Thứ Bảy, 14/04/2012, 10:01

Bên bán không thể công chứng hợp đồng có phải đền cọc?

Hỏi: Ngày 27/10/2011 chúng tôi ký hợp đồng đặt cọc (HĐĐC) mua một phần đất ở 65m2 trên tổng diện tích 127m2 nhà đất và đã đặt cọc 10% giá trị HĐ cho bên bán (300 triệu đồng) ngay sau khi ký (27/10/2011).
Theo nội dung HĐĐC, khi hết thời hạn đặt cọc (60 ngày kể từ ngày ký), nếu bên B từ chối và/hoặc không thực hiện được việc chuyển nhượng và tách thửa với bất kỳ lý do gì thì giao dịch bị hủy bỏ, bên B phải hoàn trả tiền đặt cọc và bồi thường thêm một khoản tiền bằng với số tiền đặt cọc, cụ thể bồi thường 600 triệu đồng ngay khi giao dịch bị hủy bỏ.

Cũng theo hợp đồng: ngày 7/11/2011 hai bên sẽ ra công chứng ký hợp đồng chuyển nhượng (HĐCN), thế nhưng việc công chứng hợp đồng chuyển nhượng vẫn chưa được thực hiện vì bên bán đưa ra nhiều lý do: phần đất còn lại họ xây không đúng giấy phép nên phải xin lại GPXD, rồi hoàn công, tách thửa...

Cho đến nay họ vẫn không thể cam kết khi nào có thể ra công chứng. Vậy nay nếu chúng tôi khẳng định không mua nữa thì:

a/ Chúng tôi có bị mất tiền cọc?

b/ Chúng tôi có quyền đòi trả lại tiền cọc và bồi thường số tiền tương đương số tiền cọc như “điều 358 Bộ luật dân sự năm 2005”?

c/ Nếu họ vẫn không chịu trả thì chúng tôi cần làm tiếp các bước như thế nào để buộc họ trả tiền và bồi thường? Tưởng Thanh Sơn (haitamlong@...)

Trả lời

Trong trường hợp của ông, giao dịch chuyển nhượng nhà đất đã không thực hiện được trong thời gian mà các bên đã cam kết, có lý do xuất phát từ bên A. Như vậy, theo quy định trong hợp đồng đặt cọc, giao dịch được xem bị hủy bỏ, và trong trường hợp này ông không bị mất cọc nếu không tiếp tục việc nhận chuyển nhượng.

Ngoài ra, căn cứ theo quy định trong hợp đồng và quy định tại điều 358 Bộ luật dân sự, ông có quyền yêu cầu bên bán phải hoàn trả tiền cọc và thanh toán thêm một khoản tiền tương đương tiền cọc (tức 600 triệu đồng).

Trường hợp bên bán không trả tiền theo đúng thời hạn, ông có quyền khởi kiện tại tòa án nhân dân quận/huyện nơi bị đơn cư trú để yêu cầu bên bán thanh toán số tiền như đã nêu trên.

Luật sư Huỳnh Văn Nông
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang