Thứ Hai, 09/04/2012, 09:09

Chậm cấp sổ đỏ chung cư: Lỗi tại cả chủ đầu tư và người dân?

Việc cấp giấy chứng nhận cho các dự án phát triển nhà còn rất chậm. Tại Tp.HCM, việc thực hiện mới đạt 19,3% trong khi Hà Nội thậm chí còn chưa đến 10%. Hiện tượng này không chỉ là lỗi của chủ đầu tư mà còn có cả lỗi của người dân.
Đây là một nội dung vừa được trả lời trong cuộc đối thoại trực tuyến giữa Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường và nhân dân tại Cổng thông tin Chính phủ. Cuộc đối thoại đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của người dân.

HN: Chưa đến 10% dự án nhà ở được cấp giấy chứng nhận

Một độc giả từ Tp.HCM hỏi về việc tại sao việc cấp Giấy chứng nhận tại các dự án phát triển nhà ở còn rất chậm, và Bộ đã có chỉ đạo như thế nào để khắc phục tình trạng này. Ông Trần Hùng Phi, Cục trưởng Cục đăng ký thống kê, Tổng cục Quản lý đất đai đã trả lời câu hỏi này theo yêu cầu của Bộ trưởng.

Chậm cấp sổ đỏ chung cư: Lỗi tại cả chủ đầu tư và người dân? | ảnh 1

Ông Phi cho biết, đúng là việc cấp giấy chứng nhận nhà ở tại Hà Nội và Tp.HCM nhìn chung rất chậm. Kết quả kiểm tra năm 2011 tại Tp.HCM và HN của Bộ Tài nguyên và Môi trường theo chỉ đạo của Chính phủ cho thấy, tiến độ ở Tp.HCM mới đạt 19,3% trong khi Hà Nội còn chậm hơn, chỉ chưa đến 10%. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này, cả từ phía nhà đầu tư,  cơ quan Nhà nước và từ người dân. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là từ chủ đầu tư, nhiều dự án vi phạm pháp luật đất đai, pháp luật xây dựng như xây dựng không đúng quy hoạch, chưa xây xong đã bán xong...

Về phía cơ quan Nhà nước, việc quản lý giám sát trong quá trình thực hiện các dự án đầu tư chưa chặt chẽ, để xảy ra nhiều sai phạm, không phát hiện và xử lý kịp thời, hoặc có kiểm tra, phát hiện nhưng xử lý chậm, chưa cương quyết, chủ động... Một số trường hợp cơ quan chức năng từ chối thủ tục vì một số lý do chưa hợp lệ...

Về người mua nhà, nhiều dự án có mức độ chuyển nhượng mua đi bán lại với tỷ lệ lớn, trên dưới 70%, thông thường các trường hợp này người mua chưa muốn làm thủ tục, trong đó có lý do ngại làm thủ tục sẽ phải chịu nhiều thuế, phí, đặc biệt là phí chước bạ.

Về giải pháp, Bộ sau khi hoàn thành kiểm tra đã báo cáo, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 1474/CT-TTg trong tháng 8/2011, đề cập giải pháp lâu dài và trước mắt. Về lâu dài, chỉ đạo địa phương chấn chỉnh ngay các dự án phát triển nhà trong quá trình thực hiện, xử lý sớm các dự án có sai phạm. Trước mắt, tập trung thanh tra kiểm tra các dự án có vướng mắc, theo nguyên tắc nếu sai sót về phía chủ đầu tư thì chủ đầu tư sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật, còn sai phạm nếu không từ phía người mua nhà thì phải tìm cách cấp giấy chứng nhận cho họ.

Bỏ khung giá đất, khiếu kiện sẽ giảm

Tình trạng giá đền bù thấp đã khiến nhiều công trình của nhà nước gặp khó khăn về giải phóng mặt bằng. Hiện nay khung giá của nhà nước đưa ra quá thấp và bất cập so với giá thị trường. Một độc giả nêu lên tình trạng này và đặt câu hỏi liệu có biện pháp để đưa giá bất động sản của thị trường về đúng với khung giá đất mà Bộ đưa ra.

Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết theo quy định hiện hành, chúng ta có 3 loại giá đất. Thứ nhất, khung giá do Chính phủ ban hành, quy định cho 3 địa bàn là đồng bằng, trung du, miền núi. Tính điển hình hết sức hạn chế. Sau khung giá này, các tỉnh có xây dựng bảng giá.

Khung giá này, mặc dù thấp như vậy, nhưng chúng ta đã xử lý theo Nghị định 69. Nếu giá chênh lệch so với giá thị trường quá nhiều thì được phép tính giá cụ thể. Tôi đề nghị sau này, chúng ta nên tính giá như nào đó để cố gắng có tham khảo giá thị trường trong điều kiện bình thường.

Bộ đã nghiên cứu và tham mưu để tới đây có thể Chính phủ chủ yếu quy định về nguyên tắc, tiêu chí, hướng dẫn kiểm tra thực hiện việc xây dựng giá, còn bảng giá Chính phủ ban hành có thể sẽ không còn. Bảng giá sẽ chủ yếu do địa phương ban hành, khi đó giá sẽ sát với thị trường hơn.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, nếu bỏ bảng giá của Trung ương thì những vùng giáp ranh sẽ ra tính sao, như trường hợp Hà Nội và Vĩnh Phúc trong khi làm đường cao tốc đi Lào Cai. Những vấn đề sẽ được bàn cụ thể sau. Quan trọng hơn, trong tương lai sẽ có cơ quan chuyên trách về giá, theo kiểu hội đồng định giá gồm đại diện các cơ quan như tài nguyên môi trường, tài chính… nhưng cách làm chuyên nghiệp hơn. Theo Bộ trưởng, khi giải quyết được vấn đề về giá thì tình trạng khiếu kiện đất đai sẽ giảm.

Trả lời một lo lắng của độc giả về  hiện tượng có một số phôi sổ đỏ thật nhưng số liệu là giả gây hoang mang trong việc mua bán bất động sản của người dân, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang đã nhận khuyết điểm về việc để xảy ra tình trạng thất thoát phôi sổ đỏ.

Ông cho biết Hà Nội vừa qua có nơi làm mất tới 483 phôi sổ đỏ có serie. Đã có dư luận lo ngại số phôi này sẽ được sử dụng để thế chấp hoặc lừa đảo.

Bộ trưởng cho biết quy định hiện về vấn đề này khá chặt chẽ, nhưng thực tế vẫn xảy ra các trường hợp như đã nói. Bộ đã công văn nhắc nhở, đồng thời thông báo về số phôi bị mất để người dân cảnh giác. Ông đề nghị bà con nếu mua nhà đất, nên kiểm tra tại cơ quan đăng ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, văn phòng công chứng.

Chủ trang trại điểm đặt câu hỏi với Bộ trưởng

Chậm cấp sổ đỏ chung cư: Lỗi tại cả chủ đầu tư và người dân? | ảnh 2

Hiện nay, có nhiều cán bộ nhà đất đi lùng mua đất nông nghiệp, đất rau xanh của dân rồi sau đó hợp thức hóa số đỏ, bán lại với giá cao gấp hàng chục lần. Hà Nội là nơi điển hình cho việc này. Một độc giả từ quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã nêu lên tình trạng này và đề nghị Bộ trưởng cho biết quan điểm.

Bộ trưởng Minh Quang cho rằng trước hết cần lắng nghe dư luận, sau đó, các cơ quan chức năng, các cơ quan quản lý cán bộ của mình phải có trách nhiệm kiểm tra. Việc một số cán bộ làm công tác địa chính mua đất của dân để sau đó lợi dụng công việc của mình để chuyển sổ đỏ, bán kiếm lời là trái pháp luật. Điều 141, 144 của Luật đất đai đã có quy định xử lý về vấn đề này.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các tỉnh thành đặc biệt là cơ quan trực tiếp quản lý cán bộ thực thi nhiệm vụ liên quan đến lĩnh vực đất đai này cần có cơ chế, quy chế kiểm tra, giám sát việc thực thi nhiệm vụ của cán bộ mình.

Độc giả Đinh Văn Khả (ảnh trên) ở Hà Nam đã trình bày Bộ trưởng về việc gia đình ông tham gia đầu tư dự án trang trại điểm nhưng sau đó UBND xã đã mang trang trại của ông ra đấu thầu cho người khác. Vụ việc này đã được báo chí nêu trong bài “Cái chết của trang trại điểm”. Ông Khả hỏi liệu đây có phải là chủ trương của ngành hay không ?

Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết đây là vấn đề rất cụ thể, liên quan đến địa phương. Ông đề nghị độc giả Đinh Văn Khả thông cảm vì chưa thể trả lời ngay câu hỏi này. Ông cho biết sẽ giao cho các cơ quan chuyên môn của Bộ cùng với Sở TNMT của tỉnh Hà Nam đưa ra phương án xử lý cụ thể ý kiến này của độc giả, như vậy sẽ sát sao với thực tế hơn.

(Theo VnMedia)

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang