Thứ Bảy, 19/09/2015, 08:01

Bộ GTVT có biết Công ty 573 “lừa tiền” góp vốn?

VOV.VN - Chắc hẳn lãnh đạo Bộ GTVT không hề biết Công ty 573 (Công ty con của Cienco 5) đang “lừa tiền” khách hàng và chây ỳ không chịu thanh toán...

VOV.VN - Chắc hẳn lãnh đạo Bộ GTVT không hề biết Công ty 573 (Công ty con của Cienco 5) đang “lừa tiền” khách hàng và chây ỳ không chịu thanh toán...

Vụ việc sai phạm khiến nhiều khách hàng rơi vào cảnh khốn khổ, diễn ra thời ông Bạch Ngọc Du giữ chức Chủ tịch HĐQT Công ty 573. Sau khi đưa hàng loạt khách hàng vào “bẫy” tại dự án HH1, Mễ Trì Hạ (Hà Nội) với số tiền góp vốn nhiều tỷ đồng, ông Bạch Ngọc Du nhanh chân “bon” lên chức Chủ tịch HĐQT Cienco 5, bỏ lại Công ty 573 cả khối nợ khổng lồ.

Thời điểm năm 2013, khi ông Bạch Ngọc Du được Bộ GTVT bổ nhiệm chức Chủ tịch HĐQT Cienco 5, đã có tờ báo gọi đây là “trường hợp hiếm trong ngành giao thông được bổ nhiệm vượt cấp”.

Lời kêu cứu vô vọng

Ông Nguyễn Đức Tùng, một trong nhiều nạn nhân đã trót góp vốn vào Công ty 573 thời ông Bạch Ngọc Du làm Chủ tịch HĐQT cho biết, đã nhiều lần gửi đơn, có nhiều buổi làm việc với ban lãnh đạo Công ty 573 để đòi tiền góp vốn nhưng phía công ty cứ hẹn rồi bội tín và sự việc kéo dài trong suốt nhiều năm qua.

Theo như Hợp đồng “Hợp tác đầu tư số 18/BCC/2009 Dự án HH1, Mễ Trì Hạ, Từ Liêm, Hà Nội” mà ông Nguyễn Đức Tùng ký với ông Bạch Ngọc Du, thì ông Tùng đã thực hiện việc chuyển tiền góp vốn theo đúng thỏa thuận, nhưng phía Công ty 573 đã lừa dối để chiếm dụng vốn, trong khi dự án tại khu đất vàng của Hà Nội sau 7 năm vẫn bỏ hoang.

 

bo gtvt co biet cong ty 573 "lua tien" gop von?  hinh 0
Công ty 573 (Công ty con của Cienco 5) đang bị tố cáo
“lừa tiền” khách hàng.
Nhiều người hẳn chưa quên phát biểu của ông Bạch Ngọc Du năm 2010 trong lễ kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển Công ty 573 trước lãnh đạo Cienco 5 và đại diện Bộ GTVT đại ý: “Mấu chốt của sự thành công là kinh doanh lấy chữ tín làm đầu, chữ tín trong sản phẩm. Hướng đi của 573 đã được khẳng định, nhưng phía trước còn rất nhiều khó khăn, đòi hỏi CBCNV Công ty 573 phải phấn đấu cao hơn nữa chuẩn bị hành trang để tạo bước đột phá mới”.

Thế nhưng, ngay ở thời điểm đó, nhiều khách hàng góp vốn vào dự án HH1, Mễ Trì Hạ đã gặp phải sự “bội tín” của Công ty 573 và đến giờ này “chữ tín” mà ông Bạch Ngọc Du rêu rao đã khiến Công ty 573 nợ như “chúa chổm”.  

Như đã đề cập ở trên, việc Công ty 573 ôm nhiều tỷ đồng tiền vốn của khách hàng với dấu hiệu vi phạm pháp luật khi cam kết khởi công vào đầu quý III, năm 2009, thời gian thi công và bàn giao công trình trong thời hạn 25 tháng kể từ ngày khởi công. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại công trình vẫn là một mảnh đất hoang, cỏ mọc um tùm và cây lúp xúp cao quá đầu người. Sau một thời gian chờ đợi dự án được khởi công và thi công, khách hàng giục Công ty 573 về tiến độ và giải trình rõ ràng việc sử dụng nguồn vốn thì nhận được câu trả lời sẽ bàn giao đúng kế hoạch.

Sau nhiều lần vi phạm tiến độ theo như hợp đồng cam kết, ông Nguyễn Đức Tùng yêu cầu công ty trả tiền góp vốn và tiền lãi phạt theo hợp đồng thì Công ty 573 liên tiếp hứa hẹn và rồi cứ mặc nhiên sử dụng nguồn vốn một cách tùy ý. Vậy nguồn vốn khách hàng góp để đầu tư xây dựng dự án HH1 được Công ty 573 sử dụng vào mục đích gì? Đó cũng là câu hỏi mà VOV gửi tới lãnh đạo Công ty 573 trong nhiều tháng qua nhưng không nhận được hồi đáp. Có lẽ lúc này chỉ có ông Bạch Ngọc Du là người có câu trả lời rõ ràng nhất.

Phía sau những báo cáo màu hồng

Trong khi khách hàng “khuynh gia bại sản”, ông Hoàng Ngọc, Giám đốc  Công ty 573 hiện nay cũng phải liên tiếp lẩn tránh việc trả tiền góp vốn và tiền phạt theo đúng hợp đồng, thì ông Bạch Ngọc Du lại có những báo cáo màu hồng tại Đại hội Đảng bộ lần thứ VIII của Cienco 5.

Những con số được đưa ra tại đại hội này thực sự gây choáng, chúng tôi xin trích một phần để bạn đọc có thêm góc nhìn: “HĐQT và Ban Tổng Giám đốc TCT đã điều hành SXKD đạt nhịp độ tương đối ổn định. Kết quả, giá trị sản lượng từ năm 2010 đến 2014 vẫn duy trì ở mức trên dưới 9.000 tỷ đồng; tổng doanh thu tăng trưởng bình quân mỗi năm khoảng 6% và đạt mức 4.817 tỷ đồng vào năm 2014. Năm 2014 TCT nộp ngân sách tăng 1,5 lần so với năm 2010; thu nhập bình quân của người lao động tăng hơn 1,3 lần (từ 3,7 triệu đồng/người/tháng tăng lên hơn 5,1 triệu đồng/người/tháng). Đặc biệt, tình hình khó khăn tài chính của TCT đã được khắc phục cơ bản. Vốn chủ sở hữu được nâng lên hơn 3,3 lần - từ 980 tỷ đồng năm 2010 lên 3.250 tỷ đồng năm 2014”.

Chắc hẳn lãnh đạo Bộ GTVT không hề biết Công ty 573 (Công ty con của Cienco 5) đang “lừa tiền” khách hàng và chây ỳ không chịu thanh toán? Chắc là không biết, nên Thứ trưởng Nguyễn Văn Thể mới thay mặt Ban cán sự Bộ GTVT và lãnh đạo Bộ GTVT biểu dương những thành quả đã đạt được của Cienco 5 trong những năm qua.

Hy vọng Bộ GTVT sẽ vào cuộc làm rõ vụ việc và đòi lại công bằng cho người dân sau khi nghe lời phát biểu của Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể tại Đại hội Đảng bộ lần thứ VIII của Cienco 5: “Bộ GTVT luôn bên cạnh các đồng chí, sẵn sàng hỗ trợ để các đồng chí làm tốt nhiệm vụ của mình, phát triển thương hiệu Cienco5 ngày càng bền vững”./.

Thu Phong/Báo Tiếng nói Việt nam
Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang