Thứ Sáu, 13/04/2012, 10:01

Tính tiền thuế và tiền sử dụng đất như thế nào?

Hỏi: Gia đình tôi ở Bình Chánh (Tp.HCM) có thửa đất mặt tiền đường 230m2. Cha mẹ tôi đang làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ), hồ sơ đã được chuyển qua Chi cục Thuế, nhưng do đất của nhà tôi vượt định mức 30m2 nên phải chờ.
Xin hỏi, trong trường hợp này số tiền thuế, tiền sử dụng đất phải đóng khoảng bao nhiêu?

Thông tin thửa đất:

1. Diện tích đất ở để xác định nghĩa vụ tài chính: 230m2
1.1 Diện tích đất ở đã có giấy tờ hợp lệ về QSDĐ ở: 133m2
1.2 Diện tích đất ở chưa có giấy tờ hợp lệ về QSDĐ ở: 97m2

Diện tích đất ở được sử dụng ổn định từ ngày 15-10-1993
Được cấp giấy chứng nhận theo khoản 6 điều 50 Luật đất đai

2. Diện tích đất ở trong hạn mức: 200m2
Diện tích đất ở ngoài hạn mức: 30m2.

Thi lan Nguyen (trangnguyenhong56@...)

Trả lời

Theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành thì giá đất để tính tiền sử dụng đất sẽ căn cứ theo mục đích sử dụng và trên cơ sở bảng giá đất do UBND TP.HCM ban hành tại thời điểm kê khai và nộp đủ hồ sơ hợp lệ xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ.

Riêng đối với phần diện tích đất vượt hạn mức thì UBND TP.HCM căn cứ vào giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường để quyết định giá đất cụ thể cho phù hợp nếu giá đất do UBND TP.HCM quy định chưa sát với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường trong điều kiện bình thường.

Khoản lệ phí trước bạ phải nộp khi được cấp giấy chứng nhận QSDĐ, bạn có thể áp dụng công thức sau:

Trong đó:

- Căn cứ xác định giá tính lệ phí trước bạ đất là diện tích đất chịu lệ phí trước bạ và giá đất tính lệ phí trước bạ.Trong đó diện tích đất chịu lệ phí trước bạ là toàn bộ diện tích thửa đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của gia đình bạn do Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất xác định và cung cấp cho cơ quan thuế theo "Phiếu chuyển thông tin địa chính để xác định nghĩa vụ tài chính".

- Tỉ lệ lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là 0,5%.

- Giá đất tính lệ phí trước bạ: là giá đất do UBND TP.HCM quy định.

Do thông tin mà bạn đã cung cấp chưa đủ để có thể đưa ra được câu trả lời cụ thể, vì vậy để có thể biết được số tiền sử dụng đất phải đóng là bao nhiêu, cách tốt nhất là bạn nên liên hệ Chi cục Thuế huyện Bình Chánh để được giải đáp.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang