Thứ Sáu, 06/04/2012, 10:01

Hà Nội mua nhà TĐC làm nhà công vụ: Chỉ đạo của Thủ tướng bị lợi dụng?

Ngoài việc biến tướng quỹ đất phát triển nhà ở tái định cư tại Yên Hòa thành dự án nhà ở thương mại Green Park Tower, UBND TP Hà Nội còn lấy 118 căn hộ tại tòa nhà này để bán cho Bộ Xây dựng làm nhà công vụ.
>>    Mua 100 căn hộ Green Park Tower, Hà Nội bỏ qua quyền lợi người dân?

Hà Nội mua nhà TĐC làm nhà công vụ: Chỉ đạo của Thủ tướng bị lợi dụng? | ảnh 1
Văn bản UBND TP.Hà Nội gửi Bộ Xây dựng

Giải thích mập mờ…

Việc UBND TP. Hà Nội đồng ý dành toàn bộ 10.800 m2 sàn xây dựng tương ứng với 118 căn hộ tại dự án Tòa nhà chung cư cao tầng CT1-CT2 (Green Park Tower) bán cho Bộ xây dựng làm nhà ở công vụ, lãnh đạo Constrexim HOD giải thích: Ngày 16/8/2011, tại cuộc họp về chiến lược phát triển nhà ở Quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, Thủ tướng đã giao cho Bộ Xây dựng quản lý quỹ nhà ở công vụ của Chính phủ và tiến hành mua một số căn hộ làm nhà ở công vụ tại Hà Nội để bố trí cho cán bộ lãnh đạo thuộc diện điều động, luân chuyển của các cơ quan Chính phủ.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Xây dựng đã phối hợp với UBND TP Hà Nội khảo sát một số dự án nhà ở trên địa bàn thành phố Hà Nội. Qua khảo sát một số nhà ở chung cư xây dựng trên quỹ đất 20% của TP Hà Nội, trong đó có 118 căn hộ khoảng 10.800 m2 sàn thuộc dự án Tòa nhà chung cư cao tầng CT1-CT2 do Cty Constrexim HOD làm Chủ đầu tư phù hợp với các tiêu chí về cơ cấu căn hộ, vị trí, chất lượng công trình và chuẩn bị hoàn thiện để đưa vào sử dụng.

“Sau khảo sát, Bộ Xây dựng đã báo cáo và được Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo tại Công văn số 83/TTg-KTN ngày 13/01/2012 về việc giao cho các Bộ: Xây dựng, Tài chính và UBND TP Hà Nội tổ chức mua 100 căn hộ chung cư làm nhà ở công vụ. Ngày 12/3/2012, UBND TP Hà Nội có văn bản số về việc đồng ý dành toàn bộ quỹ nhà 118 căn hộ tại dự án Tòa nhà chung cư cao tầng CT1-CT2 để bán cho Bộ Xây dựng làm nhà ở công vụ cho Chính phủ.”- Thông cáo 139 của Contrexim HOD nêu.

Nhiều ý kiến cho rằng giải thích của Contrexim HOD là không rõ ràng, dễ gây hiểu lầm đối với vấn đề mà dư luận đang đặt ra là việc mua nhà chung cư thuộc quỹ nhà phục vụ công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư tại Green Park Tower để làm nhà công vụ là được Thủ tướng cho phép (?)

Do Hà Nội tự ý quyết định

Việc chủ trương lấy quỹ nhà tái định cư bán cho Bộ Xây dựng là có thật. Bởi trong Văn bản số 1618 ngày 12/3/2012 của UBND TP.Hà Nội nêu rõ: UBND TP Hà Nội dành toàn bộ 10.800m2 sàn xây dựng tại dự án nhà ở CT1- CT2 (Green Park Tower) Khu đô thị mới Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội (do Cty Cổ phần Đầu tư phát triển Constrexim làm chủ đầu tư, bàn giao cho TP để phục vụ công tác GPMB, tái định cư) bán toàn bộ cho Bộ Xây dựng theo đề xuất của Sở Xây dựng tại Văn bản số 933/SXD - PTN ngày 24/2/2012.

Còn trong văn bản chỉ đạo UBND TP Hà Nội và Bộ Xây dựng số 83/TTg-KTN của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc mua căn hộ chung cư làm nhà ở công vụ ngày 13/1/2012 ghi rõ: “Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và UBND TP Hà Nội tổ chức mua 100 căn hộ chung cư làm nhà ở công vụ, trước mắt mua 30 căn đáp ứng yêu cầu sử dụng được ngay. Bộ Tài chính bố trí kinh phí mua nhà ở công vụ và kinh phí bổ sung trang thiết bị như đề xuất của Bộ Xây dựng tại văn bản số 2256/BXD-QLN ngày 27/12/2011.”

Như vậy, Thủ tướng không hề chỉ đạo mua nhà chung cư thuộc quỹ nhà phục vụ công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư để làm nhà công vụ cho Chính phủ. Do đó, việc bán toàn bộ 10.800 m2 diện tích thuộc quỹ nhà tái định cư làm nhà công vụ cho cán bộ Nhà nước là ý chí và quyết định riêng của UBND TP. Hà Nội. Điều này đã gây ảnh hưởng xấu trong dư luận mà theo nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi Trường Đặng Hùng Võ cho rằng: "Không thuận với đạo lý".

Giải thích mập mờ của Contrexim HOD và quyết định biến tướng quỹ đất công ích thành đất thương mại của UBND TP Hà Nội khiến dư luận nghi ngờ các cơ quan này đã lợi dụng chỉ đạo của Thủ tướng làm ảnh hưởng xấu tới một chủ trương đúng đắn của Nhà nước?

* Ông Phạm Đình Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Công sản, Bộ Tài chính: “Việc mua 30 căn nhà này và mua ở đâu thì tôi chưa biết, nếu giả sử không mua ở đấy thì chúng tôi sẽ mua chỗ khác, nếu nó không thuận lợi.

Còn với 30 căn ở CT1-CT2 Yên Hòa thì tôi cũng chưa biết vì chủ trương của Thủ tướng đến Bộ Tài chính mới chỉ là mua và Bộ Tài chính tìm tiền. Cụ thể ở đâu thì chắc còn bàn. Nhưng dứt khoát không có chuyện lấy nhà dân để ưu tiên cho nhà quan..."

* TS Nguyễn Tùng Lâm, Đại biểu Hội đồng Nhân dân quận Đống Đa, Tổng thư ký Liên hiệp Hội Khoa học kỹ thuật Hà Nội: "Việc chuyển đổi mục đích nhà tái định cư sang nhà công vụ tôi cho đây là vấn đề chúng ta phải quan tâm, theo tôi HĐND TP phải giám sát, giải quyết từng vấn đề một còn hiện nay đang thông qua các quy hoạch là chính.

Tôi chắc là sẽ có những lúc chúng tôi phải giải quyết vấn đề này vì đấy cũng là vấn đề bức xúc của dân. Về việc chuyển đổi một phần trong quỹ đất 20% ở Yên Hòa, Cầu Giấy dành cho mục đích tái định cư sang nhà ở công vụ, với tư cách là Đại biểu HĐND tôi hứa sẽ tìm hiểu và khi HĐND bàn về vấn đề này chúng tôi sẽ tham gia ý kiến, phản ánh".

(Theo PLVN)


Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang