Thứ Tư, 11/04/2012, 07:01

Sử dụng đất trước khi quy hoạch có được cấp sổ?

Hỏi: Gia đình tôi sống tại căn nhà do cơ quan cấp từ năm 1993 ở Long Biên (Hà Nội) và không có tranh chấp gì. Ngày 17/10/2011, gia đình tôi được cấp sổ đỏ, diện tích đất 132,3m2, diện tích xây dựng 65,2m2, diện tích sàn 60m2.
Trên phần sơ đồ của thửa đất có ghi chú phần 9,4m2 không phù hợp quy hoạch, không cấp giấy chứng nhận. Theo tôi biết thì quy hoạch trên có từ năm 2008 và dành cho một dự án xây nhà trẻ tư nhân. Tôi có thắc mắc sau:

- Việc cấp sổ đỏ và ghi chú như vậy có hợp lý không, trong khi nhà và đất gia đình tôi sở hữu từ năm 1993?

- Tôi phải nộp thuế trước bạ và tiền sử dụng đất cho toàn bộ 132,3m2 có hợp lý hay không trong khi phần 9,4 m2 tôi có nộp phí nhưng lại không được cấp giấy chứng nhận? Dao Viet Cuong (cuongdaoviet@... )

Trả lời

Về diện tích đất được cấp giấy chứng nhận:

Sử dụng đất trước khi quy hoạch có được cấp sổ? | ảnh 1

Theo thư của ông, tôi hiểu rằng gia đình ông thuộc trường hợp bắt đầu sử dụng đất từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 1/7/2004 và trước thời điểm quy hoạch được xét duyệt nhưng tại thời điểm cấp giấy chứng nhận việc sử dụng đất không phù hợp với quy hoạch đã được xét duyệt và cơ quan có thẩm quyền chưa có văn bản về chủ trương thu hồi đất.

Theo bản chụp sổ đỏ mà ông đã gửi về cho chuyên mục Tư vấn nhà đất, gia đình ông đã được Nhà nước công nhận quyển sử dụng với tổng diện tích là 132,3m2. Còn phần diện tích 9,4m2 không được cấp giấy chứng nhận do không phù hợp với quy hoạch là không bao gồm trong tổng diện tích 132,3m2 đã được công nhận.

Theo điểm c khoản 1 điều 15 nghị định 84/2007/NĐ-CP, trường hợp của gia đình ông được cấp giấy chứng nhận đối với toàn bộ diện tích đất đã sử dụng trước khi có quy hoạch được xét duyệt, tức 132,3m2 + 9,4 m2 = 141,7m2.

Về nghĩa vụ tài chính:

Theo quy định tại khoản 1 điều 4 nghị định 198/2004/NĐ-CP, khi đất được cấp giấy chứng nhận, diện tích đất tính thu tiền sử dụng đất là diện tích đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Như đã nói, phần diện tích 132,3m2 được cấp sổ đỏ là không bao gồm phần diện tích 9,4m2 không được công nhận, do đó ông phải nộp tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ đối với toàn bộ phần diện tích 132,3m2 là đúng quy định của pháp luật.

Thân ái chào ông.

Luật sư Huỳnh Văn Nông
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang