Thứ Bảy, 24/10/2015, 09:01

Việt kiều đã đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam, có được mua nhà?

Hỏi: Tôi là việt kiều Mỹ và đã đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam. Như vậy, tôi có đủ điều kiện được mua nhà ở Việt Nam hay chưa?

Chin chan (chintran2015@yahoo.com)

Trả lời:

1. Nếu như bạn đã đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam thì bạn có thể mua nhà và sở hữu nhà ở Việt Nam.

Căn cứ theo Điều 7 Luật Nhà ở 2014 (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2015) quy định các đối tượng sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm:

- Tổ chức, cá nhân, hộ gia đình trong nước.

- Người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

- Cá nhân, tổ chức nước ngoài quy định tại khoản 1 Điều 159 của Luật này.

Việt Kiều mua nhà tại Việt Nam
Việt Kiều đã đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam thì bạn có thể
mua nhà và sở hữu nhà ở Việt Nam. Ảnh minh họa

2. Theo Điều 8 Luật trên quy định về điều kiện được công nhận quyền sở hữu nhà ở:

- Tổ chức, cá nhân, hộ gia đình trong nước; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam; với cá nhân, tổ chức nước ngoài thì phải có đủ điều kiện quy định tại Điều 160 của Luật này.

- Có nhà ở hợp pháp thông qua các hình thức sau:

Thứ nhất, đối với tổ chức, cá nhân, hộ gia đình trong nước thì thông qua hình thức đầu tư xây dựng, thuê mua, mua, nhận tặng cho, nhận góp vốn, nhận thừa kế, nhận đổi nhà ở và các hình thức khác theo quy định của pháp luật;

Thứ hai, đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì thông qua hình thức thuê mua, mua nhà ở thương mại của doanh nghiệp hoặc hợp tác xã kinh doanh BĐS (gọi chung là doanh nghiệp kinh doanh BĐS); nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật; mua, nhận đổi, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở của cá nhân, hộ gia đình;

Thứ ba, đối với cá nhân, tổ chức nước ngoài thì thông qua các hình thức quy định tại khoản 2 Điều 159 của Luật này.

Bạn có thể tham khảo về đối tượng sở hữu nhà ở và điều kiện được công nhận quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo các quy định nêu trên.

Luật sư Nguyễn Tấn Thi
Đoàn luật sư Tp.HCM

Hỏi: Tôi muốn hỏi điều kiện để được tách thửa đất tại Hà Nội là gì? Và những điều kiện này được quy định trong văn bản nào? Đinh Văn Tùng, (Hoàng Mai, Hà Nội).
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang