Thứ Năm, 05/04/2012, 10:01

Đằng sau việc chủ đầu tư chung cư 93 Lò Đúc “tố ngược” Sở Xây dựng Hà Nội

Thời gian qua, một số tờ báo đăng tải thông tin về việc Cty Kinh Đô- Chủ đầu tư chung cư 93 Lò Đúc khiếu nại Thông báo số 562 (Thông báo đã kết luận về hàng loạt sai phạm của công trình chung cư 93 Lò Đúc) của Sở Xây dựng Hà Nội.
Hơn nữa, các tờ báo này còn cho rằng, Sở Xây dựng HN đã thừa nhận Thanh tra Sở làm sai quy trình giải quyết khiếu nại- tố cáo, Biên bản kiểm tra hoạt động xây dựng số 92 của Thanh tra Sở Xây dựng HN đã bị làm giả nhằm gây rối hoạt động của doanh nghiệp... Để rộng đường dư luận, Báo NB&CL đã có cuộc điều tra, làm rõ thực hư những nội dung này.

Đằng sau việc chủ đầu tư chung cư 93 Lò Đúc “tố ngược” Sở Xây dựng Hà Nội | ảnh 1
3 tầng xây vượt không phép của tòa nhà này là điều không thể chối cãi

“Tố ngược” vì bị chỉ rõ sai phạm?

Nguyên nhân dẫn đến việc Cty Kinh Đô “tố ngược” cơ quan chức năng có lẽ cũng xuất phát từ nội dung của bản Thông báo số 562 của Sở Xây dựng HN khi Cty này đã bị Sở Xây dựng HN phanh phui hàng loạt sai phạm trong việc xây dựng, quản lý nhà chung cư 93 Lò Đúc. Cụ thể là: “Tòa nhà Kinh Đô được xây dựng theo Giấy phép xây dựng số 12/GPXD ngày 12/1/2004 và Giấy phép xây dựng số 161/GPXD ngày 18/5/2006 do Sở Xây dựng cấp. Hồ sơ ghi nhận năm 2006 chủ đầu tư là Cty Kinh Đô xây dựng sai với giấy phép được cấp. Hồ sơ thể hiện việc kiểm tra và kết luận của các cơ quan chức năng nhưng không thấy thể hiện việc khắc phục các lỗi vi phạm.

Năm 2011, chủ đầu tư tiếp tục xây dựng cải tạo trên cơ sở vi phạm cũ, cải tạo mái che thành một số buồng phòng. Như vậy nội dung tố cáo Cty Kinh Đô xây dựng cơi nới trên nóc nhà chung cư, Thanh Tra xây dựng quận cưỡng chế không triệt để, phần vi phạm không bị phá dỡ hết, hiện nay Cty Kinh Đô tiếp tục vi phạm phần xây dựng đã bị cưỡng chế từ năm 2007 là có cơ sở…Cty Kinh Đô sử dụng tầng áp mái, khóa lối lên tầng mái; Để xe chiếm lối thoát hiểm tầng hầm, siêu thị bày đồ đạc chiếm lối đi trên cầu thang thoát hiểm, không tổ chức tập huấn phòng cháy cho cư dân tại tòa nhà là vi phạm quy định về PCCC. Nội dung tố cáo này của công dân là có cơ sở. Ngoài việc vi phạm quy định về PCCC, các hành vi trên còn vi phạm về quản lý sử dụng nhà ở, được xử lý theo Điều 52 Nghị định 23/2009/NĐ-CP ngày 27/2/2009 của Chính phủ”.

Bất bình với Thông báo nói trên, Cty Kinh Đô đã có đơn khiếu nại Sở Xây dựng HN, đồng thời Cty này cũng khiếu nại Thanh tra Sở Xây dựng HN đã vi phạm quy định Luật Khiếu nại- Tố cáo và giải quyết nội dung tố cáo không khách quan, trung thực.

Tung “hỏa mù” đánh lừa... dư luận!

Để giải quyết đơn khiếu nại của Cty Kinh Đô, ngày 22/03/2012 Phó Giám đốc Sở Xây dựng HN Nguyễn Khắc Thọ đã chủ trì buổi đối thoại giữa Sở Xây dựng HN với Cty này. Sau buổi làm việc, một số tờ báo đã đăng thông tin cho rằng: Sở Xây dựng HN đã thừa nhận Thanh tra Sở làm sai quy trình, sẽ phải đính chính nội dung bản Thông báo số 562, lãnh đạo Sở “né” báo chí. Đặc biệt, các bài báo này còn nêu Biên bản kiểm tra hoạt động xây dựng số 92 lập ngày 06/09/2006 đối với công trình chung cư 93 Lò Đúc của Thanh tra Sở Xây dựng HN đã bị cư dân 93 Lò Đúc làm giả rồi cung cấp cho báo chí...  

Để rộng đường dư luận, phóng viên NB&CL đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Khắc Thọ- Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội. Trả lời những câu hỏi: Có hay không Sở Xây dựng đã thừa nhận Thanh tra Sở làm sai quy trình trong việc giải quyết KN-TC đối với công trình chung cư 93 Lò Đúc, lãnh đạo Sở “né” báo chí và Sở không có Biên bản số 92 lập ngày 06/09/2006 của Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội (Biên bản này đã nêu rõ hành loạt sai phạm của chung cư 93 Lò Đúc) và đây cũng là biên bản đang bị cho là có người làm giả mạo?

Phó Giám đốc Nguyễn Khắc Thọ khẳng định: “Thứ nhất, không hề có chuyện Sở Xây dựng thừa nhận Thanh tra Sở làm sai quy trình. Thứ hai, không có chuyện lãnh đạo Sở né tránh các cơ quan báo chí và càng không có chuyện Biên bản số 92 bị làm giả. Việc một số tờ báo đăng những thông tin nói trên là không đúng sự thật”. Trả  lời tiếp câu hỏi của phóng viên: Tại buổi thoại giữa Sở Xây dựng với Cty Kinh Đô (ngày 22/03/2012) Sở có mời cơ quan báo chí nào tham dự không? Ông Thọ cho biết: “Sở không mời bất kỳ cơ quan báo chí nào, hơn nữa tại buổi đối thoại Sở còn lập biên bản làm việc theo đúng quy trình”.

Mặt khác, để chứng minh Biên bản số 92 vẫn đang tồn tại và được lưu trữ trong hồ sơ của Sở Xây dựng, ông Thọ đã đưa biên bản này cho chúng tôi xem. Đối chiếu với Biên bản số 92 mà chúng tôi đã mục sở thị trước đó của cư dân 93 Lò Đúc thì giống nhau hoàn toàn.

Với những căn cứ nêu trên, có thể thấy, việc Cty Kinh Đô trả lời báo chí: Biên bản số 92 của Thanh tra Sở Xây dựng HN bị các cá nhân tại chung cư 93 Lò Đúc làm giả rồi cung cấp cho báo chí là hoàn toàn thiếu cơ sở và không biết Cty này đã hỏi ai bên Sở Xây dựng mà dám khẳng định rằng Sở này không có Biên bản số 92 (!?). Mặt khác, việc một số tờ báo phản ánh Sở Xây dựng HN đã thừa nhận Thanh tra Sở sai phạm cũng đã được làm sáng tỏ. Dư luận đang tự đặt câu hỏi: Hành vi tung “hỏa mù” đánh lừa… dư luận của một số tập thể, cá nhân này sẽ phải chịu trách nhiệm gì trước pháp luật?

(Theo Công luận)


Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang