Thứ Tư, 11/04/2012, 07:03

Thủ tục miễn thuế TNCN khi chuyển nhượng BĐS

Hỏi: Vừa qua, tôi và bà nội tôi đã thực hiện giao dịch chuyển rnhượng quyền sử dụng đất cho nhau.
Trên hộ khẩu đã thể hiện mối quan hệ giữa cháu nội với bà nội nhưng Phòng tiếp nhận hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất của UBND huyện vẫn yêu cầu phải về ấp xác nhận mối quan hệ này, rồi qua UBND xã đóng dấu mới được miễn thuế thu nhập cá nhân. Tôi muốn hỏi, hướng dẫn như vậy có đúng quy định không? - Thành Tú (thanhtu7464@...)

Trả lời:

Tại khoản 1 Điều 4 Luật thuế Thu nhập cá nhân (TNCN), được hướng dẫn tại khoản 1 Điều 4 Nghị định số100/2008/NĐ-CP ngày 8/9/2008 của Chính phủ quy định:Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em ruột với nhau, là thu nhập được miễn thuế TNCN.

Thủ tục miễn thuế TNCN khi chuyển nhượng BĐS | ảnh 1

Hồ sơ miễn thuế TNCN đối với trường hợp chuyển nhượng bất động sản giữa ông nội, bà nội với cháu nội được quy định tại mục 1.4, Chương III, Phần A, Thông tư 84/2008/TT-BTC ngày 30/9/2008 của Bộ Tài Chính như sau: Đối với bất động sản chuyển nhượng giữa ông nội, bà nội với cháu nội cần có giấy tờ sau: Bản sao Giấy khai sinh của cháu nội và bản sao Giấy khai sinh của bố cháu nội; hoặc bản sao sổ hộ khẩu có thể hiện mối quan hệ giữa ông nội, bà nội với cháu nội.

Hiện nay phần lớn các địa phương đã thực hiện thủ tục hành chính liên thông một cửa, nên trong bộ hồ sơ đăng ký biến động quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và tài sản trên đất, có kèm luôn hồ sơ về thuế, nếu thuộc đối tượng miễn thuế TNCN thì phải có giấy tờ chứng minh. Trường hợp không có các giấy tờ theo quy định nêu trên, hoặc các thông tin trên các giấy tờ đó chưa rõ ràng về mối quan hệ của đối tượng được miễn thuế TNCN thì phải có xác nhận của UBND cấp xã về mối quan hệ đó.

Trường hợp ông Thành Tú hỏi về thủ tục miễn thuế TNCN từ việc chuyển nhượng bất động sản giữa ông nội, bà nội với cháu nội, nếu trong hồ sơ miễn thuế đã có bản sao Giấy khai sinh của cháu nội và bản sao Giấy khai sinh của bố cháu nội; hoặc bản sao sổ hộ khẩu thường trú (có chứng thực bản sao của UBND cấp xã) đã thể hiện rõ ràng, đầy đủ, chính xác, trung thực mối quan hệ giữa ông nội, bà nội với cháu nội thì không cần phải có xác nhận của UBND cấp xã về mối quan hệ đó.

Luật sư Trần Văn Toàn
VPLS Khánh Hưng – Đoàn Luật sư Hà Nội

(Theo Chinhphu.vn)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang