Thứ Sáu, 06/04/2012, 12:01

Nhà đã cho có đòi lại được không?

Hỏi: Hai bác tôi tặng cho người cháu một ngôi nhà nay vì mối quan hệ “rạn nứt” nên bác tôi đã làm đơn khởi kiện gửi tòa án để đòi lại căn nhà đã cho. Tòa sơ thẩm đã bác đơn yêu cầu đòi nhà của bác tôi.
Xin hỏi bác tôi có thể đòi lại căn nhà hay một phần nào của căn nhà không?(Câu hỏi của anh Nguyễn Văn Nam, quận Bình Thạnh, Tp.HCM).

Nhà đã cho có đòi lại được không? | ảnh 1
Ảnh minh họa

Trả lời:

Trường hợp như bạn nêu thì bác của bạn sẽ không thể đòi lại được dù là 1 phần căn nhà. Theo:

Điều 467 Bộ Luật Dân sự quy định về hợp đồng tặng cho bất động sản:

1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.

Như vậy, khi được tặng cho ngôi nhà người cháu đã thực hiện xong việc chuyển dịch quyền sở hữu là thủ tục công chứng hợp đồng và trước bạ, đăng bộ theo đúng quy định pháp luật thì giao dịch này có hiệu lực pháp luật và người cháu là chủ sở hữu hợp pháp của căn nhà nên bác bạn không thể đòi lại tài sản đó.

Trừ trường hợp bác bạn có thể chứng minh được hợp đồng tặng cho ngôi nhà trên thuộc các trường hợp: “giao dịch dân sự vô hiệu” theo quy định tại Khoản 1 Điều 410 Bộ luật dân sự 2005 thì hợp đồng đó vô hiệu, bác bạn có thể khởi kiện đòi lại tài sản.

Ðiều 410. Hợp đồng dân sự vô hiệu

Các quy định về giao dịch dân sự vô hiệu từ Ðiều 127 đến Ðiều 138 của Bộ luật này cũng được áp dụng đối với hợp đồng vô hiệu (như :giao dịch dân sự vi phạm điều cấm, do giả tạo, không có năng lực hành vi dân sự, do nhầm lẫn, do bị lừa dối, đe dọa...).

LS. Nguyễn Thành Công- Công ty Luật TNHH Đông Phương Luật
(Theo Vietnamnet)

Hỏi: Tôi vẫn còn nhiều vướng mắc trong việc xác định đất có thời hạn là đất như thế nào. Mong luật sư giải đáp giúp vì tôi đang có nhu cầu mua một mảnh đất để thực hiện dự án.
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang