Thứ Sáu, 13/04/2012, 10:01

Tính tiền thuế và tiền sử dụng đất như thế nào?

Hỏi: Gia đình tôi ở Bình Chánh (Tp.HCM) có thửa đất mặt tiền đường 230m2. Cha mẹ tôi đang làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ), hồ sơ đã được chuyển qua Chi cục Thuế, nhưng do đất của nhà tôi vượt định mức 30m2 nên phải chờ.
Xin hỏi, trong trường hợp này số tiền thuế, tiền sử dụng đất phải đóng khoảng bao nhiêu?

Thông tin thửa đất:

1. Diện tích đất ở để xác định nghĩa vụ tài chính: 230m2
1.1 Diện tích đất ở đã có giấy tờ hợp lệ về QSDĐ ở: 133m2
1.2 Diện tích đất ở chưa có giấy tờ hợp lệ về QSDĐ ở: 97m2

Diện tích đất ở được sử dụng ổn định từ ngày 15-10-1993
Được cấp giấy chứng nhận theo khoản 6 điều 50 Luật đất đai

2. Diện tích đất ở trong hạn mức: 200m2
Diện tích đất ở ngoài hạn mức: 30m2.

Thi lan Nguyen (trangnguyenhong56@...)

Trả lời

Theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành thì giá đất để tính tiền sử dụng đất sẽ căn cứ theo mục đích sử dụng và trên cơ sở bảng giá đất do UBND TP.HCM ban hành tại thời điểm kê khai và nộp đủ hồ sơ hợp lệ xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ.

Riêng đối với phần diện tích đất vượt hạn mức thì UBND TP.HCM căn cứ vào giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường để quyết định giá đất cụ thể cho phù hợp nếu giá đất do UBND TP.HCM quy định chưa sát với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường trong điều kiện bình thường.

Khoản lệ phí trước bạ phải nộp khi được cấp giấy chứng nhận QSDĐ, bạn có thể áp dụng công thức sau:

Trong đó:

- Căn cứ xác định giá tính lệ phí trước bạ đất là diện tích đất chịu lệ phí trước bạ và giá đất tính lệ phí trước bạ.Trong đó diện tích đất chịu lệ phí trước bạ là toàn bộ diện tích thửa đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của gia đình bạn do Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất xác định và cung cấp cho cơ quan thuế theo "Phiếu chuyển thông tin địa chính để xác định nghĩa vụ tài chính".

- Tỉ lệ lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là 0,5%.

- Giá đất tính lệ phí trước bạ: là giá đất do UBND TP.HCM quy định.

Do thông tin mà bạn đã cung cấp chưa đủ để có thể đưa ra được câu trả lời cụ thể, vì vậy để có thể biết được số tiền sử dụng đất phải đóng là bao nhiêu, cách tốt nhất là bạn nên liên hệ Chi cục Thuế huyện Bình Chánh để được giải đáp.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu
(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang