Thứ Sáu, 13/04/2012, 10:01

Tính tiền thuế và tiền sử dụng đất như thế nào?

Hỏi: Gia đình tôi ở Bình Chánh (Tp.HCM) có thửa đất mặt tiền đường 230m2. Cha mẹ tôi đang làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ), hồ sơ đã được chuyển qua Chi cục Thuế, nhưng do đất của nhà tôi vượt định mức 30m2 nên phải chờ.
Xin hỏi, trong trường hợp này số tiền thuế, tiền sử dụng đất phải đóng khoảng bao nhiêu?

Thông tin thửa đất:

1. Diện tích đất ở để xác định nghĩa vụ tài chính: 230m2
1.1 Diện tích đất ở đã có giấy tờ hợp lệ về QSDĐ ở: 133m2
1.2 Diện tích đất ở chưa có giấy tờ hợp lệ về QSDĐ ở: 97m2

Diện tích đất ở được sử dụng ổn định từ ngày 15-10-1993
Được cấp giấy chứng nhận theo khoản 6 điều 50 Luật đất đai

2. Diện tích đất ở trong hạn mức: 200m2
Diện tích đất ở ngoài hạn mức: 30m2.

Thi lan Nguyen (trangnguyenhong56@...)

Trả lời

Theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành thì giá đất để tính tiền sử dụng đất sẽ căn cứ theo mục đích sử dụng và trên cơ sở bảng giá đất do UBND TP.HCM ban hành tại thời điểm kê khai và nộp đủ hồ sơ hợp lệ xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ.

Riêng đối với phần diện tích đất vượt hạn mức thì UBND TP.HCM căn cứ vào giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường để quyết định giá đất cụ thể cho phù hợp nếu giá đất do UBND TP.HCM quy định chưa sát với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường trong điều kiện bình thường.

Khoản lệ phí trước bạ phải nộp khi được cấp giấy chứng nhận QSDĐ, bạn có thể áp dụng công thức sau:

Trong đó:

- Căn cứ xác định giá tính lệ phí trước bạ đất là diện tích đất chịu lệ phí trước bạ và giá đất tính lệ phí trước bạ.Trong đó diện tích đất chịu lệ phí trước bạ là toàn bộ diện tích thửa đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của gia đình bạn do Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất xác định và cung cấp cho cơ quan thuế theo "Phiếu chuyển thông tin địa chính để xác định nghĩa vụ tài chính".

- Tỉ lệ lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là 0,5%.

- Giá đất tính lệ phí trước bạ: là giá đất do UBND TP.HCM quy định.

Do thông tin mà bạn đã cung cấp chưa đủ để có thể đưa ra được câu trả lời cụ thể, vì vậy để có thể biết được số tiền sử dụng đất phải đóng là bao nhiêu, cách tốt nhất là bạn nên liên hệ Chi cục Thuế huyện Bình Chánh để được giải đáp.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi vẫn còn nhiều vướng mắc trong việc xác định đất có thời hạn là đất như thế nào. Mong luật sư giải đáp giúp vì tôi đang có nhu cầu mua một mảnh đất để thực hiện dự án.
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang