Thứ Tư, 11/04/2012, 07:01

Chậm nộp hồ sơ khai nghĩa vụ tài chính về đất có bị phạt tiền không?

Hỏi: Ngày 10/5/2011, đội trưởng Đội thu lệ phí trước bạ và thu khác (thuộc Chi cục Thuế quận Long Biên) ra quyết định xử phạt gia đình tôi số tiền 5 triệu đồng, với lý do "chậm nộp hồ sơ khai nghĩa vụ tài chính về đất quá 90 ngày".

Đồng thời quyết định này còn chỉ định gia đình tôi nộp tiền tại Chi nhánh của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Bắc Hà Nội, mà không phải tại Kho bạc Nhà nước. Đề nghị luật sư cho biết, việc ra quyết định xử phạt và buộc người dân nộp tiền qua ngân hàng như vậy có đúng không? Nguyễn Tuấn Bình

Trả lời

Theo Nghị định số 98/2007/NĐ-CP ngày 7/6/2007 của Chính phủ quy định xử lý vi phạm pháp luật về thuế và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế (sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 13/2009/NĐ-CP, ngày 13/2/2009), người có hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế so với quy định phải chịu phạt tiền, với các mức tiền phạt khác nhau từ 100.000 đồng đến 5.000.000 đồng, tùy theo mức thời gian chậm nộp, tối đa là 90 ngày. Tuy nhiên, thực tế phần lớn các hộ gia đình khi kê khai hoàn thành nghĩa vụ tài chính để nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đều đã bị quá hạn trên 90 ngày, Tổng cục Thuế đã có các công văn số 2652/TCT-CS ngày 1/7/2009, số 57/TCT-CS ngày 7-1-2010, số 1425/TCT-CS ngày 28/4/2010 hướng dẫn: Trường hợp các hộ gia đình, cá nhân chậm nộp hồ sơ kê khai thực hiện nghĩa vụ tài chính khi được cấp GCNQSDĐ và trường hợp hộ gia đình, cá nhân nhận chuyển nhượng QSDĐƠ ký kết thỏa thuận nộp thay nghĩa vụ tài chính để được cấp GCNQSDĐ, nếu chậm nộp hồ sơ kê khai thuế chuyển quyền sử dụng đất (nay là thuế thu nhập cá nhân) là hành vi vi phạm pháp luật về thuế và bị xử phạt theo quy định của Luật Quản lý thuế. Đối với trường hợp chậm nộp hồ sơ khai thuế quá 90 ngày so với thời hạn quy định thì bị xử phạt với mức cao nhất đối với hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế theo quy định tại Điều 9, Nghị định số 98/2007/NĐ-CP là 5.000.000 đồng.

Trên cơ sở các văn bản hướng dẫn của Tổng cục Thuế, ngày 9/1/2010, Cục thuế Hà Nội đã có công văn số 23734/CT-THNVDT hướng dẫn chi cục thuế các quận, huyện, thị xã thực hiện chủ trương thu phạt này.

Như vậy, nếu việc xác định hành vi chậm nộp hồ sơ kê khai thuế của gia đình ông Nguyễn Tuấn Bình là có cơ sở, thì việc đội trưởng Đội thu lệ phí trước bạ và thu khác, Chi cục Thuế quận Long Biên, ra quyết định xử phạt hành chính đối với gia đình ông là đúng quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Về phương thức thu, nộp tiền, ngày 22/4/2009, Kho bạc Nhà nước, Tổng cục Thuế và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã ký Thỏa thuận hợp tác thanh toán, tổ chức phối hợp thu ngân sách nhà nước, theo đó, tổ chức, cá nhân khi thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước có thể nộp tiền mặt tại các chi nhánh, phòng giao dịch của BIDV.

Ngày 12/11/2009, Kho bạc Nhà nước Long Biên, Chi cục Thuế quận Long Biên và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Bắc Hà Nội cũng đã ký Thỏa thuận phối hợp thu ngân sách nhà nước. Theo đó, tổ chức, cá nhân khi nộp các khoản tài chính vào ngân sách nhà nước bằng tiền mặt trên địa bàn quận Long Biên do Chi cục Thuế quận Long Biên quản lý và các khoản do Cục Thuế thành phố quản lý có ủy quyền cho Chi cục Thuế quận Long Biên thu có thể nộp tại các điểm thu của BIDV Bắc Hà Nội đóng trên địa bàn quận Long Biên.

Luật sư Trần Thị Gấm
(Theo HNM)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang