Thứ Tư, 11/04/2012, 07:01

Chậm nộp hồ sơ khai nghĩa vụ tài chính về đất có bị phạt tiền không?

Hỏi: Ngày 10/5/2011, đội trưởng Đội thu lệ phí trước bạ và thu khác (thuộc Chi cục Thuế quận Long Biên) ra quyết định xử phạt gia đình tôi số tiền 5 triệu đồng, với lý do "chậm nộp hồ sơ khai nghĩa vụ tài chính về đất quá 90 ngày".

Đồng thời quyết định này còn chỉ định gia đình tôi nộp tiền tại Chi nhánh của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Bắc Hà Nội, mà không phải tại Kho bạc Nhà nước. Đề nghị luật sư cho biết, việc ra quyết định xử phạt và buộc người dân nộp tiền qua ngân hàng như vậy có đúng không? Nguyễn Tuấn Bình

Trả lời

Theo Nghị định số 98/2007/NĐ-CP ngày 7/6/2007 của Chính phủ quy định xử lý vi phạm pháp luật về thuế và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế (sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 13/2009/NĐ-CP, ngày 13/2/2009), người có hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế so với quy định phải chịu phạt tiền, với các mức tiền phạt khác nhau từ 100.000 đồng đến 5.000.000 đồng, tùy theo mức thời gian chậm nộp, tối đa là 90 ngày. Tuy nhiên, thực tế phần lớn các hộ gia đình khi kê khai hoàn thành nghĩa vụ tài chính để nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đều đã bị quá hạn trên 90 ngày, Tổng cục Thuế đã có các công văn số 2652/TCT-CS ngày 1/7/2009, số 57/TCT-CS ngày 7-1-2010, số 1425/TCT-CS ngày 28/4/2010 hướng dẫn: Trường hợp các hộ gia đình, cá nhân chậm nộp hồ sơ kê khai thực hiện nghĩa vụ tài chính khi được cấp GCNQSDĐ và trường hợp hộ gia đình, cá nhân nhận chuyển nhượng QSDĐƠ ký kết thỏa thuận nộp thay nghĩa vụ tài chính để được cấp GCNQSDĐ, nếu chậm nộp hồ sơ kê khai thuế chuyển quyền sử dụng đất (nay là thuế thu nhập cá nhân) là hành vi vi phạm pháp luật về thuế và bị xử phạt theo quy định của Luật Quản lý thuế. Đối với trường hợp chậm nộp hồ sơ khai thuế quá 90 ngày so với thời hạn quy định thì bị xử phạt với mức cao nhất đối với hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế theo quy định tại Điều 9, Nghị định số 98/2007/NĐ-CP là 5.000.000 đồng.

Trên cơ sở các văn bản hướng dẫn của Tổng cục Thuế, ngày 9/1/2010, Cục thuế Hà Nội đã có công văn số 23734/CT-THNVDT hướng dẫn chi cục thuế các quận, huyện, thị xã thực hiện chủ trương thu phạt này.

Như vậy, nếu việc xác định hành vi chậm nộp hồ sơ kê khai thuế của gia đình ông Nguyễn Tuấn Bình là có cơ sở, thì việc đội trưởng Đội thu lệ phí trước bạ và thu khác, Chi cục Thuế quận Long Biên, ra quyết định xử phạt hành chính đối với gia đình ông là đúng quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Về phương thức thu, nộp tiền, ngày 22/4/2009, Kho bạc Nhà nước, Tổng cục Thuế và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã ký Thỏa thuận hợp tác thanh toán, tổ chức phối hợp thu ngân sách nhà nước, theo đó, tổ chức, cá nhân khi thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước có thể nộp tiền mặt tại các chi nhánh, phòng giao dịch của BIDV.

Ngày 12/11/2009, Kho bạc Nhà nước Long Biên, Chi cục Thuế quận Long Biên và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Bắc Hà Nội cũng đã ký Thỏa thuận phối hợp thu ngân sách nhà nước. Theo đó, tổ chức, cá nhân khi nộp các khoản tài chính vào ngân sách nhà nước bằng tiền mặt trên địa bàn quận Long Biên do Chi cục Thuế quận Long Biên quản lý và các khoản do Cục Thuế thành phố quản lý có ủy quyền cho Chi cục Thuế quận Long Biên thu có thể nộp tại các điểm thu của BIDV Bắc Hà Nội đóng trên địa bàn quận Long Biên.

Luật sư Trần Thị Gấm
(Theo HNM)

Gia đình tôi có mảnh đất trồng cây lâu năm và chúng tôi trồng chè trên mảnh đất đó. Tuy nhiên, khi mảnh đất này bị thu hồi để làm dự án, tôi lại được bồi thường theo đất lâm nghiệp.
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 03/2018/TT-BXD ngày 24/4/2018, trong đó hướng dẫn Nghị định 139/2017/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng.
Hỏi: Nhà tôi nằm trong diện phải giải tỏa nên sắp tới, tôi sẽ được cấp một căn hộ tái định cư. Luật sư cho tôi hỏi, nếu nhà tái định cư nhỏ hơn nhà cũ thì phần chênh lệch đó được tính như thế nào?
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang