Thứ Ba, 17/04/2012, 11:01

Muốn hủy bỏ hợp đồng tặng cho nhà ở phải làm thủ tục gì?

Hỏi: Tôi có căn nhà ở quận Ngô Quyền, đã làm hợp đồng tặng cho con gái tại phòng công chứng thành phố nhưng chưa làm thủ tục nộp lệ phí trước bạ và sang tên. Nay có người muốn mua nhà, tôi và con gái muốn bán nhà nên đề nghị được giải đáp về thủ tục? (Ông Đinh Vũ Minh, Hải Phòng).
Trả lời:

Theo Điều 465 và Điều 467 Bộ luật Dân sự quy định hợp đồng tặng cho tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng cho đồng ý nhận.

Việc tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký.

Có thể hủy bỏ hợp đồng tặng cho nhà ở đã lập

Theo Điều 44 Luật Công chứng, việc sửa đổi, bổ sung, huỷ bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng chỉ được thực hiện khi có sự thoả thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia hợp đồng, giao dịch đó và phải được công chứng.

Người thực hiện việc công chứng sửa đổi, bổ sung, huỷ bỏ hợp đồng, giao dịch phải là công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng đó. Trường hợp tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng chấm dứt hoạt động hoặc giải thể thì công chứng viên thuộc tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ hồ sơ công chứng thực hiện việc sửa đổi, bổ sung, huỷ bỏ hợp đồng, giao dịch.

Công chứng việc sửa đổi, bổ sung, huỷ bỏ hợp đồng, giao dịch được thực hiện theo thủ tục công chứng hợp đồng, giao dịch.

Trường hợp ông Đinh Vũ Minh có căn nhà ở quận Ngô Quyền, ông đã lập hợp đồng tặng cho con gái tại phòng công chứng thành phố. Sau khi lập hợp đồng, con gái ông chưa nộp đơn đề nghị đăng ký biến động quyền sở hữu nhà, do vậy chưa được đứng tên chủ sở hữu nhà.

Theo quy định của Bộ Luật Dân sự thì hợp đồng tặng cho bất động sản phát sinh hiệu lực kể từ thời điểm người được tặng cho đăng ký quyền sở hữu. Do con gái ông Minh chưa đăng ký, nên hợp đồng tặng cho chưa có hiệu lực, về pháp lý con gái ông Minh chưa phải là chủ sở hữu căn nhà, vì vậy con gái ông Minh chưa có quyền bán nó cho người khác. Để giải quyết vấn đề này, có hai cách để bán căn nhà như sau:

- Cách thứ nhất, con gái ông Minh phải hoàn thiện thủ tục đăng ký sở hữu, rồi thực hiện quyền định đoạt của chủ sở hữu, bán căn nhà đó theo hợp đồng mua bán nhà ở ký kết với bên mua.

- Cách thứ hai, ông Minh cùng con gái, tới Phòng công chứng thành phố (nơi đã lập hợp đồng tặng cho nhà ở) để lập hợp đồng hủy bỏ hợp đồng tặng cho nhà ở đã lập trước đây. Kết quả pháp lý của việc này là căn nhà tiếp tục thuộc quyền sở hữu của ông Minh, ông Minh có quyền định đoạt nó bằng việc bán cho người khác. Sau khi bán nhà, ông Minh có thể tiếp tục việc tặng cho con gái ông bằng tiền bán căn nhà.

Hợp đồng hủy bỏ hợp đồng tặng cho giữa ông Minh với con gái phải được lập vào thời điểm trước. Hợp đồng mua bán nhà ở giữa ông Minh và người mua nhà phải lập vào thời điểm sau. Hai giao dịch này phải tiến hành vào hai thời điểm theo nguyên tắc trên, nhưng có thể được thực hiện trong cùng một ngày, hoặc ngày kế tiếp tại Phòng công chứng thành phố nơi trước đây bố con ông Minh đã lập hợp đồng tặng cho.

Theo luật sư, trường hợp con gái Minh muốn bán nhà gấp thì thực hiện theo cách thứ hai nhanh hơn cách thứ nhất, rút gọn được một thủ tục, mà phù hợp với quy định của pháp luật.

Ls Trần Văn Toàn
VPLS Khánh Hưng – Đoàn Luật sư Hà Nội
(Theo Chinhphu.vn)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang