Thứ Tư, 11/04/2012, 07:01

Những khoản phí phải đóng khi được cấp sổ hồng

Hỏi: Tôi cư ngụ ở phường Bình Khánh, Long Xuyên, An Giang, nhà ở khu dân cư, rộng 68m2, một trệt một lầu. Hiện tôi đang làm thủ tục xin cấp sổ hồng cho nhà.
Xin hỏi, ngoài phí giá trị nhà và đất, tôi còn phải đóng phí hay lệ phí gì nữa không? Mong được tư vấn. Cảm ơn. kim nguyen (nguyenkim1801@... )

Trả lời

Do trong thư bạn cung cấp quá ít thông tin, ví dụ đất xin cấp sổ hồng thuộc trường hợp nào (do nhận chuyển nhượng hoặc được Nhà nước công nhận quyền sở hữu nhà và sử dụng đất…), đất trước đó đã được cấp sổ đỏ hay chưa, thời điểm bắt đầu sử dụng đất, mục đích sử dụng đất hiện tại, nhà xây có phép hay không phép… nên tôi không thể đưa ra tư vấn chính xác cho trường hợp của bạn.

Do vậy, tôi tạm chia ra một số trường hợp như sau:

1. Trường hợp bạn đang sử dụng đất ổn định, phù hợp với quy hoạch, nhà được xây dựng trước ngày 1-7-2006 hoặc không thuộc trường hợp phải có giấy phép xây dựng, nhà đất chưa được cấp giấy chứng nhận, căn cứ điều 50 Luật Đất đai, bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận và thực hiện nghĩa vụ tài chính như sau:

a) Bạn không phải nộp tiền sử dụng đất nếu được UBND phường xác nhận đất không có tranh chấp, và có một trong các loại giấy tờ được quy định tại khoản 1, 2 điều 50 Luật Đất đai.

b) Trường hợp bạn không có các loại giấy tờ theo quy định tại khoản 1, 2 điều 50 Luật Đất đai, nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 15-10-1993, nay được UBND phường xác nhận đất không có tranh chấp, phù hợp quy hoạch thì được cấp giấy chứng nhận và không phải nộp tiền sử dụng đất.

c) Trường hợp bạn sử dụng đất từ ngày 15-10-1993 đến trước ngày 1-7-2004 (ngày Luật đất đai hiện hành có hiệu lực), nay được UBND phường xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất thì được cấp giấy chứng nhận và phải nộp tiền sử dụng đất bằng 50% giá đất theo bảng giá đất do UBND tỉnh An Giang ban hành và có hiệu lực tại thời điểm được cấp giấy chứng nhận (điểm a khoản 1 điều 15 nghị định 84/2007/NĐ-CP).

(Trường hợp bạn sử dụng đất sau ngày 1-7-2004 mà đất chưa được cấp sổ đỏ, bạn sẽ không được công nhận quyền sử dụng đất. Đối với căn nhà, trường hợp nhà xây sau ngày 1-7-2006 và thuộc trường hợp phải có giấy phép xây dựng mà không có giấy phép xây dựng thì không được công nhận quyền sở hữu nhà ở).

2) Trường hợp bạn nhận chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở, bạn được cấp sổ hồng và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Khi được cấp giấy chứng nhận theo quy định tại mục 1 hoặc 2 như nói trên, bạn phải nộp lệ phí trước bạ bằng 0,5% giá trị nhà đất theo giá do UBND tỉnh An Giang ban hành (điều 6, khoản 1, điều 7 nghị định 45/2011/NĐ-CP).

3) Trường hợp đất của bạn đã được cấp sổ đỏ hoặc sổ hồng, nay bạn xây dựng nhà mới, khi làm thủ tục xin công nhận quyền sở hữu đối với căn nhà mới thì bạn không phải nộp tiền sử dụng đất và không phải nộp lệ phí trước bạ (công văn 941/BTC-TCT ngày 19/01/2011 của Bộ Tài chính).

Vài ý để bạn tham khảo.

Luật sư NguyễnVănHậu
(Theo TTO)

Gia đình tôi có mảnh đất trồng cây lâu năm và chúng tôi trồng chè trên mảnh đất đó. Tuy nhiên, khi mảnh đất này bị thu hồi để làm dự án, tôi lại được bồi thường theo đất lâm nghiệp.
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 03/2018/TT-BXD ngày 24/4/2018, trong đó hướng dẫn Nghị định 139/2017/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng.
Hỏi: Nhà tôi nằm trong diện phải giải tỏa nên sắp tới, tôi sẽ được cấp một căn hộ tái định cư. Luật sư cho tôi hỏi, nếu nhà tái định cư nhỏ hơn nhà cũ thì phần chênh lệch đó được tính như thế nào?
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang