Thứ Năm, 05/04/2012, 17:01

Hải Phòng: Quỹ nhà cho thuê khó quản lý

Quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn thành phố hiện do Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh nhà quản lý, khai thác và phát triển. Quỹ nhà này bao gồm nhà thuộc sở hữu nhà nước còn lại (sau khi bán theo Nghị định 61/CP) đang tiếp tục cho thuê theo giá mới và quỹ nhà tự quản. Tuy nhiên, việc quản lý, cải tạo chỉnh trang quỹ nhà trên gắn với chỉnh trang đô thị càng lúc càng trở nên khó khăn.
Quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn thành phố hiện do Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh nhà quản lý, khai thác và phát triển. Quỹ nhà này bao gồm nhà thuộc sở hữu nhà nước còn lại (sau khi bán theo Nghị định 61/CP) đang tiếp tục cho thuê theo giá mới và quỹ nhà tự quản. Tuy nhiên, việc quản lý, cải tạo chỉnh trang quỹ nhà trên gắn với chỉnh trang đô thị càng lúc càng trở nên khó khăn.

Chất lượng nhà thấp

Quỹ nhà ở cho các hộ dân thuê để ở có nguồn gốc chủ yếu từ trưng thu, trưng dụng nhà của các gia đình vắng chủ, nhà thuộc chủ sở hữu thuộc đối tượng cải tạo, nhà do quốc hữu hóa đến khi tiếp quản thành phố và một bộ phận hình thành xây mới bằng nguồn phúc lợi xã hội của thành phố xây mới từ những năm 60-70 của thế kỷ trước có khoảng 23.000 hộ. Sau 18 năm thực hiện chính sách bán nhà thuộc sở hữu nhà nước (Nghị định 61/CP), thành phố bán được hơn 12.000 hộ, hiện còn hơn 10.000 hộ chưa bán. Trong số 10.000 hộ chưa bán có khoảng 5.000 hộ nằm trong khu vực quy hoạch, nhà nhiều tầng xuống cấp không bán, toàn bộ quỹ nhà ở này đã và đang ký đổi hợp đồng thuê nhà, điều chỉnh giá thuê theo quy định của Chính phủ và thành phố.

Bên cạnh đó, công ty đang tiếp nhận quỹ nhà tự quản với hơn 10.000 hộ, nhưng mới có hơn 1.100 hộ bàn giao, còn hơn 9000 hộ chưa bàn giao. Quỹ nhà này từ trước tới nay chưa được các cơ quan quản lý theo quy định, không có hồ sơ quản lý, không ký hợp đồng thuê nhà, không thu tiền thuê nhà, hiện trạng nhà  kém về mọi mặt, hiện quỹ nhà đang trong tình trạng nguy hiểm.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, toàn bộ quỹ nhà này phải quy hoạch, cải tạo xây dựng lại để từ nay đến năm 2015 trở thành nhà ở xã hội.

Hải Phòng: Quỹ nhà cho thuê khó quản lý | ảnh 1
 Trên địa bàn phường Vạn Mỹ (Ngô Quyền) còn nhiều dãy nhà chung cư thuộc sự quản lý của Nhà nước, chưa được bán thanh lý cho các hộ dân.

Nguồn vốn sửa chữa, cải tạo nhà thuê hạn hẹp

Trong những năm qua, công ty tập trung bảo đảm công tác quản lý quỹ nhà thuê, chống sập đổ, sửa chữa kịp thời nhà nguy hiểm và cải tạo được một số cụm nhà nguy hiểm, tăng thêm diện tích thuê như cụm 286-190  phố Lý Thường Kiệt, cụm nhà 117 phố Lý Thường Kiệt, số 8 phố Hồ Xuân Hương (quận Hồng Bàng)…góp phần cải thiện chất lượng nhà thuê, bảo đảm điều kiện sinh hoạt tốt hơn cho bên thuê. Tuy nhiên, những khu vực được cải tạo, nâng cấp quá ít so với yêu cầu thực tế.

Theo ông Vũ Tá Hòa, Giám đốc Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà, chất lượng nhà thuê hiện rất thấp về cả chất lượng kỹ thuật, tiêu chuẩn nhà ở…trong đó, bên thuê nhà phần lớn kinh tế khó khăn, ý thức và trách nhiệm còn hạn chế, tình trạng vi phạm hợp đồng tràn lan, phức tạp ảnh hưởng đến trật tự xã hội. Giá thuê thấp và bất hợp lý (so với giá xây dựng, duy tu, sửa chữa, quản lý, vận hành…) nhưng thu tiền cho thuê cũng không dễ dàng so với dịch vụ mua bán điện, nước. Cơ chế, quy chế quản lý còn nhiều bất cập giữa cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành, chính quyền địa phương, cộng đồng dân cư, bên cho thuê, bên thuê.

Trong khi nguồn vốn từ thu tiền thuê nhà bố trí cho công tác sửa chữa rất hạn hẹp, chưa đủ thanh toán và thanh toán kịp thời cho các đơn vị thi công, gây khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ cải tạo, sửa chữa quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước, trong đó, một phần do giá thuê nhà thấp, chưa xóa bỏ hoàn toàn cơ chế bao cấp, nên không đủ tái đầu tư bảo toàn và phát triển quỹ nhà mà chủ yếu chỉ đáp ứng nhu cầu chống sập đổ, nguy hiểm và bảo đảm sử dụng tối thiểu. Năm 2011 giải ngân công tác sửa chữa nhà đạt 9 tỷ đồng; năm nay, kinh phí cần cho công tác sửa chữa 10,44 tỷ đồng, nhưng ngân sách chỉ cân đối được 8,358 tỷ đồng.

Thực tế hiện nay hoạt động cho thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước chưa thực hiện theo cơ chế thị trường, thu không đủ chi nhưng không được cấp bù để bảo toàn quỹ nhà. Toàn bộ nguồn thu nộp vào ngân sách, chi phí duyệt theo kế hoạch và cấp phát hằng quý, do đó, công ty không chủ động trong hoạt động quản lý cũng như không đáp ứng kịp thời về trách nhiệm của bên cho thuê nhà theo yêu cầu của bên thuê nhà mà pháp luật quy định. Những khó khăn trên cần được thành phố và ngành chức năng quan tâm để việc cải tạo, chỉnh trang đô thị gắn với việc xây dựng lại các khu chung cư hỏng, khu nhà cũ xuống cấp đạt được mục tiêu, yêu cầu đề ra trong năm nay cũng như đến năm 2015. Theo đó cần có cơ chế chính sách linh hoạt, bổ sung nguồn vốn và các giải pháp phù hợp để cải tạo các nhà nguy hiểm, góp phần chỉnh trang đô thị, cải thiện đời sống nhân dân. Tạo điều kiện để công ty tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi, vốn đầu tư dài hạn cho các dự án nhà ở xã hội, nhất là các dự án nhà ở xã hội cho thuê, thuê mua.

(Theo baohaiphong.com)

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang