Thứ Năm, 12/04/2012, 09:01

Hà Nội: Phải xử lý xây dựng sai phép tại 55A-55B phố Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm

Công trình cao 9 tầng với 3 tầng hầm, chưa kể tầng kỹ thuật (theo giấy phép) tại số 55A-55B phố Bà Triệu (phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm) đã chồng lên tầng thứ 13, vượt quá 3 tầng và vượt chiều cao 5,2m so với giấy phép được cấp, đã và đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm.
Phóng viên đã tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc về vụ việc.

Hà Nội: Phải xử lý xây dựng sai phép tại 55A-55B phố Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm | ảnh 1
Hiện trạng công trình xây dựng sai phép tại số 55A-55B phố Bà Triệu.

Công trình nhà ở kết hợp văn phòng và bảo tàng tại số 55A, 55B phố Bà Triệu thuộc địa bàn phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm được Sở Xây dựng cấp phép lần đầu vào ngày 21/1/2011, do hộ gia đình gồm các ông bà Lê Thanh Thùy Dương, Nguyễn Sử Tiến, Ngô Thị Duyên và Nguyễn Đình Sử là chủ đầu tư. Ngày 17/9/2011, chủ đầu tư gửi đơn đến Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL), đề nghị được mở rộng diện tích trưng bày của Bảo tàng ngoài công lập Lịch sử văn hóa nghệ thuật Hà Nội. Ngày 19/9/2011, Sở VH-TT&DL đã có văn bản gửi Sở Xây dựng, đề nghị cho phép công trình điều chỉnh thiết kế ban đầu, được nâng chiều cao của tòa nhà. Ngày 30/9/2011, Sở Xây dựng cấp giấy phép thay thế, cho phép công trình được xây cao 9 tầng (mỗi tầng có diện tích sàn xây dựng 232,9m2) + tum thang, kỹ thuật thang máy và 3 tầng hầm. Đến ngày 5/12/2011, theo đơn đề nghị của chủ đầu tư, Sở VH-TT&DL một lần nữa có văn bản đề nghị UBND thành phố xem xét về việc xin mở rộng Bảo tàng Lịch sử văn hóa nghệ thuật Hà Nội (bảo tàng tư nhân) tại 55A-55B phố Bà Triệu.

Tuy nhiên, ngày 31/12/2011, UBND phường Hàng Bài đã lập biên bản vi phạm hành chính (công trình xây dựng sai phép) và 1 ngày sau (ngày 1/1/2012) có quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng. Đến lúc chính quyền địa phương phát hiện vi phạm thì trên mái tầng 10 (được lùi vào cách chỉ giới mặt nhà 3,5m) đã được "chồng" thêm 3 tầng nữa. Như vậy, công trình này đã vượt quá 3 tầng so với giấy phép được cấp, độ cao vượt quá 5,2m (41,3m/36,1m). Việc vi phạm như thế này không thể chấp nhận. Ngày 24/2/2012, Sở VH-TT&DL tiếp tục có văn bản gửi UBND thành phố, kèm đơn đề nghị của chủ đầu tư về việc xin phép mở rộng diện tích Bảo tàng Lịch sử văn hóa nghệ thuật Hà Nội. Ngày 5/3/2012, Văn phòng UBND thành phố đã có văn bản số 629/VP-VX, thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc: "Giao Sở Xây dựng, Sở VH-TT&DL, UBND quận Hoàn Kiếm hướng dẫn đơn vị thực hiện việc mở rộng diện tích bảo tàng…". Theo chúng tôi hiểu thì việc hướng dẫn mở rộng diện tích bảo tàng không có nghĩa là cho phép xây dựng sai với giấy phép.

Ngày 4/4/2012, trong buổi làm việc với phóng viên Báo Hànộimới, ông Lê Minh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Bài khẳng định: "Ngay sau khi có quyết định đình chỉ của UBND phường, chủ đầu tư đã ngừng thi công công trình cho đến nay. Chính quyền phường kết hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát và ghi nhận công trình không còn công nhân làm việc, chỉ có người bảo vệ. Vụ việc đang tiếp tục chờ hướng dẫn giải quyết của cơ quan chức năng và cấp có thẩm quyền".

Chiều 6/4/2012, phóng viên Báo Hànộimới đã gặp đại diện cơ quan cấp phép xây dựng công trình 55A-55B Bà Triệu. Ông Nguyễn Khắc Thọ - Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Hà Nội, cho biết: "Ngày 8/3/2012, Sở Xây dựng, Sở VH-TT&DL đã họp với UBND quận Hoàn Kiếm. Tại cuộc họp, đại diện các ban, ngành chức năng đều thống nhất quan điểm, đồng thuận với ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc. Nhưng công trình xây dựng sai phép trên phải xử lý kiên quyết ở mức cao nhất. Hiện Thanh tra Sở đã có văn bản hướng dẫn Thanh tra Xây dựng quận Hoàn Kiếm tham mưu cho UBND quận ra quyết định xử phạt hành vi xây dựng sai phép đối với chủ đầu tư công trình, buộc tháo dỡ một phần tầng trên cùng vì không bảo đảm tiêu chuẩn quy chuẩn về độ cao dưới 45m. Sau khi xử lý xong, Sở Xây dựng sẽ báo cáo thành phố xem xét. Chắc chắn Sở sẽ không cấp giấy phép bổ sung vì như vậy sẽ tạo tiền lệ".

Hiện tại, theo văn bản ghi nhận kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng và quan sát thực tế của chúng tôi, công trình 55A-55B phố Bà Triệu vẫn đang tạm dừng thi công, xung quanh quây hàng rào tôn và lưới kín mít đến tận tầng thứ 13. Độ cao phần đã xây dựng là 41,3m nhưng tầng trên cùng còn rất nhiều cây sắt chờ khá dài ứng với vị trí các cột bê tông chịu lực. Vụ việc này đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận, vì công trình tọa lạc ngay trên tuyến phố "nhạy cảm" - phố Bà Triệu, một trong những tuyến phố trung tâm của Thủ đô.

Chiều 10/4/2012, trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, ông Nguyễn Đình Sử nói: "Việc xây dựng của gia đình tôi là có sai nhưng cũng do các thủ tục hành chính quá kéo dài (!?). Trước đó, chúng tôi đã có đơn gửi Sở VH-TT&DL đề nghị được mở rộng diện tích bảo tàng, kèm hồ sơ thiết kế điều chỉnh xây dựng về việc nâng độ cao. Phó Chủ tịch UBND thành phố đã chấp thuận, vấn đề còn lại chỉ là hoàn thiện thủ tục (!?). Ngay khi có quyết định đình chỉ của chính quyền địa phương, chúng tôi đã nghiêm chỉnh chấp hành"…

Qua quá trình tìm hiểu vụ việc, chúng tôi thấy lãnh đạo thành phố rất hoan nghênh, ủng hộ việc xây dựng bảo tàng tư nhân của ông Nguyễn Đình Sử cùng các chủ đầu tư để lưu giữ và trưng bày những cổ vật có giá trị văn hóa, lịch sử, nghệ thuật về Hà Nội. Tuy nhiên, lãnh đạo thành phố không bao giờ ủng hộ việc xây dựng công trình sai phép, vi phạm trật tự xây dựng. Bất kỳ công trình nào khi xây dựng đều phải tuân thủ pháp luật và các quy định về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, nhất là những công trình lớn, nằm ở các tuyến phố trung tâm của Thủ đô. Vì vậy, đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm túc hành vi vi phạm nêu trên theo quy định của pháp luật.

(Theo HNM)

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang