án Khu nhà ở và công trình công cộng tại phường Yên Hòa thuộc quỹ đất 20% giao Thành phố theo Quyết định 3278/QĐ-UB ngày 12/6/2003 của UBND Thành phố, giao Constrexim HOD thực hiện dự án xây dựng tòa nhà chung cư cao tầng CT1 - CT2.

Theo đó, Constrexim HOD có nghĩa vụ phải bàn giao cho Thành phố quỹ nhà ở tái định cư ngay sau khi công trình hoàn thành là 118 căn (tương đương 10.800 m2 sàn xây dựng) được bố trí từ tầng 4 đến tầng 15 của tháp B. Nguồn vốn thực hiện dự án bằng nguồn vốn ứng trước của Constrexim HOD, ước tính 200 tỷ đồng.

Phần diện tích sàn còn lại trong tòa nhà này Constrexim HOD được xây nhà ở thương mại để kinh doanh và Constrexim HOD phải nộp toàn bộ tiền sử dụng đất cho diện tích phần kinh doanh nhà ở thương mại vào ngân sách nhà nước. Tính đến thời điểm này, Constrexim HOD đã nộp gần 56 tỷ đồng tiền sử dụng đất cho UBND TP. Hà Nội.

Sau khi có văn bản chấp thuận của UBND TP. Hà Nội, Bộ Xây dựng đã có văn bản đề nghị Constrexim HOD nghiên cứu, điều chỉnh cơ cấu các căn hộ để đảm bảo 30 căn hộ có diện tích 120 - 150 m2/căn; bố trí, lắp đặt đồng bộ các trang thiết bị nội thất bên trong các căn hộ. Bộ này còn đề nghị Constrexim HOD sớm đề xuất giá bán căn hộ tại Dự án nhà chung cư CT1- CT2 kèm theo hồ sơ, tài liệu tính giá và chi phí mua sắm, lắp đặt trang thiết bị nội thất.

Ông Nguyễn Triều Dương, Phó tổng giám đốc Constrexim HOD cho biết, đơn vị sẽ điều chỉnh cơ cấu, diện tích căn hộ theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, đảm bảo chất lượng công trình, bàn giao căn hộ đúng tiến độ (dự kiến đầu quý III/2012).

Thừa nhận quy trình tính toán giá bán nhà ở công vụ rất phức tạp và phải qua nhiều khâu thẩm định, nhưng ông Nguyễn Đức Cây, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Constrexim HOD khẳng định, giá nhà công vụ sẽ thấp hơn rất nhiều so với giá nhà ở thương mại trung bình tại Dự án Green Park Tower (34,5 triệu đồng/m2).

(Theo VIR)

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang