Thứ Sáu, 13/04/2012, 10:01

Tính tiền thuế và tiền sử dụng đất như thế nào?

Hỏi: Gia đình tôi ở Bình Chánh (Tp.HCM) có thửa đất mặt tiền đường 230m2. Cha mẹ tôi đang làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ), hồ sơ đã được chuyển qua Chi cục Thuế, nhưng do đất của nhà tôi vượt định mức 30m2 nên phải chờ.
Xin hỏi, trong trường hợp này số tiền thuế, tiền sử dụng đất phải đóng khoảng bao nhiêu?

Thông tin thửa đất:

1. Diện tích đất ở để xác định nghĩa vụ tài chính: 230m2
1.1 Diện tích đất ở đã có giấy tờ hợp lệ về QSDĐ ở: 133m2
1.2 Diện tích đất ở chưa có giấy tờ hợp lệ về QSDĐ ở: 97m2

Diện tích đất ở được sử dụng ổn định từ ngày 15-10-1993
Được cấp giấy chứng nhận theo khoản 6 điều 50 Luật đất đai

2. Diện tích đất ở trong hạn mức: 200m2
Diện tích đất ở ngoài hạn mức: 30m2.

Thi lan Nguyen (trangnguyenhong56@...)

Trả lời

Theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành thì giá đất để tính tiền sử dụng đất sẽ căn cứ theo mục đích sử dụng và trên cơ sở bảng giá đất do UBND TP.HCM ban hành tại thời điểm kê khai và nộp đủ hồ sơ hợp lệ xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ.

Riêng đối với phần diện tích đất vượt hạn mức thì UBND TP.HCM căn cứ vào giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường để quyết định giá đất cụ thể cho phù hợp nếu giá đất do UBND TP.HCM quy định chưa sát với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường trong điều kiện bình thường.

Khoản lệ phí trước bạ phải nộp khi được cấp giấy chứng nhận QSDĐ, bạn có thể áp dụng công thức sau:

Trong đó:

- Căn cứ xác định giá tính lệ phí trước bạ đất là diện tích đất chịu lệ phí trước bạ và giá đất tính lệ phí trước bạ.Trong đó diện tích đất chịu lệ phí trước bạ là toàn bộ diện tích thửa đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của gia đình bạn do Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất xác định và cung cấp cho cơ quan thuế theo "Phiếu chuyển thông tin địa chính để xác định nghĩa vụ tài chính".

- Tỉ lệ lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là 0,5%.

- Giá đất tính lệ phí trước bạ: là giá đất do UBND TP.HCM quy định.

Do thông tin mà bạn đã cung cấp chưa đủ để có thể đưa ra được câu trả lời cụ thể, vì vậy để có thể biết được số tiền sử dụng đất phải đóng là bao nhiêu, cách tốt nhất là bạn nên liên hệ Chi cục Thuế huyện Bình Chánh để được giải đáp.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang