Thứ Bảy, 24/10/2015, 09:01

Việt kiều đã đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam, có được mua nhà?

Hỏi: Tôi là việt kiều Mỹ và đã đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam. Như vậy, tôi có đủ điều kiện được mua nhà ở Việt Nam hay chưa?

Chin chan (chintran2015@yahoo.com)

Trả lời:

1. Nếu như bạn đã đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam thì bạn có thể mua nhà và sở hữu nhà ở Việt Nam.

Căn cứ theo Điều 7 Luật Nhà ở 2014 (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2015) quy định các đối tượng sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm:

- Tổ chức, cá nhân, hộ gia đình trong nước.

- Người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

- Cá nhân, tổ chức nước ngoài quy định tại khoản 1 Điều 159 của Luật này.

Việt Kiều mua nhà tại Việt Nam
Việt Kiều đã đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam thì bạn có thể
mua nhà và sở hữu nhà ở Việt Nam. Ảnh minh họa

2. Theo Điều 8 Luật trên quy định về điều kiện được công nhận quyền sở hữu nhà ở:

- Tổ chức, cá nhân, hộ gia đình trong nước; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam; với cá nhân, tổ chức nước ngoài thì phải có đủ điều kiện quy định tại Điều 160 của Luật này.

- Có nhà ở hợp pháp thông qua các hình thức sau:

Thứ nhất, đối với tổ chức, cá nhân, hộ gia đình trong nước thì thông qua hình thức đầu tư xây dựng, thuê mua, mua, nhận tặng cho, nhận góp vốn, nhận thừa kế, nhận đổi nhà ở và các hình thức khác theo quy định của pháp luật;

Thứ hai, đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì thông qua hình thức thuê mua, mua nhà ở thương mại của doanh nghiệp hoặc hợp tác xã kinh doanh BĐS (gọi chung là doanh nghiệp kinh doanh BĐS); nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật; mua, nhận đổi, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở của cá nhân, hộ gia đình;

Thứ ba, đối với cá nhân, tổ chức nước ngoài thì thông qua các hình thức quy định tại khoản 2 Điều 159 của Luật này.

Bạn có thể tham khảo về đối tượng sở hữu nhà ở và điều kiện được công nhận quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo các quy định nêu trên.

Luật sư Nguyễn Tấn Thi
Đoàn luật sư Tp.HCM

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang