Thứ Bảy, 05/09/2015, 11:01

Vay gói 30 nghìn tỷ đồng: Không bắt buộc mua bảo hiểm

Ông Nguyễn Tấn Trung (Tp.HCM) đã ký hợp đồng mua căn hộ chung cư với chủ đầu tư và được vay theo gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng. Sau đó, ông làm hồ sơ vay 540 triệu đồng tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và nhân viên ngân hàng yêu cầu ông phải mua bảo hiểm của khoản vay khoảng 2% trên tổng số tiền vay. Như vậy, ông có bắt buộc mua bảo hiểm khoản vay này không và nếu ông không đồng ý mua bảo hiểm thì có được không?

Theo hợp đồng tín dụng của ngân hàng, nếu giải ngân sau ngày 1/6/2016 thì khách hàng phải chịu lãi suất thương mại tại thời điểm giải ngân. Như vậy gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng có quy định về khoản lãi suất giải ngân sau ngày 1/6/2016 là bao nhiêu không?

Liên quan đến đề trên, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có ý kiến:

Trên cơ sở thông tin ông Trung trình bày, ngày 14/8/2015 Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có Công văn số 6135/NHNN-TD gửi BIDV yêu cầu rà soát và báo cáo NHNN về phản ánh của ông Trung.

Tiếp đó, ngày 24/8/2015, Ngân hàng BIDV đã có Công văn số 6391/BIDV-NHBL báo cáo một số vấn đề liên quan đến bảo hiểm khoản vay và kết quả xử lý đối với phản ánh của ông Trung cụ thể như sau:

không bắt buộc mua bảo hiểm khi vay gói 30.000 tỷ
Khi vay gói 30 nghìn tỷ, không bắt buộc mua bảo hiểm. Ảnh minh họa

Bảo hiểm khoản vay

Theo quy định tại Công văn số 768/BIDV-NHBL ngày 12/2/2015 của BIDV về hướng dẫn cho vay gói 30 nghìn tỷ đồng trong hệ thống BIDV: Nếu khách hàng có nhu cầu mua bảo hiểm đối với khoản vay và tài sản đảm bảo thì chi nhánh khuyến khích khách hàng mua bảo hiểm tại Tổng công ty bảo hiểm BIC...

Ngoài ra, tại Công văn số 1706/BIDV-BLNH ngày 3/4/2015 quy định, không bắt buộc khách hàng nộp các loại phí, mua các loại bảo hiểm trái hoặc ngoài quy định về cho vay gói 30 nghìn tỷ đồng của BIDV. Do đó, việc mua bảo hiểm đối với khoản vay chỉ mang tính khuyến khích do khách hàng và ngân hàng tự thỏa thuận.

Về trường hợp của ông Trung, ông Trung cũng đã xác nhận tại biên bản làm việc ngày 15/8/2015 là gói bảo hiểm mà BIDV tư vấn chỉ mang tính chất giới thiệu sản phẩm, nên khách hàng có quyền quyết định việc mua hay không mua bảo hiểm. Báo cáo của BIDV cho hay, đến nay ngân hàng và ông Trung đã ký hợp đồng tín dụng vay vốn gói 30 nghìn tỷ đồng để mua căn hộ tại chung cư Tecco Tham Lương tại phường Tân Thới Nhất, quận 12 (Tp.HCM) và khách hàng không mua bảo hiểm.

Lãi suất giải ngân sau ngày 1/6/2016

Khoản 1 Điều 2 Thông tư số 11/2013/TT-NHNN ngày 15/5/2013 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định, việc giải ngân cho vay hỗ trợ nhà ở của ngân hàng đối với khách hàng từ nguồn tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước kết thúc khi Ngân hàng Nhà nước giải ngân hết số tiền tái cấp vốn nhưng tối đa là 36 tháng kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực (1/6/2013 ).

Do đó, những khoản vay giải ngân sau ngày 1/6/2016 sẽ được áp dụng lãi suất vay thương mại thông thường do khách hàng và ngân hàng cho vay tự thỏa thuận.

Hỏi: Tôi vẫn còn nhiều vướng mắc trong việc xác định đất có thời hạn là đất như thế nào. Mong luật sư giải đáp giúp vì tôi đang có nhu cầu mua một mảnh đất để thực hiện dự án.
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Dự án đầu tư đã được phê duyệt, đã lựa chọn nhà thầu thi công và ký hợp đồng xây dựng. Tuy nhiên, trong quá trình thi công có phát sinh thay đổi về điều kiện lập địa khiến một số vị trí không thể thi công được nên phải khảo sát, thiết kế bổ sung dự án, trong đó có việc thiết kế bổ sung vào vị trí khác để bảo đảm khối lượng.
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang