Thứ Tư, 11/04/2012, 07:01

Sử dụng đất trước khi quy hoạch có được cấp sổ?

Hỏi: Gia đình tôi sống tại căn nhà do cơ quan cấp từ năm 1993 ở Long Biên (Hà Nội) và không có tranh chấp gì. Ngày 17/10/2011, gia đình tôi được cấp sổ đỏ, diện tích đất 132,3m2, diện tích xây dựng 65,2m2, diện tích sàn 60m2.
Trên phần sơ đồ của thửa đất có ghi chú phần 9,4m2 không phù hợp quy hoạch, không cấp giấy chứng nhận. Theo tôi biết thì quy hoạch trên có từ năm 2008 và dành cho một dự án xây nhà trẻ tư nhân. Tôi có thắc mắc sau:

- Việc cấp sổ đỏ và ghi chú như vậy có hợp lý không, trong khi nhà và đất gia đình tôi sở hữu từ năm 1993?

- Tôi phải nộp thuế trước bạ và tiền sử dụng đất cho toàn bộ 132,3m2 có hợp lý hay không trong khi phần 9,4 m2 tôi có nộp phí nhưng lại không được cấp giấy chứng nhận? Dao Viet Cuong (cuongdaoviet@... )

Trả lời

Về diện tích đất được cấp giấy chứng nhận:

Sử dụng đất trước khi quy hoạch có được cấp sổ? | ảnh 1

Theo thư của ông, tôi hiểu rằng gia đình ông thuộc trường hợp bắt đầu sử dụng đất từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 1/7/2004 và trước thời điểm quy hoạch được xét duyệt nhưng tại thời điểm cấp giấy chứng nhận việc sử dụng đất không phù hợp với quy hoạch đã được xét duyệt và cơ quan có thẩm quyền chưa có văn bản về chủ trương thu hồi đất.

Theo bản chụp sổ đỏ mà ông đã gửi về cho chuyên mục Tư vấn nhà đất, gia đình ông đã được Nhà nước công nhận quyển sử dụng với tổng diện tích là 132,3m2. Còn phần diện tích 9,4m2 không được cấp giấy chứng nhận do không phù hợp với quy hoạch là không bao gồm trong tổng diện tích 132,3m2 đã được công nhận.

Theo điểm c khoản 1 điều 15 nghị định 84/2007/NĐ-CP, trường hợp của gia đình ông được cấp giấy chứng nhận đối với toàn bộ diện tích đất đã sử dụng trước khi có quy hoạch được xét duyệt, tức 132,3m2 + 9,4 m2 = 141,7m2.

Về nghĩa vụ tài chính:

Theo quy định tại khoản 1 điều 4 nghị định 198/2004/NĐ-CP, khi đất được cấp giấy chứng nhận, diện tích đất tính thu tiền sử dụng đất là diện tích đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Như đã nói, phần diện tích 132,3m2 được cấp sổ đỏ là không bao gồm phần diện tích 9,4m2 không được công nhận, do đó ông phải nộp tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ đối với toàn bộ phần diện tích 132,3m2 là đúng quy định của pháp luật.

Thân ái chào ông.

Luật sư Huỳnh Văn Nông
(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang