Thứ Sáu, 11/03/2016, 11:01

Kiến trúc cổng làng: Chẳng mấy nơi lưu giữ hồn xưa

Có thể cuộc sống hiện đại xô bồ khiến nhiều người quên rằng cổng làng từng có vị trí rất quan trọng trong đời sống thực cũng như đời sống tâm linh của người Việt.

Dù hiện hữu hay vô hình thì những chiếc cổng làng vẫn mãi là nỗi nhớ, là hình ảnh mang hai tiếng “quê hương” trong tâm trí của những người con xa xứ. Cổng làng không chỉ kiến tạo nên một phần hồn quê đất Việt mà qua dáng vẻ của mỗi kiến trúc còn thể hiện cả chiều sâu văn hóa của mỗi ngôi làng.

Nếu Nghệ An còn lưu giữ khá nhiều cổng làng xưa cũ thì ở nhiều nơi, những chiếc cổng làng mới được xây dựng khang trang hơn từ nguồn xã hội hóa của mỗi địa phương...Nhưng liệu còn mấy nơi giữ được nét mộc mạc xưa...


Cổng làng Cần ở xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An vẫn đang được sử dụng

kiến trúc cổng làng
...nhưng đến nay đã hư hại nhiều

cổng làng xưa
Cổng làng Phủ Tương ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương đã có hàng trăm năm tuổi

cổng làng Đình Phù
Cũng ở huyện Hưng Nguyên, nhưng cổng làng đình Phù Xã ở xã Hưng Xá chỉ
còn là phế tích, dù còn chắc chắn nhưng không sử dụng

cổng làng mới
Một trong những mẫu cổng làng mới được xây dựng hoành tráng bằng
vốn ngân sách. Trong ảnh là cổng làng Quỳnh Đôi

Không chỉ tập trung vào những không gian sinh hoạt chính như phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, các gia đình hiện nay ngày càng chú trọng đến việc thiết kế không gian thư giãn, nghỉ ngơi ngay tại nhà, khi không có đủ thời gian cho những chuyến đi xa.
Những ngôi nhà cổ ở miền Tây như nhà cổ Cai Cường, Bình Thuỷ hay Huỳnh Thuỷ Lê... được xây dựng từ thế kỷ trước và vẫn lưu giữ được những nét kiến trúc cổ xưa.
Những ngôi nhà kiểu Victoria là phong cách kiến trúc nhà ở được yêu thích trong suốt hơn 200 năm qua. Cùng tìm hiểu những đặc trưng kiến trúc của nhà Victoria và vì sao nó trở thành kiểu nhà phổ biến trên khắp thế giới.
Lên đầu trang