Thứ Tư, 11/04/2012, 07:03

Thủ tục miễn thuế TNCN khi chuyển nhượng BĐS

Hỏi: Vừa qua, tôi và bà nội tôi đã thực hiện giao dịch chuyển rnhượng quyền sử dụng đất cho nhau.
Trên hộ khẩu đã thể hiện mối quan hệ giữa cháu nội với bà nội nhưng Phòng tiếp nhận hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất của UBND huyện vẫn yêu cầu phải về ấp xác nhận mối quan hệ này, rồi qua UBND xã đóng dấu mới được miễn thuế thu nhập cá nhân. Tôi muốn hỏi, hướng dẫn như vậy có đúng quy định không? - Thành Tú (thanhtu7464@...)

Trả lời:

Tại khoản 1 Điều 4 Luật thuế Thu nhập cá nhân (TNCN), được hướng dẫn tại khoản 1 Điều 4 Nghị định số100/2008/NĐ-CP ngày 8/9/2008 của Chính phủ quy định:Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em ruột với nhau, là thu nhập được miễn thuế TNCN.

Thủ tục miễn thuế TNCN khi chuyển nhượng BĐS | ảnh 1

Hồ sơ miễn thuế TNCN đối với trường hợp chuyển nhượng bất động sản giữa ông nội, bà nội với cháu nội được quy định tại mục 1.4, Chương III, Phần A, Thông tư 84/2008/TT-BTC ngày 30/9/2008 của Bộ Tài Chính như sau: Đối với bất động sản chuyển nhượng giữa ông nội, bà nội với cháu nội cần có giấy tờ sau: Bản sao Giấy khai sinh của cháu nội và bản sao Giấy khai sinh của bố cháu nội; hoặc bản sao sổ hộ khẩu có thể hiện mối quan hệ giữa ông nội, bà nội với cháu nội.

Hiện nay phần lớn các địa phương đã thực hiện thủ tục hành chính liên thông một cửa, nên trong bộ hồ sơ đăng ký biến động quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và tài sản trên đất, có kèm luôn hồ sơ về thuế, nếu thuộc đối tượng miễn thuế TNCN thì phải có giấy tờ chứng minh. Trường hợp không có các giấy tờ theo quy định nêu trên, hoặc các thông tin trên các giấy tờ đó chưa rõ ràng về mối quan hệ của đối tượng được miễn thuế TNCN thì phải có xác nhận của UBND cấp xã về mối quan hệ đó.

Trường hợp ông Thành Tú hỏi về thủ tục miễn thuế TNCN từ việc chuyển nhượng bất động sản giữa ông nội, bà nội với cháu nội, nếu trong hồ sơ miễn thuế đã có bản sao Giấy khai sinh của cháu nội và bản sao Giấy khai sinh của bố cháu nội; hoặc bản sao sổ hộ khẩu thường trú (có chứng thực bản sao của UBND cấp xã) đã thể hiện rõ ràng, đầy đủ, chính xác, trung thực mối quan hệ giữa ông nội, bà nội với cháu nội thì không cần phải có xác nhận của UBND cấp xã về mối quan hệ đó.

Luật sư Trần Văn Toàn
VPLS Khánh Hưng – Đoàn Luật sư Hà Nội

(Theo Chinhphu.vn)

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang