Thứ Tư, 11/04/2012, 15:01

Quận 7, TP.HCM: Lắm đối tác, “đất vàng” bị “treo”

Khu đất được xác định xây dựng cao ốc văn phòng - thương mại từ năm 1994. Có tới 5 đối tác nhòm ngó. Thế nhưng, sau 18 năm khu “đất vàng” này tiếp tục bị “treo” không biết tới bao giờ, gây lãng phí đất công của nhà nước…

“Giậm chân tại chỗ” 18 năm

Từ năm 1994, UBND TP.HCM đã chấp thuận bán khu đất có diện tích 1.182m2 tại địa chỉ 462 - 464 Nguyễn Thị Minh Khai, P.2, Q.3, cho Cty liên doanh PTC-Artkins (giữa Liên hiệp Khoa học dịch vụ công nghệ và sản xuất (viết tắt PTC) và Cty Artkins - Hồng Kông) để xây dự án cao ốc thương mại - văn phòng. Năm 1996, PTC-Artkins xin chuyển từ hình thức trả tiền một lần giá trị QSDĐ sang chế độ thuê đất, để PTC đưa vào góp vốn trong liên doanh. UBND TP chấp thuận cho liên doanh thuê khu đất, với thời hạn 30 năm, hình thức trả tiền mỗi năm (hơn 18.300 USD) và giá thuê được điều chỉnh mỗi chu kỳ 5 năm… Tưởng như với cách làm trên, dự án cao ốc sẽ sớm triển khai… nhưng giữa PTC và Cty Artkins đã không thống nhất với nhau số tiền góp vốn trong liên doanh trong nhiều năm, dẫn tới dự án cao ốc vẫn không thể khởi công xây dựng. Chiều nhà đầu tư, năm 1999 và năm 2001, UBND TP phải cho phép liên doanh tạm hoãn triển khai dự án. Thay vì xây cao ốc, Cty liên doanh và phía PTC được sử dụng mặt bằng “đất vàng” để… cho thuê nhà hàng (?). Năm 2001, hết thời hạn tạm hoãn, dự án vẫn chưa triển khai, nhà hàng tiếp tục thuê đến hết năm 2004. Mặc dù nhận lại mặt bằng, đối tác trong Cty liên doanh vẫn chưa đồng thuận để thực hiện dự án mà vẫn tiếp tục mâu thuẫn nhau, dẫn tới đầu tháng 01/2005, UBND TP buộc phải ra quyết định chấm dứt hoạt động của liên doanh PTC-Artkins. Phía Artkins khiếu nại, Cty liên doanh chây ỳ, không tiến hành thanh lý để giao đất trả nhà nước; trái lại, vẫn cò cưa, kéo dài cho đến tận hôm nay. Hệ quả là tới bây giờ, sau 18 năm, kể từ khi khu đất công trên được ấn định cho PTC-Artkins thuê xây cao ốc, thì đến nay, cao ốc không thấy đâu, mà khu đất thì vẫn chưa thể thu hồi về cho nhà nước.

Quận 7, TP.HCM: Lắm đối tác, “đất vàng” bị “treo” | ảnh 1
Khu đất “vàng” 462-464 Nguyễn Thị Minh Khai rộng 1,182 m²

“Treo” vô thời hạn?

Trong lúc đối tác trong liên doanh lục đục, chưa đồng thuận với nhau về vốn góp, thì năm 2004, phía Cty Artkins lại chuyển nhượng vốn cho Cty TNHH Thương mại - Xây dựng Thiên Gia Định, với giá 1,28 triệu USD. Song, do PTC-Artkins đã bị giải thế, nên việc chuyển nhượng vốn cho Cty Thiên Gia Định không thực hiện được, nhưng Artkins cũng chưa hoàn trả tiền cho Cty Thiên Gia Định. Kế đó, ngày 23/9/2005, Artkins lại tiếp tục… chuyển nhượng vốn cho Cty TNHH Tân Thành, với giá 1,39 triệu USD. Tuy nhiên, việc thanh toán tiền giữa Cty Artkins và Cty Tân Thành cũng rối rắm không kém. Không bên nào có đủ giấy tờ chứng minh đã chuyển giao tiền, vốn góp, chi phí vào hoạt động của Cty liên doanh. Cty Tân Thành có trụ sở chính tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa và văn phòng đại diện tại Q.Tân Bình, TP.HCM. Điều lạ lùng, trong khi vào ngày 19/9/2007, UBND TP.HCM đã ra quyết định thu hồi khu đất 462 - 464 Nguyễn Thị Minh Khai, vốn trước đây do Cty liên doanh PTC-Artkins quản lý; đồng thời, trong lúc tranh chấp xung quanh việc góp vốn giữa 2 đối tác PTC-Artkins trên khu đất chưa ngã ngũ; không hiểu tại sao, ngày 31/12/2007, Sở KH&ĐT TP.HCM lại cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động văn phòng đại diện cho Cty Tân Thành ngay tại khu “đất vàng” số 464 Nguyễn Thị Minh Khai (?!). Chưa hết, ngày 23/01/2008, Sở này lại cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho Cty Nam Khánh, trụ sở chính đặt tại số 462-464 Nguyễn Thị Minh Khai (?!). Trớ trêu, người đại diện pháp luật cho Cty Nam Khánh chính là Giám đốc Cty Tân Thành - bà Dương Thị Việt Thành! Cty Tân Thành có 30% vốn góp trong Cty Nam Khánh. Khi phát hiện việc 2 Cty Tân Thành và Nam Khánh đăng ký địa chỉ trên đất không thuộc QSD hợp pháp của 2 Cty này, ngày 29/02/2008, Sở KH&ĐT sửa sai ra thông báo yêu cầu 2 Cty thay đổi địa chỉ; tuy nhiên đến nay (tháng 3/2012), sau 4 năm, 2 Cty trên vẫn tiếp tục chây ỳ, mọc rễ; thậm chí, Cty Nam Khánh còn công khai căng bảng hiệu Cty, quyết chí bám trụ mà vẫn không cơ quan chức năng nào dám… “bứng” họ ra khỏi khu “đất vàng”.

Câu hỏi đặt ra ở đây, trong khi chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng TP.HCM tỏ ra rất kiên quyết, mạnh tay cưỡng chế người dân để giải phóng mặt bằng ở khá nhiều dự án trên địa bàn TP, thì với khu đất 462 - 464 Nguyễn Thị Minh Khai lại tỏ ra… ầu ơ, trì trệ, dẫn tới khu “đất vàng” này suốt nhiều năm bị “treo” một cách lãng phí ? Đáng nói, Sở KH&ĐT lại cấp phép cho 2 Cty Tân Thành và Nam Khánh lấy khu đất làm trụ sở, văn phòng đại diện không có cơ sở pháp lý, tạo điều kiện cho 2 Cty này… “nằm vạ” trên “đất vàng”, bứng cũng không chịu đi. Trái lại, 2 Cty này liên tục gửi văn bản xin được đầu tư dự án trên khu đất, mặc dù 2 Cty chưa hề được UBND TP chấp thuận chủ trương, cũng như 2 Cty chưa chứng minh được quyền sử dụng hợp pháp của mình trên khu đất.

Hơn bao giờ, khu “đất vàng” 462 - 464 Nguyễn Thị Minh Khai phải được thu hồi về cho Nhà nước. Tuy nhiên, với cách làm mà các cơ quan chức năng TP.HCM thể hiện không kiên quyết ở trên, nguy cơ khu đất trên vẫn trong cảnh bị “xâu xé” bởi nhiều đối tác và tiếp tục bị “treo” không biết tới bao giờ, gây lãng phí đất đai cho Nhà nước với giá trị không tính xuể!.

(Theo Đông Anh - BXD)


Hiện tại, Cơ quan CSĐT - Công an TP.Hải Phòng đang thu thập hồ sơ, tài liệu để làm rõ dấu hiệu sai phạm hàng chục tỷ đồng tại dự án công viên cây xanh Tam Bạc.
Các chuyên gia đều có chung nhận định thời gian tới giá đất nền nhiều khu vực tại Tp.HCM vẫn sẽ tiếp tục tăng cao, tuy nhiên những cơn sốt đất như năm 2017 rất khó xảy ra.
3 tuyến metro này gồm: Tuyến số 2 đoạn Trần Hưng Đạo - Thượng Đình, tuyến số 4 đoạn Mê Linh - Sài Đồng - Liên Hà và tuyến số 5 đoạn Văn Cao - Hòa Lạc.
Trong buổi sáng ngày 22/2, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã đi kiểm tra ra quân đầu năm với công trình trọng điểm là đường ven sông Tuyên Sơn - Túy Loan.
Số liệu nghiên cứu của công ty Colliers International cho biết tính đến cuối năm 2017, thị trường nhà đất Thái Lan còn tới 45.000 căn hộ chung cư chưa bán được.
Với công văn số 563 gửi các tổ chức tín dụng, ngân hàng nước ngoài, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu hạn chế tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng, chứng khoán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang