Thứ Bảy, 24/10/2015, 09:01

Việt kiều đã đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam, có được mua nhà?

Hỏi: Tôi là việt kiều Mỹ và đã đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam. Như vậy, tôi có đủ điều kiện được mua nhà ở Việt Nam hay chưa?

Chin chan (chintran2015@yahoo.com)

Trả lời:

1. Nếu như bạn đã đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam thì bạn có thể mua nhà và sở hữu nhà ở Việt Nam.

Căn cứ theo Điều 7 Luật Nhà ở 2014 (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2015) quy định các đối tượng sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm:

- Tổ chức, cá nhân, hộ gia đình trong nước.

- Người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

- Cá nhân, tổ chức nước ngoài quy định tại khoản 1 Điều 159 của Luật này.

Việt Kiều mua nhà tại Việt Nam
Việt Kiều đã đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam thì bạn có thể
mua nhà và sở hữu nhà ở Việt Nam. Ảnh minh họa

2. Theo Điều 8 Luật trên quy định về điều kiện được công nhận quyền sở hữu nhà ở:

- Tổ chức, cá nhân, hộ gia đình trong nước; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam; với cá nhân, tổ chức nước ngoài thì phải có đủ điều kiện quy định tại Điều 160 của Luật này.

- Có nhà ở hợp pháp thông qua các hình thức sau:

Thứ nhất, đối với tổ chức, cá nhân, hộ gia đình trong nước thì thông qua hình thức đầu tư xây dựng, thuê mua, mua, nhận tặng cho, nhận góp vốn, nhận thừa kế, nhận đổi nhà ở và các hình thức khác theo quy định của pháp luật;

Thứ hai, đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì thông qua hình thức thuê mua, mua nhà ở thương mại của doanh nghiệp hoặc hợp tác xã kinh doanh BĐS (gọi chung là doanh nghiệp kinh doanh BĐS); nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật; mua, nhận đổi, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở của cá nhân, hộ gia đình;

Thứ ba, đối với cá nhân, tổ chức nước ngoài thì thông qua các hình thức quy định tại khoản 2 Điều 159 của Luật này.

Bạn có thể tham khảo về đối tượng sở hữu nhà ở và điều kiện được công nhận quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo các quy định nêu trên.

Luật sư Nguyễn Tấn Thi
Đoàn luật sư Tp.HCM

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang