Thứ Năm, 12/04/2012, 10:01

Kiến trúc tinh tế của bảo tàng Ordos

Được lấy cảm hứng từ việc mô phỏng các cồn cát của sa mạc Gobi, bảo tàng Ordos là một bảo tàng có kiến trúc hết sức tinh tế nằm ở khu vực bên trong đất Mông cổ của Trung quốc.
Đây là bảo tàng có kết cấu hình cong bằng kim loại được thiết kế năm 2005 bởi tập đoàn kiến trúc MAD. Kết cấu kiến trúc xây dựng nhấp nhô bao hàm trong đó là khu di tích văn hóa của khu vực.

Kiến trúc tinh tế của bảo tàng Ordos | ảnh 1

Mặt tiền được làm từ hợp chất kim loại đặc biệt có khả năng thông gió rất tốt, công cuộc xây dựng sử dụng phương pháp năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời để lấy ánh sáng và kiểm soát khí hậu. Thành phố Ordos là một thành phố mới phát triển trong vòng sáu năm qua từ một nền văn hóa nông thôn. Việc xây dựng phản ánh sự phản kháng chống lại dòng xoáy đô thị hóa nhanh chóng toàn cầu và vì vậy, đây là bảo tàng mang tính hết sức sinh thái.

Kiến trúc tinh tế của bảo tàng Ordos | ảnh 2

Bảo tàng có hai lối vào ở mặt tiền phía đông và phía tây, tạo ra một dòng liên kết không ngừng từ bên ngoài vào bên trong. Bên ngoài của bảo tàng bao gồm vách kim loại có độ bóng màu đồng với những đường cong sóng cung cấp cho bảo tàng một ánh sáng kỳ diệu.

Vách kim loại lọc ánh sáng mặt trời và ngăn các phòng trưng bày và phòng triển lãm. Hệ thống kim loại ngăn chặn được bức xạ mặt trời trong khi cho phép thông gió tự nhiên. Mái bằng kính và các bức tường thủy tinh mang lại ánh sáng bổ sung vào bên trong. Bảo tàng Ordos được thiết lập để trở thành một ốc đảo văn hóa cho một khu đô thị mới điển hình.

(Theo Khánh Phương - BXD)


Với căn nhà có tổng diện tích hai mặt bằng là 80m2 với mặt tiền rộng 3,8m, dài 10,5m, kiến trúc sư đã đưa ra phương án thiết kế mặt bằng và nội thất phù hợp.
Trải qua mưa nắng và những thăng trầm của thời gian, những công trình kiến trúc Pháp tại Hà Nội không chỉ mang lại nét đẹp độc đáo cho Thủ đô mà còn giúp lưu giữ dấu ấn lịch sử.
Một kỹ sư cơ khí ở Rockport, bang Massachusetts, Mỹ đã dựng một ngôi nhà hoàn toàn bằng giấy với một loại keo tự chế đặc biệt. Điểm đặc biệt của ngôi nhà là sau cả thế kỷ, ngôi nhà vẫn không mục nát.
Lên đầu trang