Thứ Bảy, 14/04/2012, 10:01

Bên bán không thể công chứng hợp đồng có phải đền cọc?

Hỏi: Ngày 27/10/2011 chúng tôi ký hợp đồng đặt cọc (HĐĐC) mua một phần đất ở 65m2 trên tổng diện tích 127m2 nhà đất và đã đặt cọc 10% giá trị HĐ cho bên bán (300 triệu đồng) ngay sau khi ký (27/10/2011).
Theo nội dung HĐĐC, khi hết thời hạn đặt cọc (60 ngày kể từ ngày ký), nếu bên B từ chối và/hoặc không thực hiện được việc chuyển nhượng và tách thửa với bất kỳ lý do gì thì giao dịch bị hủy bỏ, bên B phải hoàn trả tiền đặt cọc và bồi thường thêm một khoản tiền bằng với số tiền đặt cọc, cụ thể bồi thường 600 triệu đồng ngay khi giao dịch bị hủy bỏ.

Cũng theo hợp đồng: ngày 7/11/2011 hai bên sẽ ra công chứng ký hợp đồng chuyển nhượng (HĐCN), thế nhưng việc công chứng hợp đồng chuyển nhượng vẫn chưa được thực hiện vì bên bán đưa ra nhiều lý do: phần đất còn lại họ xây không đúng giấy phép nên phải xin lại GPXD, rồi hoàn công, tách thửa...

Cho đến nay họ vẫn không thể cam kết khi nào có thể ra công chứng. Vậy nay nếu chúng tôi khẳng định không mua nữa thì:

a/ Chúng tôi có bị mất tiền cọc?

b/ Chúng tôi có quyền đòi trả lại tiền cọc và bồi thường số tiền tương đương số tiền cọc như “điều 358 Bộ luật dân sự năm 2005”?

c/ Nếu họ vẫn không chịu trả thì chúng tôi cần làm tiếp các bước như thế nào để buộc họ trả tiền và bồi thường? Tưởng Thanh Sơn (haitamlong@...)

Trả lời

Trong trường hợp của ông, giao dịch chuyển nhượng nhà đất đã không thực hiện được trong thời gian mà các bên đã cam kết, có lý do xuất phát từ bên A. Như vậy, theo quy định trong hợp đồng đặt cọc, giao dịch được xem bị hủy bỏ, và trong trường hợp này ông không bị mất cọc nếu không tiếp tục việc nhận chuyển nhượng.

Ngoài ra, căn cứ theo quy định trong hợp đồng và quy định tại điều 358 Bộ luật dân sự, ông có quyền yêu cầu bên bán phải hoàn trả tiền cọc và thanh toán thêm một khoản tiền tương đương tiền cọc (tức 600 triệu đồng).

Trường hợp bên bán không trả tiền theo đúng thời hạn, ông có quyền khởi kiện tại tòa án nhân dân quận/huyện nơi bị đơn cư trú để yêu cầu bên bán thanh toán số tiền như đã nêu trên.

Luật sư Huỳnh Văn Nông
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang