Thứ Sáu, 11/03/2016, 11:01

Kiến trúc cổng làng: Chẳng mấy nơi lưu giữ hồn xưa

Có thể cuộc sống hiện đại xô bồ khiến nhiều người quên rằng cổng làng từng có vị trí rất quan trọng trong đời sống thực cũng như đời sống tâm linh của người Việt.

Dù hiện hữu hay vô hình thì những chiếc cổng làng vẫn mãi là nỗi nhớ, là hình ảnh mang hai tiếng “quê hương” trong tâm trí của những người con xa xứ. Cổng làng không chỉ kiến tạo nên một phần hồn quê đất Việt mà qua dáng vẻ của mỗi kiến trúc còn thể hiện cả chiều sâu văn hóa của mỗi ngôi làng.

Nếu Nghệ An còn lưu giữ khá nhiều cổng làng xưa cũ thì ở nhiều nơi, những chiếc cổng làng mới được xây dựng khang trang hơn từ nguồn xã hội hóa của mỗi địa phương...Nhưng liệu còn mấy nơi giữ được nét mộc mạc xưa...


Cổng làng Cần ở xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An vẫn đang được sử dụng

kiến trúc cổng làng
...nhưng đến nay đã hư hại nhiều

cổng làng xưa
Cổng làng Phủ Tương ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương đã có hàng trăm năm tuổi

cổng làng Đình Phù
Cũng ở huyện Hưng Nguyên, nhưng cổng làng đình Phù Xã ở xã Hưng Xá chỉ
còn là phế tích, dù còn chắc chắn nhưng không sử dụng

cổng làng mới
Một trong những mẫu cổng làng mới được xây dựng hoành tráng bằng
vốn ngân sách. Trong ảnh là cổng làng Quỳnh Đôi

Với căn nhà có tổng diện tích hai mặt bằng là 80m2 với mặt tiền rộng 3,8m, dài 10,5m, kiến trúc sư đã đưa ra phương án thiết kế mặt bằng và nội thất phù hợp.
Trải qua mưa nắng và những thăng trầm của thời gian, những công trình kiến trúc Pháp tại Hà Nội không chỉ mang lại nét đẹp độc đáo cho Thủ đô mà còn giúp lưu giữ dấu ấn lịch sử.
Nhân kỷ niệm 350 năm thành lập công ty vào năm 2041, hãng Sumitomo Foresty của Nhật Bản đang lên kế hoạch xây dựng tòa nhà bằng gỗ cao nhất thế giới.
Lên đầu trang