Thứ Sáu, 06/04/2012, 12:01

Nhà đã cho có đòi lại được không?

Hỏi: Hai bác tôi tặng cho người cháu một ngôi nhà nay vì mối quan hệ “rạn nứt” nên bác tôi đã làm đơn khởi kiện gửi tòa án để đòi lại căn nhà đã cho. Tòa sơ thẩm đã bác đơn yêu cầu đòi nhà của bác tôi.
Xin hỏi bác tôi có thể đòi lại căn nhà hay một phần nào của căn nhà không?(Câu hỏi của anh Nguyễn Văn Nam, quận Bình Thạnh, Tp.HCM).

Nhà đã cho có đòi lại được không? | ảnh 1
Ảnh minh họa

Trả lời:

Trường hợp như bạn nêu thì bác của bạn sẽ không thể đòi lại được dù là 1 phần căn nhà. Theo:

Điều 467 Bộ Luật Dân sự quy định về hợp đồng tặng cho bất động sản:

1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.

Như vậy, khi được tặng cho ngôi nhà người cháu đã thực hiện xong việc chuyển dịch quyền sở hữu là thủ tục công chứng hợp đồng và trước bạ, đăng bộ theo đúng quy định pháp luật thì giao dịch này có hiệu lực pháp luật và người cháu là chủ sở hữu hợp pháp của căn nhà nên bác bạn không thể đòi lại tài sản đó.

Trừ trường hợp bác bạn có thể chứng minh được hợp đồng tặng cho ngôi nhà trên thuộc các trường hợp: “giao dịch dân sự vô hiệu” theo quy định tại Khoản 1 Điều 410 Bộ luật dân sự 2005 thì hợp đồng đó vô hiệu, bác bạn có thể khởi kiện đòi lại tài sản.

Ðiều 410. Hợp đồng dân sự vô hiệu

Các quy định về giao dịch dân sự vô hiệu từ Ðiều 127 đến Ðiều 138 của Bộ luật này cũng được áp dụng đối với hợp đồng vô hiệu (như :giao dịch dân sự vi phạm điều cấm, do giả tạo, không có năng lực hành vi dân sự, do nhầm lẫn, do bị lừa dối, đe dọa...).

LS. Nguyễn Thành Công- Công ty Luật TNHH Đông Phương Luật
(Theo Vietnamnet)

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang