Thứ Tư, 11/04/2012, 07:01

Những khoản phí phải đóng khi được cấp sổ hồng

Hỏi: Tôi cư ngụ ở phường Bình Khánh, Long Xuyên, An Giang, nhà ở khu dân cư, rộng 68m2, một trệt một lầu. Hiện tôi đang làm thủ tục xin cấp sổ hồng cho nhà.
Xin hỏi, ngoài phí giá trị nhà và đất, tôi còn phải đóng phí hay lệ phí gì nữa không? Mong được tư vấn. Cảm ơn. kim nguyen (nguyenkim1801@... )

Trả lời

Do trong thư bạn cung cấp quá ít thông tin, ví dụ đất xin cấp sổ hồng thuộc trường hợp nào (do nhận chuyển nhượng hoặc được Nhà nước công nhận quyền sở hữu nhà và sử dụng đất…), đất trước đó đã được cấp sổ đỏ hay chưa, thời điểm bắt đầu sử dụng đất, mục đích sử dụng đất hiện tại, nhà xây có phép hay không phép… nên tôi không thể đưa ra tư vấn chính xác cho trường hợp của bạn.

Do vậy, tôi tạm chia ra một số trường hợp như sau:

1. Trường hợp bạn đang sử dụng đất ổn định, phù hợp với quy hoạch, nhà được xây dựng trước ngày 1-7-2006 hoặc không thuộc trường hợp phải có giấy phép xây dựng, nhà đất chưa được cấp giấy chứng nhận, căn cứ điều 50 Luật Đất đai, bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận và thực hiện nghĩa vụ tài chính như sau:

a) Bạn không phải nộp tiền sử dụng đất nếu được UBND phường xác nhận đất không có tranh chấp, và có một trong các loại giấy tờ được quy định tại khoản 1, 2 điều 50 Luật Đất đai.

b) Trường hợp bạn không có các loại giấy tờ theo quy định tại khoản 1, 2 điều 50 Luật Đất đai, nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 15-10-1993, nay được UBND phường xác nhận đất không có tranh chấp, phù hợp quy hoạch thì được cấp giấy chứng nhận và không phải nộp tiền sử dụng đất.

c) Trường hợp bạn sử dụng đất từ ngày 15-10-1993 đến trước ngày 1-7-2004 (ngày Luật đất đai hiện hành có hiệu lực), nay được UBND phường xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất thì được cấp giấy chứng nhận và phải nộp tiền sử dụng đất bằng 50% giá đất theo bảng giá đất do UBND tỉnh An Giang ban hành và có hiệu lực tại thời điểm được cấp giấy chứng nhận (điểm a khoản 1 điều 15 nghị định 84/2007/NĐ-CP).

(Trường hợp bạn sử dụng đất sau ngày 1-7-2004 mà đất chưa được cấp sổ đỏ, bạn sẽ không được công nhận quyền sử dụng đất. Đối với căn nhà, trường hợp nhà xây sau ngày 1-7-2006 và thuộc trường hợp phải có giấy phép xây dựng mà không có giấy phép xây dựng thì không được công nhận quyền sở hữu nhà ở).

2) Trường hợp bạn nhận chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở, bạn được cấp sổ hồng và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Khi được cấp giấy chứng nhận theo quy định tại mục 1 hoặc 2 như nói trên, bạn phải nộp lệ phí trước bạ bằng 0,5% giá trị nhà đất theo giá do UBND tỉnh An Giang ban hành (điều 6, khoản 1, điều 7 nghị định 45/2011/NĐ-CP).

3) Trường hợp đất của bạn đã được cấp sổ đỏ hoặc sổ hồng, nay bạn xây dựng nhà mới, khi làm thủ tục xin công nhận quyền sở hữu đối với căn nhà mới thì bạn không phải nộp tiền sử dụng đất và không phải nộp lệ phí trước bạ (công văn 941/BTC-TCT ngày 19/01/2011 của Bộ Tài chính).

Vài ý để bạn tham khảo.

Luật sư NguyễnVănHậu
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang