Thứ Năm, 05/04/2012, 10:01

Đằng sau việc chủ đầu tư chung cư 93 Lò Đúc “tố ngược” Sở Xây dựng Hà Nội

Thời gian qua, một số tờ báo đăng tải thông tin về việc Cty Kinh Đô- Chủ đầu tư chung cư 93 Lò Đúc khiếu nại Thông báo số 562 (Thông báo đã kết luận về hàng loạt sai phạm của công trình chung cư 93 Lò Đúc) của Sở Xây dựng Hà Nội.
Hơn nữa, các tờ báo này còn cho rằng, Sở Xây dựng HN đã thừa nhận Thanh tra Sở làm sai quy trình giải quyết khiếu nại- tố cáo, Biên bản kiểm tra hoạt động xây dựng số 92 của Thanh tra Sở Xây dựng HN đã bị làm giả nhằm gây rối hoạt động của doanh nghiệp... Để rộng đường dư luận, Báo NB&CL đã có cuộc điều tra, làm rõ thực hư những nội dung này.

Đằng sau việc chủ đầu tư chung cư 93 Lò Đúc “tố ngược” Sở Xây dựng Hà Nội | ảnh 1
3 tầng xây vượt không phép của tòa nhà này là điều không thể chối cãi

“Tố ngược” vì bị chỉ rõ sai phạm?

Nguyên nhân dẫn đến việc Cty Kinh Đô “tố ngược” cơ quan chức năng có lẽ cũng xuất phát từ nội dung của bản Thông báo số 562 của Sở Xây dựng HN khi Cty này đã bị Sở Xây dựng HN phanh phui hàng loạt sai phạm trong việc xây dựng, quản lý nhà chung cư 93 Lò Đúc. Cụ thể là: “Tòa nhà Kinh Đô được xây dựng theo Giấy phép xây dựng số 12/GPXD ngày 12/1/2004 và Giấy phép xây dựng số 161/GPXD ngày 18/5/2006 do Sở Xây dựng cấp. Hồ sơ ghi nhận năm 2006 chủ đầu tư là Cty Kinh Đô xây dựng sai với giấy phép được cấp. Hồ sơ thể hiện việc kiểm tra và kết luận của các cơ quan chức năng nhưng không thấy thể hiện việc khắc phục các lỗi vi phạm.

Năm 2011, chủ đầu tư tiếp tục xây dựng cải tạo trên cơ sở vi phạm cũ, cải tạo mái che thành một số buồng phòng. Như vậy nội dung tố cáo Cty Kinh Đô xây dựng cơi nới trên nóc nhà chung cư, Thanh Tra xây dựng quận cưỡng chế không triệt để, phần vi phạm không bị phá dỡ hết, hiện nay Cty Kinh Đô tiếp tục vi phạm phần xây dựng đã bị cưỡng chế từ năm 2007 là có cơ sở…Cty Kinh Đô sử dụng tầng áp mái, khóa lối lên tầng mái; Để xe chiếm lối thoát hiểm tầng hầm, siêu thị bày đồ đạc chiếm lối đi trên cầu thang thoát hiểm, không tổ chức tập huấn phòng cháy cho cư dân tại tòa nhà là vi phạm quy định về PCCC. Nội dung tố cáo này của công dân là có cơ sở. Ngoài việc vi phạm quy định về PCCC, các hành vi trên còn vi phạm về quản lý sử dụng nhà ở, được xử lý theo Điều 52 Nghị định 23/2009/NĐ-CP ngày 27/2/2009 của Chính phủ”.

Bất bình với Thông báo nói trên, Cty Kinh Đô đã có đơn khiếu nại Sở Xây dựng HN, đồng thời Cty này cũng khiếu nại Thanh tra Sở Xây dựng HN đã vi phạm quy định Luật Khiếu nại- Tố cáo và giải quyết nội dung tố cáo không khách quan, trung thực.

Tung “hỏa mù” đánh lừa... dư luận!

Để giải quyết đơn khiếu nại của Cty Kinh Đô, ngày 22/03/2012 Phó Giám đốc Sở Xây dựng HN Nguyễn Khắc Thọ đã chủ trì buổi đối thoại giữa Sở Xây dựng HN với Cty này. Sau buổi làm việc, một số tờ báo đã đăng thông tin cho rằng: Sở Xây dựng HN đã thừa nhận Thanh tra Sở làm sai quy trình, sẽ phải đính chính nội dung bản Thông báo số 562, lãnh đạo Sở “né” báo chí. Đặc biệt, các bài báo này còn nêu Biên bản kiểm tra hoạt động xây dựng số 92 lập ngày 06/09/2006 đối với công trình chung cư 93 Lò Đúc của Thanh tra Sở Xây dựng HN đã bị cư dân 93 Lò Đúc làm giả rồi cung cấp cho báo chí...  

Để rộng đường dư luận, phóng viên NB&CL đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Khắc Thọ- Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội. Trả lời những câu hỏi: Có hay không Sở Xây dựng đã thừa nhận Thanh tra Sở làm sai quy trình trong việc giải quyết KN-TC đối với công trình chung cư 93 Lò Đúc, lãnh đạo Sở “né” báo chí và Sở không có Biên bản số 92 lập ngày 06/09/2006 của Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội (Biên bản này đã nêu rõ hành loạt sai phạm của chung cư 93 Lò Đúc) và đây cũng là biên bản đang bị cho là có người làm giả mạo?

Phó Giám đốc Nguyễn Khắc Thọ khẳng định: “Thứ nhất, không hề có chuyện Sở Xây dựng thừa nhận Thanh tra Sở làm sai quy trình. Thứ hai, không có chuyện lãnh đạo Sở né tránh các cơ quan báo chí và càng không có chuyện Biên bản số 92 bị làm giả. Việc một số tờ báo đăng những thông tin nói trên là không đúng sự thật”. Trả  lời tiếp câu hỏi của phóng viên: Tại buổi thoại giữa Sở Xây dựng với Cty Kinh Đô (ngày 22/03/2012) Sở có mời cơ quan báo chí nào tham dự không? Ông Thọ cho biết: “Sở không mời bất kỳ cơ quan báo chí nào, hơn nữa tại buổi đối thoại Sở còn lập biên bản làm việc theo đúng quy trình”.

Mặt khác, để chứng minh Biên bản số 92 vẫn đang tồn tại và được lưu trữ trong hồ sơ của Sở Xây dựng, ông Thọ đã đưa biên bản này cho chúng tôi xem. Đối chiếu với Biên bản số 92 mà chúng tôi đã mục sở thị trước đó của cư dân 93 Lò Đúc thì giống nhau hoàn toàn.

Với những căn cứ nêu trên, có thể thấy, việc Cty Kinh Đô trả lời báo chí: Biên bản số 92 của Thanh tra Sở Xây dựng HN bị các cá nhân tại chung cư 93 Lò Đúc làm giả rồi cung cấp cho báo chí là hoàn toàn thiếu cơ sở và không biết Cty này đã hỏi ai bên Sở Xây dựng mà dám khẳng định rằng Sở này không có Biên bản số 92 (!?). Mặt khác, việc một số tờ báo phản ánh Sở Xây dựng HN đã thừa nhận Thanh tra Sở sai phạm cũng đã được làm sáng tỏ. Dư luận đang tự đặt câu hỏi: Hành vi tung “hỏa mù” đánh lừa… dư luận của một số tập thể, cá nhân này sẽ phải chịu trách nhiệm gì trước pháp luật?

(Theo Công luận)


Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang