Thứ Ba, 10/04/2012, 15:01

Hưng Yên: Trên 2 nghìn hộ nghèo đã có nhà ở

Từ khi Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg được ban hành, tỉnh Hưng Yên đã tập trung chỉ đạo, huy động mọi nguồn lực trong xã hội hướng về người nghèo. 2.169 hộ nghèo trên địa bàn tỉnh đã được ở trong những ngôi nhà xây dựng khang trang, vững chắc, giúp họ từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống.
Hưng Yên: Trên 2 nghìn hộ nghèo đã có nhà ở | ảnh 1
Cụ Phạm Thị Uân và con gái, xã Quảng châu, TP Hưng Yên bên căn nhà 167.

Sau khi kiểm tra, rà soát và tổng hợp trên cơ sở danh sách các hộ nghèo đã được bình xét, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên và khả năng tiến độ của nguồn vốn từ Trung ương, đến nay trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã có 2.169 hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở. Kinh phí thực hiện khoảng 62 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ 2009 - 2012. Tính đến hết năm 2011, tỉnh Hưng Yên đã hoàn thành 100% so với Đề án phê duyệt (về đích trước thời hạn 1 năm), 100% số hộ đều được đón Xuân Nhâm Thìn ở nhà mới. Chương trình đã huy động được tối đa các nguồn lực để hỗ trợ hộ nghèo làm nhà ở: Vốn ngân sách Nhà nước cấp là 15,602 tỷ đồng; vốn vay Ngân hàng Chính sách Xã hội là 16,440 tỷ đồng; quỹ “Vì người nghèo” của tỉnh là 19,116 tỷ đồng. Ngoài ra, còn có vốn huy động từ quỹ “Vì người nghèo”, các tổ chức đoàn thể huyện và đóng góp của anh em, dòng tộc là 27,558 tỷ đồng.

Những thành công bước đầu của CT 167 đã mang lại niềm vui cho nhiều gia đình gặp khó khăn về nhà ở. Là một trong những hộ sớm được phê duyệt hỗ trợ xây dựng nhà ở từ năm 2009, cụ Phạm Thị Uân, xã Quảng Châu, TP Hưng Yên phấn khởi cho biết: “Được sống trong căn nhà kiên cố là mơ ước của gia đình tôi. Tôi không biết nói gì hơn là cảm ơn Đảng và Nhà nước đã tạo điều kiện cho gia đình tôi có được nơi ăn chốn ở, đàng hoàng”. Và còn nhiều gia đình có hoàn cảnh tương tự như gia đình cụ Uân đều có những cảm xúc thật khó tả khi được sống trong những ngôi nhà mới.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo 167 Hưng Yên, chương trình được sự hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân và ngày càng phát huy mạnh mẽ tinh thần tương thân, tương ái giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng dân cư. Hiệu quả mang lại từ công tác xóa nhà tạm cho hộ nghèo là hết sức lớn, gắn liền với chương tình mục tiêu quốc gia giảm nghèo trong toàn tỉnh, thúc đẩy phát triển kinh tế, an sinh xã hội. Do có nguồn lực huy động được, ngoài phần hỗ trợ từ ngân sách và vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội, Quỹ “Vì người nghèo” của tỉnh hỗ trợ thêm 9 triệu đ/hộ; Mặt trận tổ quốc của cấp huyện, cấp xã hỗ trợ từ 1 - 3 triệu đ/hộ (tùy địa phương) nên đối tượng hộ nghèo được chọn hỗ trợ xây dựng nhà đều có khả năng về vốn đối ứng. Nhiều nhà được anh em, họ hàng đóng góp thêm kinh phí và bà con làng xóm xung quanh giúp đỡ ngày công nên đa số đã vượt giá trị nhà ban đầu, nhiều căn nhà được xây dựng kiên cố, khang trang, đảm bảo “3 cứng” với diện tích từ 24 - 60m2, kinh phí khoảng 40 - 50 triệu đồng.

Ông Đặng Minh Ngọc - Trưởng Ban Chỉ đạo 167 tỉnh Hưng Yên cho biết, khó khăn chủ yếu mà Ban Chỉ đạo CT 167 tỉnh Hưng Yên gặp phải trong quá trình triển khai thực hiện chính là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo ở một số địa phương thời gian đầu còn hạn chế, thiếu cụ thể; sự chỉ đạo còn thiếu tập trung, chưa kịp thời; cán bộ trực tiếp ở cấp huyện và cấp xã phần lớn là cán bộ kiêm nhiệm, không có chuyên môn trong lĩnh vực tài chính… nên trong thời gian đầu Hưng Yên đạt tỷ lệ hoàn thành rất thấp (chỉ đạt khoảng 10%). Vì vậy, trong năm 2011, Ban Chỉ đạo 167 tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt, sát sao, tìm ra những hướng đi, giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương; trực tiếp xuống tận địa phương hướng dẫn, tổ chức thực hiện, xử lý và giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc; vận động tuyên truyền, khơi dậy tinh thần “tương thân, tương ái” trong cộng đồng… đưa chương trình về đích trước thời hạn, giúp các hộ nghèo tự tin vươn lên phát triển kinh tế. Qua đó khẳng định, nơi nào cấp ủy, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị thì nơi đó chương trình được triển khai tích cực, đạt hiệu quả.

Tỉnh Hưng Yên sẽ phát huy những kết quả đạt được và một số kinh nghiệm trong quá trình thực hiện CT 167 giai đoạn vừa qua, tiếp tục rà soát, thống kê số hộ nghèo theo chuẩn nghèo mới giai đoạn 2011 - 2015, đồng thời chủ động xây dựng kế hoạch, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để có thể triển khai tiếp chương trình trong thời gian tới.

(Theo BXD)

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang