Thứ Tư, 11/04/2012, 07:03

Thủ tục miễn thuế TNCN khi chuyển nhượng BĐS

Hỏi: Vừa qua, tôi và bà nội tôi đã thực hiện giao dịch chuyển rnhượng quyền sử dụng đất cho nhau.
Trên hộ khẩu đã thể hiện mối quan hệ giữa cháu nội với bà nội nhưng Phòng tiếp nhận hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất của UBND huyện vẫn yêu cầu phải về ấp xác nhận mối quan hệ này, rồi qua UBND xã đóng dấu mới được miễn thuế thu nhập cá nhân. Tôi muốn hỏi, hướng dẫn như vậy có đúng quy định không? - Thành Tú (thanhtu7464@...)

Trả lời:

Tại khoản 1 Điều 4 Luật thuế Thu nhập cá nhân (TNCN), được hướng dẫn tại khoản 1 Điều 4 Nghị định số100/2008/NĐ-CP ngày 8/9/2008 của Chính phủ quy định:Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em ruột với nhau, là thu nhập được miễn thuế TNCN.

Thủ tục miễn thuế TNCN khi chuyển nhượng BĐS | ảnh 1

Hồ sơ miễn thuế TNCN đối với trường hợp chuyển nhượng bất động sản giữa ông nội, bà nội với cháu nội được quy định tại mục 1.4, Chương III, Phần A, Thông tư 84/2008/TT-BTC ngày 30/9/2008 của Bộ Tài Chính như sau: Đối với bất động sản chuyển nhượng giữa ông nội, bà nội với cháu nội cần có giấy tờ sau: Bản sao Giấy khai sinh của cháu nội và bản sao Giấy khai sinh của bố cháu nội; hoặc bản sao sổ hộ khẩu có thể hiện mối quan hệ giữa ông nội, bà nội với cháu nội.

Hiện nay phần lớn các địa phương đã thực hiện thủ tục hành chính liên thông một cửa, nên trong bộ hồ sơ đăng ký biến động quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và tài sản trên đất, có kèm luôn hồ sơ về thuế, nếu thuộc đối tượng miễn thuế TNCN thì phải có giấy tờ chứng minh. Trường hợp không có các giấy tờ theo quy định nêu trên, hoặc các thông tin trên các giấy tờ đó chưa rõ ràng về mối quan hệ của đối tượng được miễn thuế TNCN thì phải có xác nhận của UBND cấp xã về mối quan hệ đó.

Trường hợp ông Thành Tú hỏi về thủ tục miễn thuế TNCN từ việc chuyển nhượng bất động sản giữa ông nội, bà nội với cháu nội, nếu trong hồ sơ miễn thuế đã có bản sao Giấy khai sinh của cháu nội và bản sao Giấy khai sinh của bố cháu nội; hoặc bản sao sổ hộ khẩu thường trú (có chứng thực bản sao của UBND cấp xã) đã thể hiện rõ ràng, đầy đủ, chính xác, trung thực mối quan hệ giữa ông nội, bà nội với cháu nội thì không cần phải có xác nhận của UBND cấp xã về mối quan hệ đó.

Luật sư Trần Văn Toàn
VPLS Khánh Hưng – Đoàn Luật sư Hà Nội

(Theo Chinhphu.vn)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang