Thứ Sáu, 06/04/2012, 17:01

"Phản pháo" kết luận thanh tra của UBND Tiên Lãng về vụ Đoàn Văn Vươn

"Việc thanh tra quá trình sử dụng đất của UBND huyện Tiên Lãng với ông Vươn là không lành mạnh, không có tính xây dựng..."
>>       Kết luận thanh tra vụ Đoàn Văn Vươn

Ngày 05/4, ông Vũ Văn Luân ở xóm 9, xã Hùng Thắng, huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng, người được ông Đoàn Văn Vươn ủy quyền, đã có đơn gửi Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng khiếu nại về việc UBND huyện Tiên Lãng ban hành kết luận thanh tra sử dụng đất của ông Đoàn Văn Vươn.

"Phản pháo" kết luận thanh tra của UBND Tiên Lãng về vụ Đoàn Văn Vươn | ảnh 1
Ông Luân bên khu đầm của gia đình ông Vươn

Tại đơn khiếu nại, ông Luân đưa ra 4 lý do, tương ứng với 4 nội dung UBND huyện Tiên Lãng thanh tra (lấn chiếm đất, cho thuê đất trái phép, nợ đọng thuế sử dụng đất nông nghiệp, chặt phá rừng phòng hộ), để đề nghị Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng xem xét tính hợp pháp của việc UBND huyện Tiên Lãng ban hành Kết luận thanh tra số 02, ngày 22/3/2012, với ông Đoàn Văn Vươn và đề nghị thu hồi lại Kết luận thanh tra; xử lí, cá nhân, tổ chức liên quan đến việc kết luận thanh tra bất hợp pháp trên theo quy định của pháp luật. Bởi:

Thứ nhất: Tại Quyết định giải quyết khiếu nại số 1237 ngày 19/6/2009 của Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, Báo cáo kết luận của đoàn thanh tra số 719 ngày 16/6/2009, Bản án sơ thẩm đều không công nhận 4 nội dung này. Nếu gia đình ông Vươn lấn chiếm thì tại sao lại hợp thức hoá cho gia đình ông Vươn?

Phải nói rằng, tại thời điểm đó, Nhà nước đang vận động cá nhân, gia đình, tổ chức đổ công, đổ của để khai hoang lấn biển theo chương trình 327, 773 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ).

Phải chăng, việc khai hoang lấn biển của gia đình ông Vươn được UBND huyện Tiên Lãng hợp thức hoá là vi phạm pháp luật, giờ đây mới được thanh tra?

Thứ hai: Kết luận thanh tra của UBND huyện Tiên Lãng cho rằng ông Vươn cho người khác thuê đất là vi phạm pháp luật. Kết luận như vậy của UBND huyện Tiên Lãng là hoàn toàn bất hợp pháp. Bởi căn cứ vào Điều 113 Luật Đất đai năm 2003 thì ông Vươn có quyền cho thuê lại đất.

Việc ông Vươn cho người khác thuê đất bằng hợp đồng giao dịch dân sự mà UBND huyện Tiên Lãng nói đến, xét trên phương diện của pháp luật dân sự thì giao dịch đó không trái với điều cấm của pháp luật và đạo đức xã hội.

Thứ ba: Ông Vươn không nợ đọng thuế sử dụng đất nông nghiệp. Nguyên nhân là do UBND huyện Tiên Lãng không ban hành quyết định giao chỉ tiêu thu thuế sử dụng đất nông nghiệp để ông Vươn thực hiện.

Từ năm 2004 đến nay, UBND huyện Tiên Lãng không ban hành quyết định giao chỉ tiêu thu thuế sử dụng đất nông nghiệp để Chi cục thuế huyện Tiên Lãng thu thuế.

Nhiều lần ông Vươn có đơn đề nghị UBND huyện Tiên Lãng ban hành quyết định giao chỉ tiêu thu thuế sử dụng đất nông nghiệp để ông Vươn đóng thuế nhưng UBND huyện Tiên Lãng không thực hiện. Việc làm đó thể hiện ở Biên bản ngày 15/9/2010, Biên bản ngày 21/01/2011, Biên bản ngày 24/11/2011 khi ông Vươn làm việc với Chi cục thuế huyện Tiên Lãng; Đơn kiến nghị về việc đóng thuế sử dụng đất nông nghiệp đề ngày 02/6/2008 gửi Chi cục thuế huyện Tiên Lãng nhưng mọi đề nghị chính đáng của ông Vươn đều không được UBND huyện Tiên Lãng chấp nhận.

Đặc biệt, tại biên bản làm việc ngày 2/11/2010 với Cục thuế TP.Hải Phòng, Cục thuế Hải Phòng khẳng định: Việc tính tiền thuế phải nộp của ông Đoàn Văn Vươn trước tiên phải có thông tin kinh tế từ phòng Tài nguyên và Môi trường, Chi cục thuế huyện Tiên Lãng không có quyền đơn phương tính số tiền thuế ông Đoàn Văn Vươn được nộp.

Hiện nay, các hộ dân đang nuôi trồng thủy sản (NTTS) toàn huyện Tiên Lãng muốn đóng thuế nhưng Chi cục thuế huyện Tiên Lãng không thu, vì không có quyết định giao chỉ tiêu thu thuế sử dụng đất nông nghiệp của UBND huyện.

Như vậy, việc UBND huyện Tiên Lãng không ban hành quyết định giao chỉ tiêu thu thuế sử dụng đất nông nghiệp nhưng Chi cục thuế huyện Tiên Lãng tự động ra thông báo số tiền thuế phải nộp của riêng ông Đoàn Văn Vươn mà không ra thông báo cho tất cả các hộ nuôi trồng thuỷ sản trên toàn huyện Tiên Lãng là có mục đích 'đánh' trực tiếp vào ông Đoàn Văn Vươn. Vì họ cho rằng, khi 'thôn tính' được ông Vươn thì UBND huyện Tiên Lãng sẽ đạt được mục đích chiếm toàn bộ đất của dân nuôi trồng thuỷ sản huyện Tiên Lãng. Bởi ông Vươn dám đấu tranh đòi UBND huyện Tiên Lãng phải thực hiện theo pháp luật mà Nhà nước quy định.

Thứ tư: Kết luận thanh tra thừa nhận ông Vươn chặt phá rừng phòng hộ trong khuôn viên đất được UBND huyện Tiên Lãng giao cho ông Vươn tại xã Vinh Quang; đồng thời cũng thừa nhận phạt ông Vươn tổng cộng 15.000.000đồng, trong đó 5.000.000 đồng nộp về phòng Tài chính huyện Tiên Lãng để thực hiện trồng mới 30 ha rừng, phiếu thu ghi ngày 21/3/2005.

Trong hai Quyết định giao đất số 447/QĐ-UB ngày 04/10/1993 và 220/QĐ-UB ngày 09/4/1997, UBND huyện Tiên Lãng giao cho ông Vươn là giao đất nuôi trồn thủy sản chứ không phải giao đất để trồng rừng.

Tại Điều 1 Giấy phép đầu tư số 15, ngày 1/4/1998 của UBND TP. Hải Phòng, do Phó Chủ tịch UBND Thành phố Đỗ Gia Phách kí, đã cho phép ông Vươn xây dựng đầm nuôi trồng thủy sản trên diện tích 40,3 ha do UBND huyện Tiên Lãng giao theo hướng bán thâm canh và quảng canh cải tiến; Điều 2 của Giấy phép còn yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng hướng dẫn giúp đỡ ông Vươn thực hiện việc đầu tư trên. Vậy đâu là rừng trên đất 40,3 ha mà ông Vươn được phép đầu tư?

Do đó, việc UBND huyện Tiên Lãng phạt ông Vươn về tội phá rừng phòng hộ trong đầm đã cấu thành tội lợi dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt tiền của ông Vươn.

"Phản pháo" kết luận thanh tra của UBND Tiên Lãng về vụ Đoàn Văn Vươn | ảnh 2
Đơn khiếu nại Kết luận thanh tra của UBND huyện Tiên Lãng về quá trình sử dụng đât của ông Vươn

Từ các lí do trên, việc UBND huyện Tiên Lãng thực hiện thanh tra sử dụng đất với gia đình ông Vươn ở 4 nội dung là có vấn đề khuất tất, nhằm lật lại vụ việc; đẩy cho ông Vươn có lỗi nhằm mục đích che đậy việc làm sai trái trong việc thu hồi đất, cưỡng chế trái pháp luật mà Thủ tướng đã kết luận. Việc làm này của UBND huyện Tiên Lãng với ông Vươn là không lành mạnh, không có tính xây dựng.

(Theo Infonet)

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang