Thứ Tư, 11/04/2012, 07:03

Thủ tục miễn thuế TNCN khi chuyển nhượng BĐS

Hỏi: Vừa qua, tôi và bà nội tôi đã thực hiện giao dịch chuyển rnhượng quyền sử dụng đất cho nhau.
Trên hộ khẩu đã thể hiện mối quan hệ giữa cháu nội với bà nội nhưng Phòng tiếp nhận hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất của UBND huyện vẫn yêu cầu phải về ấp xác nhận mối quan hệ này, rồi qua UBND xã đóng dấu mới được miễn thuế thu nhập cá nhân. Tôi muốn hỏi, hướng dẫn như vậy có đúng quy định không? - Thành Tú (thanhtu7464@...)

Trả lời:

Tại khoản 1 Điều 4 Luật thuế Thu nhập cá nhân (TNCN), được hướng dẫn tại khoản 1 Điều 4 Nghị định số100/2008/NĐ-CP ngày 8/9/2008 của Chính phủ quy định:Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em ruột với nhau, là thu nhập được miễn thuế TNCN.

Thủ tục miễn thuế TNCN khi chuyển nhượng BĐS | ảnh 1

Hồ sơ miễn thuế TNCN đối với trường hợp chuyển nhượng bất động sản giữa ông nội, bà nội với cháu nội được quy định tại mục 1.4, Chương III, Phần A, Thông tư 84/2008/TT-BTC ngày 30/9/2008 của Bộ Tài Chính như sau: Đối với bất động sản chuyển nhượng giữa ông nội, bà nội với cháu nội cần có giấy tờ sau: Bản sao Giấy khai sinh của cháu nội và bản sao Giấy khai sinh của bố cháu nội; hoặc bản sao sổ hộ khẩu có thể hiện mối quan hệ giữa ông nội, bà nội với cháu nội.

Hiện nay phần lớn các địa phương đã thực hiện thủ tục hành chính liên thông một cửa, nên trong bộ hồ sơ đăng ký biến động quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và tài sản trên đất, có kèm luôn hồ sơ về thuế, nếu thuộc đối tượng miễn thuế TNCN thì phải có giấy tờ chứng minh. Trường hợp không có các giấy tờ theo quy định nêu trên, hoặc các thông tin trên các giấy tờ đó chưa rõ ràng về mối quan hệ của đối tượng được miễn thuế TNCN thì phải có xác nhận của UBND cấp xã về mối quan hệ đó.

Trường hợp ông Thành Tú hỏi về thủ tục miễn thuế TNCN từ việc chuyển nhượng bất động sản giữa ông nội, bà nội với cháu nội, nếu trong hồ sơ miễn thuế đã có bản sao Giấy khai sinh của cháu nội và bản sao Giấy khai sinh của bố cháu nội; hoặc bản sao sổ hộ khẩu thường trú (có chứng thực bản sao của UBND cấp xã) đã thể hiện rõ ràng, đầy đủ, chính xác, trung thực mối quan hệ giữa ông nội, bà nội với cháu nội thì không cần phải có xác nhận của UBND cấp xã về mối quan hệ đó.

Luật sư Trần Văn Toàn
VPLS Khánh Hưng – Đoàn Luật sư Hà Nội

(Theo Chinhphu.vn)

Hỏi: Tôi muốn hỏi điều kiện để được tách thửa đất tại Hà Nội là gì? Và những điều kiện này được quy định trong văn bản nào? Đinh Văn Tùng, (Hoàng Mai, Hà Nội).
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang